Xu hướng xét tuyển học bạ ngày càng được ưa chuộng, các con 2004 cần làm gì để cải thiện điểm số?

0

Hơn 100 trường Đại học trên toàn quốc đã sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT để tuyển sinh. Cha mẹ có con sinh năm 2004 cần tìm hiểu ngay về phương thức xét tuyển này để cùng con thi đỗ Đại học năm 2022 nhé!

1. Tại sao hình thức xét tuyển học bạ ngày càng phổ biến?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đang được rất nhiều trường Đại học ưa chuộng vì nó giúp các con giảm bớt áp lực học tập, thi cử và tăng cơ hội đỗ Đại học. Xét học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau nên nếu các con không tự tin vào điểm thi tốt nghiệp THPT của mình nhưng lại có học bạ đẹp thì hoàn toàn có thể sử dụng “phao cứu sinh” này để nắm bắt cơ hội vào Đại học. 

Hiện tại, đã có hơn 100 trường Đại học sử dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT để tuyển sinh, trong đó có nhiều trường công lập lớn như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Tài chính, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,… nên cơ hội đỗ Đại học trường TOP của các con sẽ càng rộng mở hơn. 

2. Xét học bạ liệu có gây ra khó khăn gì cho các con không?

Theo Luật giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7, từ năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ đặt ngưỡng điểm đầu vào với một số ngành đặc thù.

Ví dụ: Đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Riêng các ngành: Điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, khúc xạ nhãn khoa, sư phạm mầm non, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao tối thiểu là 6,5 trở lên.

Không chỉ Bộ bổ sung thêm những quy định trong xét học bạ, mà các trường Đại học TOP đầu cũng bổ sung thêm quy chế dùng điểm học để sơ tuyển đầu vào.

Vì vậy, với những con đang trong tình trạng học lệch môn thì điểm cao “chót vót”, môn lại lẹt đẹt 4-5 điểm cần hết sức lưu ý. 

3. Các con cần làm gì để có học bạ đẹp, “chắc suất” vào Đại học năm 2022?

Chỉ còn 1 năm nữa, các con sẽ phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2022 nên cha mẹ cần cùng còn tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng học tủ, học lệch càng sớm càng tốt để con học nhàn, mà vẫn có học bạ đẹp.

Cha mẹ cần nhắc con tập trung dành nhiều thời gian học các môn nằm trong khối thi để đạt được điểm số cao. Tuy nhiên, các con cũng không được bỏ bê các môn còn lại trong chương trình học để có học bạ đẹp, phục vụ cho hình thức xét tuyển Đại học sắp tới.  

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp, chưa biết khi nào các con mới có thể quay lại trường học. Do đó, dù là trong mùa dịch hay nghỉ hè, cha mẹ cũng nên nhắc con học online để không “rơi rớt” kiến thức lớp 11 và làm quen sớm với kiến thức lớp 12. Khóa học online Giải pháp PEN chính là “trợ thủ đắc lực” giúp các con học và luyện thi Đại học sớm ngay tại nhà.  

Với khóa học này, các con sẽ được ôn luyện toàn diện kiến thức môn học theo từng chuyên đề, cấp độ từ dễ đến khó phù hợp với năng lực của con thông qua các bài giảng online vô cùng chi tiết, tỉ mỉ. Khi các con đã nắm chắc kiến thức và giải thành thạo bài tập, Giải pháp PEN sẽ cung cấp kho đề thi thử để các con luyện mỗi ngày, nâng cao phản xạ và trình độ. Những tháng cuối, thầy cô sẽ chỉ cho các con những mẹo làm bài nhanh, mẹo tránh bẫy để tối đa hóa điểm số. Cha mẹ và các con có thể tìm hiểu thêm về khóa học này TẠI ĐÂY.