Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học | Thông tin chi tiết

0

Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học như thế nào? Bài thi tiếng Anh đầu vào đại học là gì, cấu trúc của đề thi tiếng anh đầu vào đại học ra sao, cần ôn luyện những kiến thức gì sẽ được tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học | Thông tin chi tiết
Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học | Thông tin chi tiết

Tham khảo thêm:

1. Bài test tiếng Anh đầu vào Đại học và mục đích hướng tới

 • Từ lâu môn tiếng Anh đã trở thành một môn học bắt buộc từ bậc Tiểu học cho tới Trung học cơ sở, THPT và cả bậc Đại học. Chính do đó, bài test tiếng anh đầu vào Đại học là một hình thức giúp kiểm tra trình độ tiếng Anh tân sinh viên và được hầu hết tất cả các trường Đại học trên cả nước áp dụng dụng dành cho những bạn tân sinh viên mới bước chân vào cánh cổng Đại học. Bài test này không chỉ áp dụng cho những sinh viên chuyên ngành Ngoại ngữ mà còn áp dụng cho bất kể các chuyên ngành đào tạo. Tất cả các tân sinh viên đều cần phải làm bài test này .
 • Mục đích của bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học là để nhìn nhận được khả năng, trình độ tiếng Anh của từng sinh viên, thông qua kết quả bài thi có thể sắp xếp được chương trình đào tạo và lớp học tương thích, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ để phân phối chính xác chuẩn đầu ra cho sinh viên .

2. Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học như thế nào?

Quy chế bài test tiếng anh đầu vào đại học sẽ được từng trường Đại học quy định. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu về cấu trúc của đề thi và độ khó khác nhau, nhưng nhìn chung thì trong bài thi tiếng Anh đầu vào của các trường Đại học thường sẽ tập trung chuyên sâu kiểm tra nhìn nhận ở 4 kiến thức và kỹ năng đó là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và đề thi có cấu trúc dựa vào những dạng đề của những kỳ thi rất nổi tiếng như : CEPT hay TOEIC của Cambridge.

a) Cấu trúc đề thi dựa theo dạng đề thi CEPT như sau:

 • Thí sinh sẽ làm phần Nghe và Đọc ở trên máy tính với tổng thời hoàn thành 2 kiến thức và kỹ năng là 45′. Cấu trúc nội dung kiến thức trong bài thi được biên soạn tương thích với khả năng, trình độ tiếng Anh (tất cả Lever) của toàn bộ tất cả sinh viên.
 • Tiếp theo đó là đến phần bài thi viết, sinh viên sẽ viết 1 bài luận có độ dài trong khoảng 250 – 300 từ nhận xét về 1 chủ đề nhất định và thời gian hoàn thành bài thi là 45′.
 • Cuối cùng là bài thi phần kỹ năng nói, phần này sẽ thi trong thời gian 10 đến 12 phút. Sinh viên sẽ tham gia phần thi dưới hình thức trực tiếp đối đáp 1 – 1 với ban giám khảo thông qua 03 phần thi khác nhau:
  • Phần 1 – Thí sinh sẽ có khoảng 3 phút để trình bày về thông tin cá nhân như: tên, tuổi, địa chỉ, sở thích, ngành học …
  • Phần 2 – Trình bày về 1 chủ đề xã hội trong khoảng 3 phút (trong đó thí sinh sẽ có khoảng 1 phút để sẵn sàng chuẩn bị trả lời câu vấn đáp và 2 phút để trình bày quan điểm về chủ đề đưa ra)
  • Phần 3 – Giám khảo sẽ liên tục đặt ra những câu hỏi liên quan đến chủ đề Sinh viên vừa trình bày bên trên và thi sinh cần phải trả lời những câu hỏi mà giám khảo đưa ra.

b) Cấu trúc đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học dựa theo dạng đề thi TOEIC

Bài thi trắc nghiệm TOEIC sẽ gồm có 02 phần và hoàn thành bài thi trong thời hạn là 120 phút : phần Listening gồm có 100 câu hỏi, thời gian làm bài trong 45 phút và phần Reading cũng sẽ có 100 câu hỏi nhưng Sinh viên sẽ làm với thời hạn là 75 phút. Trong đó, mỗi bài thi đều gồm có các dạng câu như sau :

 • Phần nghe hiểu gồm có 4 part, thí sinh sẽ được nghe lần lượt những đoạn hội thoại ngắn, những đoạn thông tin… sau đó cần khoanh vào đáp án có kết quả đúng nhất tương ứng với những câu hỏi ở trong bài thi .
 • Phần đọc hiểu gồm có 3 part ( từ part 5 đến part 7 ), trách nhiệm của các Sinh viên là hoàn thành xong một số dạng bài như : tìm và sữa lỗi sai, triển khai các câu chưa hoàn thiện, đọc hiểu và trả lời câu hỏi thông qua đoạn văn có trong đề bài.

3. Ôn thi tiếng anh đầu vào Đại học như thế nào?

Có rất rất nhiều các bạn tân sinh viên cảm thấy lo lắng về bài test tiếng Anh đầu vào này, dựa vào tâm lý đó nhiều trung tâm đã đăng bảng cũng như phát các tờ rơi quảng cáo, đặc biệt nhiều trung tâm còn mạo danh cả trường Đại học để mở lớp ôn thi.

Có khá nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng có cần phải luyện thi tiếng Anh đầu vào Đại học hay không? Nhiều ý kiến đưa ra cho rằng việc ôn thi ở các trung tâm là điều không cần thiết, không những không có ích mà nó còn có thể có hại. Bời vì ý nghĩa của kỳ thi này khi được đưa ra đó chính là đánh giá và xếp lớp phù hợp nhất đối với mỗi bạn tân Sinh viên vậy nên bạn chỉ cần tự ôn luyện kiến thức thông qua các dạng đề thi sau đó tham gia kỳ thi đúng với năng lực thật sự của bản thân chính là điều tốt nhất.

Tham gia một khóa học Ôn thi tiếng Anh đầu vào Đại học cấp tốc chỉ trong vài ngày hay vài tuần sẽ không thể cải thiện được trình độ tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học ở các trung tâm và khi đi thi may mắn trúng đề, bạn đạt được điểm cao mà lại không đúng với năng lực thật sự  của mình thì khi bạn được sắp xếp vào các lớp học khó hơn so với khả năng của bản thân sẽ dẫn tới một đề rất lớn đó là không theo kịp lớp từ đó dẫn tới hổng kiến thức.

 • Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn tân Sinh viên đó là không nên ôn thi tại các trung tâm, nếu có thể thì bạn hãy tự mình ôn luyện bằng cách đọc thật nhiều sách tiếng Anh hay ôn lại những kiến thức cơ bản đã được học ở cấp dưới, làm quen với các dạng đề thi butbi cung cấp ở cuối bài viết hoặc thậm chí là bản thân bạn có gì thì vào phòng thi làm như thế.
 • Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cuốn sách khá hay cho quá trình ôn luyện kiến thức chuẩn bị cho bài thi tiếng Anh đầu vào Đại học như:
  • Basic for IELTS: Cuốn sách này gồm có 4 kỹ năng được xây dựng và thiết kế dành cho những bạn có nền tảng kiến thức tiếng Anh ở mức cơ bản và có hướng dẫn rất đầy đủ từ cách luyện thi như thế nào đến cách học các tips đơn giản để có thể bắt đầu làm bài nghe hiệu quả cũng như các dạng bài đọc hiểu.
  • Complete IELTS B1 B2 C1bộ sách này được chia làm 3 level (B, B2 và C1), nó hoàn toàn phù hợp với những bạn hiện đang muốn ôn luyện kỹ và cải thiện trình độ của mình để đi thi lấy điểm thật cao. Mỗi một Level sẽ có 2 cuốn đó là Student’s book và Workbook. Nội dung cuốn sách được xây dựng vô cùng logic, mạnh lạc giúp các bạn có thể tự học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • English In Useđây chính là bộ sách dành cho những bạn đang có nhu câu ôn luyện lại các kiến thức tiếng Anh từ đầu. English In Use của Cambridge nội dung tập trung vào các kiến thức cơ bản – nâng cao về ngữ pháp và cách để học từ vựng với các chủ đề phổ biến liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

4. Tips làm bài test tiếng anh đầu vào đại học hiệu quả

Butbi có một số lưu ý hữu ích dành cho các bạn tân Sinh viên khi làm bài như sau:

– Khó quá thì bỏ qua:

 • Thời gian làm bài là có hạn. Đặc biệt ở trong phần Listening, bạn chỉ được nghe đúng một lần duy nhất. Đừng vì những câu bạn chưa rõ hoặc không biết mà làm lỡ những câu dễ ăn điểm.
 • Ở trong Part 3, 4, giữa các bài nói sẽ có 1 khoảng thời gian đọc lại các đáp án. Hãy tận dụng thật tốt thời gian để có thể đọc nội dung câu hỏi tiếp theo. Đừng quá cố gắng nhớ lại, bởi bạn sẽ không thể nào bắt kịp tốc độ nghe.
 • Còn trong phần Reading, có lẽ bạn sẽ gặp phải trường hợp đọc mà không hiểu gì cả. Vậy thì hãy đánh dấu lại hoặc lụi và chuyển xuống các câu tiếp theo đi.

– Chú ý đến các từ khóa:

 • Trong Part 2, các bạn sẽ được nghe 1 câu hỏi hoặc là 1 câu nói. Nhiệm vụ của các bạn là phản hồi lại đề bài. Nếu bạn cảm thấy mình không hiểu gì, hãy áp dụng một vài mẹo nhỏ sau:
  • Đối với các câu hỏi dạng Wh-, How hoặc các câu hỏi lựa chọn OR. Thì cần LOẠI ngay đáp án Yes/No
  • Đáp án đúng đến 90%:I don’t know, I’m not sure, It hasn’t been decided yet… (10% còn lại là do bạn xui nhé)
 • Ở Part 3, thường xuất hiện từ 2 – 3 nhân vật trong 1 đoạn hội thoại. Có thể là 2 man & 1 woman, 1 man & 1 woman, 2 woman & 1 man. Nội dung các câu hỏi sẽ đề cập đến man hoặc woman. Vì vậy, hãy để ý đến giọng nói ở trong đoạn hội thoại để có thể lấy thông tin được hỏi.

5. Đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học để các bạn tham khảo

Dưới đây là tổng hợp một số mẫu đề thi tiếng Anh đầu vào Đại học của các trường để các bạn tân Sinh viên tham khảo, ôn luyện chuẩn bị tốt nhất cho bài test đầu vào của trường.

Bài kiểm tra tiếng anh đầu vào đại học được tạo ra với mục đích giúp đánh giá năng lực tiếng Anh chính xác nhất dành cho mỗi Sinh viên. Vậy nên các bạn hãy Ôn thi tiếng anh đầu vào đại học và thi bằng chính thực lực của mình nhé!