Ôn thi Vật lí giai đoạn nước rút, teen 2k4 đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này!!

0

Theo thầy Nguyễn Thành Nam – Tiến sĩ, giáo viên luyện thi Vật lí với hơn 15 năm kinh nghiệm đến từ Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cách ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí trong giai đoạn nước rút 3 tháng cuối cùng sẽ có những điểm rất khác so với cách ôn thi thông thường. Học sinh 2k4 cần nắm được những “chiến thuật bứt tốc” này để có cho mình lợi thế và gia tăng điểm số trong kỳ thi chính thức.

Vật lí là môn thi có lượng kiến thức khổng lồ với rất nhiều khái niệm, định luật, công thức  tính toán mà nếu chỉ học thuộc lòng hay tiếp thu một cách máy móc, học sinh sẽ không thể nào “thẩm thấu” hết để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Nhất là ở thời điểm này, khi mà kỳ thi đang đến rất gần, các sĩ tử cần tìm ra cho mình những chiến thuật ôn thi hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

TS. Nguyễn Thành Nam – giáo viên với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi Đại học môn Vật lí đưa ra tư vấn cho học sinh trong giai đoạn ôn thi nước rút

Nhìn lại cấu trúc đề thi tham khảo môn Vật lí

Theo nhận định của các giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi tham khảo các môn thuộc Tổ hợp Khoa học Tự nhiên (bao gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học) năm 2022 do Bộ GD&ĐT công bố đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển vào các trường đại học.

Cụ thể, với môn Vật lí, đề thi có 45% (18 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 55% (22 câu) số câu hỏi lí thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ. Câu 36 là loại câu hỏi kết hợp kiến thức chuyên đề dòng điện không đổi (lớp 11) và dao động và sóng điện từ (lớp 12) đã từng xuất hiện dạng thức tương tự trong đề thi Tốt nghiệp THPT 2021 lần 1.

Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Vật lí 12 là: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Đề thi tham khảo được công bố sẽ là căn cứ quan trọng để học sinh 2k4 biết mình cần tập trung vào những nội dung trọng tâm nào. Hãy rà soát lại kiến thức và kịp thời bổ sung kiến thức, kĩ năng còn yếu, thiếu trong thời gian 3 tháng cuối cùng.

Chiến thuật ôn thi nước rút môn Vật lí

Theo thầy Nam, có 3 nguyên lí mà học sinh không thể bỏ qua khi luyện thi môn Vật lí ở giai đoạn nước rút:

Thứ nhất, nội dung nào trong môn thi càng dễ, nội dung đó càng quan trọng. Bởi với những câu dễ, các em chỉ cần dành khoảng 15-20s/câu để hoàn thành trong khi số điểm vẫn bằng những câu khó phải tốn rất nhiều thời gian nhưng chưa chắc đã có thể tìm ra đáp án. Vì vậy, không nên nghĩ đến việc học lên những phần khó hơn trong khi những nội dung dễ còn chưa nắm vững.

Thứ hai, vừa sức là quan trọng. Ở giai đoạn này, nhiều học sinh cố gắng ôn luyện theo những chương trình vượt quá năng lực của bản thân với mong muốn nâng cao điểm số. Tuy nhiên, việc nạp 1 lượng kiến thức “quá tầm” trong thời gian ngắn mà không có kế hoạch cụ thể sẽ khiến các em rơi vào tình trạng “học trước, quên sau”, vừa nạp thêm kiến thức mới. kiến thức cũ đã trôi đi mất. Điều này vừa không đem đến hiệu quả về mặt điểm số, vừa gia tăng áp lực và căng thẳng.
Thứ ba, kỹ năng rất quan trọng. Trên thực tế, có những học sinh rất thông minh, có khả năng giải quyết nhiều dạng bài nhưng những phần kĩ năng lại khá kém như nhận diện câu hỏi chậm, tính toán sai,… Vì vậy, bên cạnh kiến thức, học sinh cần chú trọng rèn luyện các kĩ năng cần thiết khi làm bài thi Vật lí.

Để học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về kế hoạch bứt tốc điểm số trong giai đoạn nước rút, thầy Nam cũng đã phân tích đặc trưng của 1 đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thông qua biểu đồ sau:

Thông qua biểu đồ, có thể thấy, ở mức điểm từ trung bình đến khá, đồ thị điểm số tăng rất nhanh, học sinh chỉ cần học một số kiến thức cơ bản là có thể dễ dàng đạt được phổ điểm này. Nhưng lên đến mức điểm càng cao, đồ thị điểm số lại có xu hướng đi ngang. Đồng nghĩa với việc để tăng được từ mức độ khá lên mức 9,10 điểm, học sinh sẽ phải đạt được mức độ hoàn thiện rất cao về kiến thức và kỹ năng. Như vậy, ở mức điểm thấp học sinh sẽ rất dễ dàng nâng cao điểm số, còn ở mức điểm cao, việc này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Từ đó, Thầy Nam có một số lưu ý quan trọng cho học sinh 2k4 khi ôn thi nước rút:

  • Hãy học môn yếu trước: Khi ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, học sinh thường sẽ phải tập trung cho ít nhất 3 môn. Hãy ưu tiên đầ tư cho môn yếu trước, bởi với môn giỏi, điểm đã cao, việc tăng thêm 1 điểm so với môn dễ là khó hơn
  • Học phần dễ trước. Đảm bảo làm tuyệt đối chính xác với những phần dễ trước khi sa đà vào những nội dung khó hơn.
  • Học sau + ôn trước kết hợp với luyện đề để rèn luyện đồng thời các kĩ năng

Tuy nhiên, thay vì dành 100% tâm huyết vào việc luyện đề mà điểm số không có đạt được sự ổn định như mong muốn, tại giai đoạn nước rút này, các em nên có điểm dừng xen kẽ để tổng quan lại kiến thức trọng tâm, tránh nhầm lẫn trong quá trình làm bài, điểm lại những lỗi sai thường gặp của bản thân để tránh hoàn toàn việc mất điểm đáng tiếc khi đi thi, đồng thời tăng tốc độ làm bài bằng các mẹo hay, các phương pháp xử lí hiệu quả để giải quyết đề thi một cách gọn gàng và nhanh chóng nhất. Tất cả những điều này sẽ góp phần không nhỏ giúp em có một kỳ thi thành công.

Nhằm giúp học sinh có thể đạt hiệu quả môn Vật lí cũng như các môn học khác trong quá trình ôn luyện nước rút, HOCMAI đã cho ra đời sản phẩm PEN-M 2022 – Ôn luyện chọn lọc. Thông qua việc được thầy cô hướng dẫn tổng ôn có chọn lọc kiến thức và trang bị các phương pháp giải nhanh với từng môn thi, học sinh sẽ nhanh chóng bứt phá điểm số ngoạn mục chỉ trong thời gian ngắn!

>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH ÔN LUYỆN NƯỚC RÚT CHO HỌC SINH 2K4 TẠI ĐÂY <<<