5 cách học Hóa cực hay teen 2k2 nhất định phải biết

0

Sau bao ngày chật vật cùng cơ số lần ăn điểm dưới 4, tình hình học Hóa của tớ chỉ được cải thiện kể từ một lần tớ may mắn đọc được 5 cách học Hóa cực hay từ thầy Vũ Khắc Ngọc.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Dưới đây là 5 cách học Hóa cực hay từ thầy Vũ Khắc Ngọc mà tớ đã “lỡ” bỏ qua, teen 2k2 cùng xem nhé!

1. Liên tục hệ thống hóa kiến thức bằng mọi cách

Trong Hóa học, điều quan trọng nhất là phải liên tục hệ thống, xâu chuỗi được phần mình đang ôn tập với các phần kiến thức có liên quan khác. Không thể ôn tập bằng cách học thuộc lòng mà phải dùng cách luyện tập thường xuyên, liên tục ghi ra, viết ra, “lôi kiến thức từ trong đầu ra” thì mới hiểu và nhớ lâu được. Có một cách đơn giản để làm điều này là khi gặp bất kỳ câu hỏi nào, bài tập nào, đừng chỉ tìm cách giải quyết câu hỏi đó, bài toán đó mà hãy liên hệ với các kiến thức liên quan đến vấn đề đó để nhớ lại.

Đây là bài toán rất đơn giản, tuy nhiên teen 2k2 hãy thử đặt ra một vài vấn đề để suy nghĩ như sau:

Bài toán còn có cách giải khác không?

Bài toán thể giải được bằng phương pháp Trung bình kết hợp với Đường chéo, ngoài ra có thể giải được bằng cách “thử đáp án”, đây là cách thay số lần lượt các kết quả từng đáp án vào, xem đáp án nào phù hợp với số liệu khối lượng của giả thiết.

Vấn đề Hóa học gặp phải là gì?

Bài tập này liên quan đến vấn đề “Halogen mạnh đẩy Halogen yếu ra khỏi dung dịch muối của chúng”: F2 > Cl2 > Br2 > I2 về tính oxi hóa. Vậy nếu các đơn chất halogen biến thiên như vậy thì các hợp chất của chúng sẽ biến đổi như thế nào? Trả lời được câu này, bạn sẽ có thêm các dãy biến thiên:

Như vậy, chỉ với một bài toán rất đơn giản, teen 2k2 đã chủ động ôn tập lại được nhiều vấn đề lý thuyết rất quan trọng. Đây chính là cách “học 1 biết 10” giúp ôn tập nhanh chóng và hiệu quả.

2. Rèn kỹ năng tính và phản xạ tư duy

Không phải bài nào cũng có cách giải đặc biệt nhanh, có công thức tính riêng. Để giải một bài toán thật nhanh và hiệu quả, trước tiên teen 2k2 chúng mình là phải rèn luyện kỹ năng tính và phản xạ tư duy.

3. Biết ứng dụng lợi thế của trắc nghiệm so với tự luận

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm hoàn chỉnh và có chất lượng, đặc biệt là các câu hỏi trong đề thi THPTQG đều có 4 “đáp án nhiễu” chứa đựng nhiều “ẩn ý”. Khi giải Hóa trắc nghiệm, bạn nhất định phải bám sát và đối chiếu liên tục với 4 đáp án mà đề bài đưa ra, từ đó đưa ra những nhận định đúng đắn và phù hợp, giúp tìm ra những giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất cho các yêu cầu của bài toán.

Mẹo nhỏ cho teen 2k2 là: Có thể sử dụng các thông tin của 4 đáp án như là một dữ kiện để việc giải toán trở nên đơn giản hơn.

4. Rút kinh nghiệm sau mỗi bài thi

Kinh nghiệm làm bài là một yếu tố hết sức quan trọng trong mỗi kỳ thi. Có rất nhiều bài toán tưởng như lắt léo nhưng nếu có nhiều kinh nghiệm thì chỉ cần đọc đề, bạn đã phán đoán được hướng giải, dự đoán được chất nào dư, chất nào hết, đáp án nào có nhiều khả năng đúng…. Mặt khác, trong đề thi đôi khi vẫn có những câu hỏi chưa thật chặt chẽ hoặc có nhiều cách hiểu khác nhau, khi đó chỉ có kinh nghiệm mới giúp bạn “hiểu đúng ý người ra đề” và đưa ra được đáp án đúng.

5. Nắm vững và chỉ ra các dấu hiệu quyết định đến phương pháp giải

Một bài toán Hóa học bao gồm nhiều dữ kiện khác nhau mà cách giải bị chi phối bởi 2 yếu tố chính là: các phản ứng Hóa học xảy ra và các phương pháp cần dùng để giải bài toán đó. Để giải quyết bài toán sao nhanh và chính xác, teen 2k2 nhất thiết phải giải quyết cho được 2 yếu tố đó. Nếu nắm được phương pháp giải bài toán mà không biết tính chất Hóa học thì không thể giải được và ngược lại, nếu nắm được bản chất Hóa học mà không lựa chọn được phương pháp phù hợp thì việc giải toán sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Vì thế, việc học phương pháp giải toán cũng cần được ưu tiên, sao cho ngay khi đọc xong đề bài, bạn đã có thể nhìn thấy “dấu hiệu” của các phương pháp giải toán, biết ngay được phải dùng những phương pháp nào, thậm chí là có thể giải bằng bao nhiêu cách.

Môn Hóa khó nhằn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi teen 2k2 sử dụng 5 cách học trên. Nếu bạn muốn vận dụng linh hoạt các cách học này và khám phá thêm nhiều bí kíp học Hóa hiệu quả khác thì có thể tìm hiểu về khóa Học tốt 11 môn Hóa của thầy Vũ Khắc Ngọc ngay Ở ĐÂY!

Thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ chắt lọc những kiến thức cô đọng nhất để đưa vào từng bài học và giảng kỹ từng ly từng tí để teen 2k2 nắm chắc 70-80% kiến thức 11 trong 3 tháng hè nếu mỗi ngày bạn dành ra 45 phút để học.