Con học lớp 12, ba mẹ đừng biến yêu thương thành áp lực

0

Lớp 12 đến gần cũng là lúc các em học sinh 2006 gặp không ít áp lực. Nào là áp lực từ chính bản thân mình, không biết mình có thể chinh phục thành công được ngành, được trường mình mong muốn hay không, rồi đến áp lực từ cha mẹ, gia đình kỳ vọng lớn vào con, mong con đỗ đạt vào trường Đại học TOP. Dù biết rằng, vì yêu thương, lo lắng cho tương lai của con nên ba mẹ mới kỳ vọng như vậy, tuy nhiên, đừng biến những yêu thương ấy trở thành áp lực mà hãy song hành cùng con trên con đường chinh phục cánh cửa Đại học mơ ước.

Khi kỳ vọng càng lớn, con càng trở nên áp lực

Theo Tiến sĩ tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh chia sẻ: “Đối với nhiều vị phụ huynh, con không đỗ Đại học là một sự thất bại to lớn. Chính vì vậy, trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh Đại học, ba mẹ nào cũng luôn mong con sẽ đạt kết quả thật cao, trúng tuyển vào các trường Đại học TOP mong muốn. Tuy nhiên, sự kỳ vọng này nhiều khi dẫn đến những tác động tiêu cực cho các con như sự lo lắng, bất an luôn thường trực. Từ đó, con dần dần mất đi sự tự tin vốn có và việc tập trung học tập trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.”

Hơn nữa, việc học tập không phải là con đường bằng phẳng chỉ có thuận lợi, dễ dàng đạt được thành tích cao như mình mong muốn. Do vậy, khi con vấp ngã, ba mẹ thay vì tạo áp lực, chỉ trích con thì hãy ở bên cạnh, động viên và gần gũi các con bằng những từ ngữ nhẹ nhàng, yêu thương để các con không nản chí, tự tin tiếp tục học tập và rèn luyện.

Cũng theo chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh, việc học không chỉ đơn thuần là chinh phục được điểm số cao mà còn giúp cho các em học sinh có thể hình thành, phát triển được nhân cách toàn diện. Do đó, phụ huynh không nên ép buộc con phải học những ngành, trường mà các con không thích. Hãy khuyến khích các con theo đuổi những đam mê, phát triển tối đa những năng lực sẵn có của con và xây dựng được các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống thành thạo. 

Hãy biến yêu thương của mình thành hành động bằng cách cùng con xây dựng kế hoạch, lộ trình hoc tập khoa học để con không bị cảm thấy quá tải, nghẹt thở trong hành trình ôn luyện cho kỳ thi Tuyển sinh Đại học. Đừng so sánh con mình với “con người ta” bởi ai cũng sẽ có một thế mạnh riêng. Hãy động viên và khích lệ tinh thần của con để con có thể khám phá được bản thân và phát triển một cách toàn diện nhất.

Những điều cha mẹ nên làm khi con học lớp 12

Con cũng có mong muốn riêng của mình

Cánh cổng Đại học cũng là điểm khởi đầu để có có thể định hướng nghề nghiệp tương lai sau này. Đã có rất nhiều câu chuyện, các con học sinh yêu thích ngành nghề A nhưng bố mẹ lại mong muốn con có thể theo ngành nghề B. Đã có rất nhiều trường hợp vì cha mẹ ép buộc con phải theo học khối con không thích và không có đủ năng lực khiến cho con trở nên áp lực gấp bội.

Hãy để con theo đuổi đúng đam mê của mình. Những mong muốn, nguyện vọng của bố mẹ nếu không trùng khớp với ngành nghề mà con hằng mong ước theo đuổi trong tương lai thì hãy biến chúng thành định hướng, lời khuyên chứ không phải sự ép buộc con nhất định phải theo.

Khi con thất bại, hãy nghiêm khắc nhưng cần cả sự bao dung

Không ai là hoàn hảo, kể cả thủ khoa cũng vậy. Trên con đường học tập và ôn luyện, chắc chắn sẽ có lúc các con đạt điểm số không cao như mong đợi. Vậy nên, ngoài việc nghiêm khắc chỉ ra những sai sót, yếu điểm mà con cần khắc phục, ba mẹ hãy cùng con xem xét lại và rút ra những kinh nghiệm, bài học để có thể điều chỉnh phương pháp học sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất. Cha mẹ hãy bao dung chứ đừng quay lưng với những sai sót đó của con.

Việc đồng cảm, bao dung sẽ giúp các con học sinh có thể dễ dàng tiếp nhận được lời khuyên cũng như lắng nghe và tiếp thu những kinh nghiệm, ý kiến góp ý của ba mẹ hơn rất nhiều đấy!

Song hành cùng con trên hành trình tìm ra phương pháp học phù hợp

Tuyển sinh Đại học luôn là một kỳ thi đầy cam go và khốc liệt khiến cho bất cứ con học sinh nào cũng cảm thấy áp lực đến nghẹt thở. Do vậy, để có thể giảm tải bớt áp lực, các con cần có một lộ trình học tập phù hợp, đúng đắn ngay từ sớm và đặc biệt ở giai đoạn nước rút.

Theo các chuyên gia luyện thi có trên 16+ năm kinh nghiệm của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, để có thể chinh phục thành công kỳ thi tuyển sinh Đại học, các con học sinh cần chú ý 3 giai đoạn trọng tâm:

– Xây dựng nền tảng kiến thức lớp 12: Kiến thức lớp 12 là vùng kiến thức chiếm tỉ trọng lớn nhất trong các bài thi tuyển sinh Đại học. Thông thường, kiến thức lớp 12 sẽ xuất hiện khoảng 80-90%, do đó, học sinh cần phải nắm chắc, hiểu sâu các phần kiến thức này mới có thể đạt được điểm số an toàn trong đợt thi tuyển sinh Đại học sắp tới.

– Tổng ôn toàn diện: Đây là giai đoạn các con học sinh sẽ được ôn tập, rà soát và hệ thống lại toàn bộ các kiến thức trọng tâm của 3 năm cấp 3 có khả năng sẽ xuất hiện trong đề thi. Ngoài ra, trong quá trình hệ thống hóa kiến thức, các con cũng sẽ được các thầy cô giáo trang bị thêm các kỹ năng, chiến thuật để có thể giải quyết mọi dạng bài sao cho vừa đảm bảo được tính chính xác mà vẫn có thể tối ưu được thời gian hiệu quả.

– Luyện đề chuyên sâu: Trước khi bước vào kì thi thật, các con học sinh sẽ dành khoảng 2 – 3 tháng để có thể luyện đề. Việc luyện đề không chỉ giúp các con có cái nhìn chính xác về trình độ năng lực cũng như các phần còn yếu của bản thân để có thể khắc phục kịp thời. Ngoài ra, ở giai đoạn này, các con cũng sẽ được rèn luyện cách vận dụng các kỹ năng, kiến thức đã được học để có thể chinh phục mọi dạng bài một cách nhuần nhuyễn cũng như có tâm lý tự tin để sẵn sàng bước vào “cuộc chiến” thật sự sắp tới.

Đồng hành cùng các vị phụ huynh và học sinh với mục tiêu chinh phục giấc mơ Đại học thành công, HOCMAI đã cho ra mắt Giải pháp luyện thi toàn diện 2024 với nhiều ưu điểm vượt trội:

– Lộ trình học 3 giai đoạn toàn diện: Trang bị kiến thức nền tảng vững chắc, Tổng ôn và Luyện đề, học sinh không cần đi học thêm bất cứ đâu hay tham gia thêm bất cứ khóa học nào cũng có thể nâng cao được điểm số trên lớp và chinh phục mục tiêu Đại học của mình thành công.

– Hệ thống học liệu, phòng luyện đề với ngân hàng câu hỏi đồ sộ, giúp học sinh có thể chủ động ôn luyện, học tập đạt hiệu quả tối ưu.

– Dịch vụ hỗ trợ đi kèm từ A – Z bao gồm: Tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phù hợp, dịch vụ hỗ trợ giải đáp thắc mắc từ A – Z, dịch vụ thi thử để có thể cọ xát, đánh giá chính xác năng lực của bản thân trước khi đi thi thật,…

– Đội ngũ giáo viên đồng hành đều là những giáo viên luyện thi hàng đầu cả nước với hơn 16 năm kinh nghiệm nghiên cứu và luyện thi.

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI cam kết sẽ giúp các con học sinh đỗ vào các trường Đại học hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. HOCMAI sẽ áp dụng chính sách hoàn học phí 100% nếu như các con học sinh không đạt được kết quả như cam kết ban đầu đề ra.

TÌM HIỂU NGAY VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY