Tuyệt chiêu rèn khả năng ghi nhớ các kiến thức Địa lý

0

Môn Địa lý từ lâu đã nổi tiếng với “đặc sản” những thông tin dài miên man, chữ chen nhau đứng; những dãy số chi chít đòi hỏi một khả năng ghi nhớ “siêu phàm”. Thế nhưng teen có biết rằng chỉ cần có một phương pháp học hiệu quả dưới đây thì mọi kiến thức Địa lý đều sẽ dễ dàng đi sâu vào trí nhớ của teen không?

Học kiến thức theo dạng sơ đồ

Kiến thức Địa lý tựu chung lại được phân ra làm 03 chủ đề chính là: Địa lý tự nhiên và dân cư – Địa lý các ngành kinh tế và Địa lý vùng kinh tế. Điểm sai lầm của hầu hết các teen là khi cho rằng Địa lý là môn “học thuộc lòng” và chính điều này vô tình làm các bạn “dốt” Địa.

Thay vì ngồi học thuộc các kiến thức một cách “tụng kinh gõ mõ” thì teen hãy tóm tắt các kiến thức được học theo dạng sơ đồ (sơ đồ xương cá, sơ đồ hình cây…) với tên bài nằm ở trung tâm, từ đó tỏa đi các ý chính. Như vậy teen sẽ nhớ rất nhanh theo cách vô cùng logic.

Kiến thức địa lý
Học bằng sơ đồ sẽ giúp teen nhớ các kiến thức địa lý nhanh hơn bao giờ hết (Nguồn: idialy)

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập

Với cách học này thì không chỉ Địa lý mà kiến thức mọi môn học trong bộ sách giáo khoa lớp 10 sẽ chỉ là “muỗi” đối với teen mà thôi.

Thường xuyên xem các chương trình về du lịch – địa lý

Không cần nói thì teen cũng biết rằng Địa lý là môn học có rất nhiều kiến thức về tự nhiên mà đôi khi bộ sách giáo khoa lớp 10 cơ bản không thể chuyển tải hết. Chính vì vậy mà teen hãy tích cực xem nhiều hơn các chương trình về du lịch và Địa lý để biết thêm nhiều kiến thức tự nhiên nếu muốn giỏi hơn môn học này.

Việc xem các chương trình truyền hình với những ví dụ trong thực tế cũng sẽ giúp teen khắc sâu các kiến thức vào đầu dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ngồi đọc từng chữ một trên giấy.

Ngoài ra, (nếu có khả năng) teen cũng có thể cùng gia đình và bạn bè đi du lịch đến một vùng đất mới. Đây chắc chắn sẽ là cách để ghi nhớ kiến thức Địa lý tốt nhất qua những trải nghiệm thực tế phải không nào?

Phát triển khả năng tự học để rèn luyện ghi nhớ kiến thức địa lý hiệu quả

Đây được xem là yếu tố nhất định phải có nếu như teen muốn cải thiện trình độ của mình, không chỉ ở môn Địa lý mà bất cứ môn học nào cũng vậy. Ngoài thời gian học ở trường với thầy cô và bạn bè, teen có thể tự học ở nhà bằng cách ôn luyện lại bài cũ, đọc bài mới hoặc tham gia vào các chương trình học online lớp 10 miễn phí, hoặc có phí (học phí online không quá lớn so với đi học thêm ở ngoài). Như vậy teen sẽ trau dồi được thêm nhiều kiến thức mới và ghi nhớ các kiến thức đã học một cách nhanh hơn.

Kiến thức địa lý hiệu quả
Ngoài học với thầy cô và bạn bè, teen cũng cần tự học nhiều hơn khi ở nhà để cải thiện kết quả môn Địa của mình (Nguồn: Thanhnien)

Teen cũng có thể học thêm từ bộ sách nâng cao lớp 10 để bổ sung thêm vào tủ  kiến thức Địa lý của mình. Trong sách chương trình nâng cao chắc chắn sẽ có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn mà trong sách giáo khoa cơ bản không thể chuyển tải hết được. Nhờ đó, vốn kiến thức Địa của teen sẽ dày lên trông thấy, và chẳng còn lý do gì khiến các bạn sợ môn học này nữa cả!