Vào 10 và những thay đổi chóng mặt của con

0

Vào 10, đánh dấu mốc cho những thay đổi về môi trường học tập và giao tiếp cũng như suy nghĩ của con. Phụ huynh nên định hướng, gần gũi trao đổi uốn nắn con ngay từ khi con vào 10.

Những thay đổi sẽ ảnh hưởng tới con

Môi trường học tập mới cùng những mối quan hệ có thể khiến con tiến bộ nếu biết tổ chức, sắp xếp và vận hành những mối quan hệ đó theo chiều hướng tích cực. Cũng có thể môi trường học tập chưa lành mạnh ở một số bộ phận khiến lực học và hạnh kiểm của con bỗng trở nên sa sút.

“Con mình từ ngày vào 10 học hành chăm chỉ, những môn trước đây con học chưa tốt thì nay lại là thế mạnh của con ví dụ như môn Anh và Hóa, trước đây con chán ghét 2 môn học này đến mức chỉ cố gắng đạt điểm trung bình. Vậy mà lên cấp 3  nhờ có học nhóm với các bạn khá, giỏi trong lớp khiến con thấy thích thú và học đều các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn”, chị Thu Hà (Hà Nội) vui mừng chia sẻ.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều những mối quan hệ bạn bè gây ảnh hưởng đến tình hình học tập của con theo chiều hướng xấu. Chị Lê Thanh Ngân (Cầu Giấy – Hà Nội) buồn bã chia sẻ: “Trước đây cậu con trai của mình học rất tốt, con đạt học sinh giỏi từ năm cấp I và cấp II đều đạt học sinh giỏi vậy mà từ ngày con vào 10, con khác đi rất nhiều, cũng học thêm cũng học nhóm nhưng con ít chú tâm. Con đang có nguy cơ chỉ đạt học lực trung bình. Mình có bắt gặp con 2 lần nói đi học thêm và học nhóm nhưng thực chất là cùng các bạn lấy tiền mẹ cho đi học thêm để chơi điện tử, thực sự thì mình rất buồn”.

Con anh Thăng Long (Ba Đình – Hà Nội) cũng có cô con gái năm nay đang học lớp 10. Từ ngày con vào lớp 10, con trở nên lơ đễnh và không còn chú tâm vào việc học như trước. Anh và vợ tỉ tê tâm sự với con thì được biết con đang có cảm tình với cậu bạn cùng lớp, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập cuối năm của con.

Con vào 10 – bước thay đổi rất lớn về tâm lý và những mối quan hệ xoay quanh chủ đề nhà trường, bạn bè, việc học, việc chơi… của con, bố mẹ nên thường xuyên trao đổi và định hướng uốn nắn giúp con đi theo hướng tích cực.

Định hướng thế nào khi con vào 10

Người ta thường nói: tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu. Ý nói các con ở tuổi này đang dư thừa năng lượng, khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Bố mẹ nên định hướng giúp con tập trung năng lượng vào việc phát triển tư duy trong học tập, giúp con có những phương pháp và cách thức học hiệu quả để chuẩn bị từ sớm cho kỳ thi THPT quốc gia.

Con trai chị Thu Hà không phải ngẫu nhiên có được kết quả học tập tốt hơn cũng như yêu hơn những môn học mà trước đây con học chưa tốt. Con vào 10, môi trường chuyển cấp, lạ lẫm với bạn bè, cách học mới, phương pháp học mới. Kiến thức không còn nhẹ nhàng như cấp II, phương pháp giảng dạy của thầy cô không còn chậm rãi để học trò ngấm cũng như tiếp thu bài dễ dàng. Kiến thức nặng hơn, thầy cô đòi hỏi phải giảng nhanh cho kịp bài. Tìm hiểu về điều này nên ngay từ đầu năm học, chị Thu Hà đã trao đổi với cô giáo chủ nhiệm cho con ngồi cùng những bạn có học lực khá và chăm chỉ học tập. Chị có gợi ý cho con học nhóm với những bạn đó để các con cùng nỗ lực cũng như học tập từ bạn bè. Mỗi bạn giỏi một vài môn và các con cùng kéo nhau đi lên trong học tập.

Chị Thu Hà và gia đình (con trai lớn học lớp 10 bên phải)

Anh Long, thay vì mắng con, 2 vợ chồng anh có trao đổi với con và phân tích thiệt hơn với quan điểm: “Hiện tại việc quan trọng nhất với con là học. Ba năm học sẽ quyết định rất nhiều cuộc sống tương lai của con, con muốn như chị, sang Mỹ du học hay như anh Huy đang học Đại học Ngoại thương? Con cần cố gắng thật nhiều. Trong khi tình cảm học trò sẽ lùi vào qua khứ và bố mẹ mong rằng con sẽ không phải hối tiếc”.

Anh Nguyễn Doãn Hùng hiện đang có con học tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định cũng định hướng cho con ngay từ đầu năm học về việc chọn bạn cũng như học sớm kiến thức trước khi vào lớp 10. Thay vì học nhóm thì anh Hùng đăng ký cho con học trực tuyến chương trình Học Tốt 10. Anh Hùng chia sẻ: “Nhà mình ở Nam Định, việc học những thầy cô giỏi trên Hà Nội gần như bất khả thi, tuy nhiên mình vẫn tìm hiểu trên mạng về những thầy cô giỏi trên đó để sau này cho con lên Hà Nội ôn thi THPT quốc gia thì tìm thấy chương trình học trực tuyến. Mình đăng ký cho con luôn 6 môn. Mình không hi vọng con giỏi toàn diện tất cả các môn nhưng cũng hi vọng, ngoài những môn xác định thi THPT quốc gia thì con cũng có kha khá kiến thức những môn còn lại.”

Vào 10 với việc thay đổi môi trường học, thay đổi các mối quan hệ, thay đổi kha khá về nhận thức vì thế, vai trò định hướng của bố mẹ trong giai đoạn này là rất quan trọng, giúp con có hướng đi đúng giúp con cải thiện và bứt phá về lực học.