Teen 2k3: Kỳ thi vào 10 sẽ giảm bớt “căng thẳng” vì điều này

0

May mắn cho 2k3 là thí sinh đăng kí dự thi vào 10 ở Hà Nội năm nay giảm khoảng 10.000 bạn. Như vậy, kỳ thi vào 10 dự tính sẽ không áp lực như 2k3 đã tưởng.

Nhiều phụ huynh sai “oái oăm” khi tuyển sinh trực tuyến

Tại buổi họp báo Thành ủy chiều 29/5, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, từ ngày 26 – 28/5, Hà Nội cho phép cha mẹ học sinh đăng kí thử nghiệm tuyển sinh trực tuyến vào đầu cấp. Hiện đã có kết quả thử nghiệm này.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết, trong 3 ngày thử nghiệm trên cổng tuyển sinh trực tuyến, 6.892 cha mẹ học sinh đăng kí thành công. Có 138 cuộc gọi đến để hỏi đáp và 15 tin nhắn và email, yêu cầu giải thích một số thông tin.

“Chủ yếu phụ huynh muốn hỗ trợ thêm về quy trình đăng kí trực tuyến do phần mềm mới, khá bỡ ngỡ. Một số người thắc mắc vì sao nhập mã và mật khẩu nhưng không thành công. Có người nhờ ông bà đi đăng kí nên nhầm chữ O và số 0 dẫn đến sai sót “oái oăm”, hoặc có người do ở chung cư mới, chưa quen với khu vực nên sai sót”, ông Toản cho biết.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo.

Cũng theo ông Toản, Sở GD&ĐT Hà Nội đã được chỉ đạo cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung phần mềm để tạo điều kiện cho việc tuyển sinh. Sở cũng lập một tổ trực trên hệ thống để hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh đăng ký. Mô hình đăng ký thử nghiệm được tiến hành các bước như thật để phụ huynh được tập dượt.

Đơn vị này xác nhận, trong hàng trăm cuộc gọi, không có phụ huynh nào phản ánh lỗi phần mềm, hệ thống cũng như không gặp sự cố khác.

Tuy nhiên ông Toản khuyến cáo phụ huynh, việc hệ thống báo đăng ký thành công trong 3 ngày thử nghiệm hoàn toàn là chương trình đăng ký thử, thông tin không có giá trị. Những thông tin này sẽ bị xóa và đến ngày đăng ký tuyển sinh trực tuyến chính thức như thông báo, phụ huynh mới đăng ký thật cho con.

“Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội hỗ trợ hệ thống trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc bất kì các thiết bị thông minh nào trong thời đại 4.0 cũng có thể kết nối được về tuyển sinh. Năm ngoái không có hiện tượng nghẽn mạng mà có thể lỗi do hệ thống đường truyền vì cáp mạng chứ không phải lỗi phần mềm”, ông Toản chia sẻ.

Thí sinh đăng kí thi vào lớp 10 giảm gần 10.000 em

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về phương án tuyển sinh lớp 6 năm nay, ông Toản cho biết, Sở GD&ĐT vẫn hướng dẫn các trường thực hiện phương thức xét tuyển học bạ học sinh.

Phương thức xét tuyển ở các cấp mầm non, tiểu học và THCS từ nhiều năm nay vẫn duy trì và chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, thực hiện Quy chế sửa đổi bổ sung của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh THCS, THPT, năm nay, các trường THCS có số học sinh dự tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu thì có thể lựa chọn một trong hai phương thức: Xét tuyển học bạ hoặc kết hợp xét tuyển học bạ với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Với 104.000 em tốt nghiệp THCS nhưng chỉ 94.000 em dự thi vào lớp 10, giảm khoảng 10.000 em khiến kì thi vào lớp 10 đỡ căng thẳng

“Việc xét tuyển hay kết hợp xét tuyển và kiểm tra là do các tường chủ động lựa chọn, sau đó báo cáo trình lên cấp có thẩm quyền xét duyệt, không do Sở ép buộc”, ông Toản khẳng định.

Trước câu hỏi, hiện nhiều cha mẹ học sinh đổ xô cho con em học thêm để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tuyển vào lớp 6 THCS nhưng sau đó Sở GD&ĐT lại thay đổi hình thức là xét tuyển khiến cho việc tuyển sinh THCS “nóng” hơn bao giờ hết, ông Toản khẳng định, Sở chưa bao giờ có văn bản có hướng dẫn tuyển sinh THCS bằng phương thức thi tuyển.

Về vấn đề số lượng học sinh thi vào lớp 10 tăng đột biến so với năm ngoái gây áp lực căng thẳng cho các bậc phụ huynh và công tác tổ chức tuyển sinh, ông Toản cho hay, số học sinh dự thi tốt nghiệp THCS năm nay là hơn 104.000 thí sinh, tăng 22.000 so với năm ngoái.

Tuy nhiên, số học sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT năm nay của Hà Nội là 94.499 học sinh. Như vậy, với 104.000 em tốt nghiệp THCS nhưng chỉ 94.000 em dự thi vào lớp 10, giảm khoảng 10.000 em. Đó đã là hiệu quả của việc Sở cho phép trường THPT tự chủ tài chính hoặc ngoài công lập, ngoài việc thi tuyển, có thể xét tuyển học bạ THCS nên nhiều học sinh không đăng kí dự thi.

Về phương án tổ chức thi, hiện toàn thành phố có 712 trường THCS và THPT công lập có thể đặt điểm thi, kể cả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, đến giờ này, số điểm thi được đặt đang là 185 điểm, nhiều hơn năm trước nên theo lãnh đạo Sở GD&ĐT kì thi hoàn toàn không gây áp lực.

Nguồn: Mỹ Hà – Báo dân trí