Xu hướng tuyển sinh riêng “lên ngôi”, con cần phải lên lộ trình như thế nào?

0

Phương thức “tự chủ tuyển sinh” ngày càng được nhiều trường Đại học lớn sử dụng. Tuy phương thức này tạo thêm cơ hội để các con đỗ Đại học nhưng còn khá mới mẻ. Do đó, cha mẹ và các con hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết các kỳ tuyển sinh riêng diễn ra như thế nào và độ khó ra sao.  

Cha mẹ và các con 2004 đang bắt đầu tìm hiểu về các phương thức tuyển sinh Đại học sẽ thấy rằng xu hướng tổ chức kỳ thi riêng ngày càng “lên ngôi” để nhằm lựa chọn ra các thí sinh chất lượng đáp ứng được chương trình đào tạo của nhà trường. 

Tính đến năm 2021, các trường Đại học lớn tổ chức thi riêng là: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với đó là hơn 60 trường Đại học khác trên khắp cả nước sử dụng kết quả các kỳ tuyển sinh riêng này để xét tuyển.

Xu hướng tuyển sinh riêng “lên ngôi” với cấu trúc bài thi đa dạng, lạ và khó hơn nhiều so với bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT mà các con từng tiếp xúc. Do đó, cha mẹ và các con cần nắm vững những thông tin cơ bản sau để không bỡ ngỡ: 

– Bài kiểm tra tư duy Đại học Bách Khoa Hà Nội diễn ra trong thời gian 120 phút gồm 2 phần Toán và Đọc hiểu:

  • Phần Toán: có thời lượng 90 phút, chiếm 75% tổng số điểm của bài thi (bao gồm 25 câu trắc nghiệm và 3 chủ đề tự luận)
  • Phần Đọc hiểu: có thời lượng 30 phút (theo hình thức trắc nghiệm), chiếm 25% tổng số điểm của bài thi. 

– Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được tổ chức từ năm 2018 với 01 bài thi duy nhất diễn ra trong 150 phút. Bài thi này gồm 03 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề.

– Kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tuy nhiên đã vắng bóng nhiều năm sau đó. Đến năm 2021, kỳ thi quay trở lại với 01 bài thi gồm 03 phần: Tư duy định tính (50 câu hỏi, 60 phút), Tư duy định lượng (50 câu hỏi, 75 phút), Khoa học (50 câu hỏi, 60 phút).

Dù kỳ tuyển sinh riêng được cho là tạo thêm cơ hội để các con đỗ Đại học nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều thách thức. Cụ thể: 

  • Không có nhiều thời gian để tiếp xúc, làm quen với cấu trúc và kiến thức của kỳ thi mới
  • Không có nhiều tài liệu và đề ôn luyện
  • Gặp áp lực với lượng kiến thức lớn khi vừa tham gia kỳ tuyển sinh riêng, vừa tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Để vượt qua khó khăn và nắm bắt cơ hội đỗ Đại học bằng việc tham gia kỳ tuyển sinh riêng, cha mẹ cần theo sát, nhắc nhở các con nên chủ động tiếp cận với các kỳ thi, lên kế hoạch ôn luyện từ sớm. Cha mẹ và các con nếu có nguyện vọng tham gia các kỳ tuyển sinh riêng thì có thể tham khảo lộ trình luyện thi theo từng giai đoạn tại khóa Giải pháp PEN 2022.

Tại đây các con sẽ được tiếp cận, làm quen với cấu trúc đề thi, các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi và được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm bài nhanh – chính xác. Cha mẹ và các con có thể xem thêm thông tin về các kỳ tuyển sinh riêng và lộ trình luyện thi tại:

Luyện thi Đại học Bách khoa Hà Nội

Luyện thi Đại học Quốc gia Hà Nội

Luyện thi Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh