75% Học sinh lên lớp 10 tụt hạng vì không theo kịp kiến thức THPT

0

Teen 2004 vừa trải qua một kì thi quan trọng để chuyển cấp trên THPT, nếu các em đang thở phào nhẹ nhõm và định xả hơi thì khoan, hãy đọc bài viết này ngay để biết được sự thật.

Kì thi chuyển cấp lên lớp 10 của các em như thế nào?

Ngày 15-6 hầu hết tất cả học sinh 2004 trên cả nước biết được điểm thi đầu vào cấp 3, có nụ cười và có cả những giọt nước mắt. Không phải bạn nào cũng đạt được kết quả như bản thân và gia đình mong đợi.

Một năm học lớp 9 vừa trôi qua, năm cuối cấp với những kiến thức nặng cùng với áp lực của kì thi chuyển cấp, chắc chắn nhiều em đã cảm thấy quá tải và không thể theo kịp kiến thức trên lớp.

Đỉnh điểm cho tất cả điều này thể hiện rất rõ ở điểm thi chuyển cấp lên 10, có những bạn chỉ thiếu 0,5 0,75 với điểm chuẩn, có những bạn cách xa điểm chuẩn cả chục điểm. Kết quả lần này, sẽ không nói lên tất cả, các em còn chặng đường rất dài để cố gắng, chứng tỏ bản thân ở phía trước.

teen 2k4
Nguồn: chuyennguyenhue.com

Môi trường THPT hoàn toàn không giống THCS

Dù sao kì thi chuyển cấp cũng đã qua, dù học trường Chuyên hay trường thường thì các em sẽ vẫn đều được tiếp cận với kiến thức THPT như nhau.

Và chắc chắn dù các em có học giỏi hay không thì các em cũng sẽ đều phải sốc trước những thay đổi lớn vào năm lớp 10.

Lớp 10 các em thay đổi môi trường học, không còn thầy cô bạn bè cũ, không còn quan hệ thầy trò thân thiết như cấp 2, các em phải bắt nhịp với một môi trường mới, thầy cô nghiêm nghị khắt khe hơn, bạn bè từ nhiều nơi khác chuyển đến.

Với các em vừa chân ướt chân ráo bước vào lớp 10, thì việc theo kịp được những bài giảng của thầy cô là rất khó, vì phương pháp giải dạy tại THPT khác biệt hoàn toàn, đòi hỏi học sinh chủ động nhiều hơn trong học tập. Nếu không thích nghi các em sẽ rất dễ bị tụt lại sau bạn bè.

Kiến thức lớp 10 khó

Tuy là năm đầu tiên của THPT nhưng các em đừng nghĩ kiến thức lớp 10 dễ. Với rất nhiều khó khăn về thay đổi môi trường các em còn phải đối mặt với rất nhiều kiến thức mới, lượng kiến thức nặng, nhất là những môn đòi hỏi phải tư duy logic nhiều như Toán, Lí, Hóa,…

Với một lượng lớn kiến thức khác hẳn so với cấp 2, thời gian đầu các em sẽ cảm thấy bị bất ngờ, lâu dần là ngập trong bài vở, cuối cùng là buông xuôi chấp nhận vì không có cách nào để thay đổi.

Giải pháp nào dành cho 2004

Lời khuyên chân thành dành cho các em 2004 chuẩn bị bước chân vào lớp 10 là hãy chuẩn bị chu đáo nhất có thể trong kì nghỉ hè này.

Các em có hơn 2 tháng hè để chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên lãng phí. Đối với kiến thức, các em nên bắt đầu học sớm ngay từ bây giờ để nắm trước các kiến thức cơ bản, luyện làm các dạng bài tập vừa nâng cao kĩ năng thực hành vừa ôn lại lý thuyết, tập làm quen với các dạng đề, dạng bài kiểm tra để không bỡ ngỡ khi vào năm học, khi thi thật sẽ không bị mắc lỗi, mắc bẫy trong các dạng đề trên trường.

Ai cũng phải đối mặt với khó khăn, nhưng người thành công thì sẽ chuẩn bị chu đáo trước khi nó bắt đầu. 

Sắp tới 3/7, Hocmai.vn sẽ có một món quà bất ngờ dành cho các teen 2K4, giúp các em tự tin bước vào lớp 10, cùng đón chờ nhé!