5 kỹ năng cần có giúp con học tốt ngay từ lớp 10

0

Để học tốt, con cần có 5 kỹ năng, đó là những kỹ năng gì? Phụ huynh có thể tham khảo những chia sẻ quý báu của thầy Phạm Văn Tùng, giáo viên Vật lí trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh Hà Nội cách rèn luyện giúp con có những kỹ năng học tập hiệu quả ngay từ lớp 10.

Kỹ năng nghe và ghi chép trên lớp

Kỹ năng nghe giảng: Theo thầy Phạm Văn Tùng: “Đến lớp con cần phải nghe thầy cô giảng bài là điều tất nhiên, nhưng nghe giảng sao cho hiệu quả cũng cần thời gian luyện tập. Để nghe giảng hiệu quả, con cần tập trung. Nhiều học sinh chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc học, vì vậy các con đôi khi khá thờ ơ với việc học và không tập trung. Để rèn luyện cho con sự tập trung trong việc nghe giảng, phụ huynh có thể nhắc nhở và tạo động lực học tập cho con. Phụ huynh nên thường xuyên động viên, trò chuyện về những công việc mong muốn của con trong tương lai nếu con học tốt. Phụ huynh cũng có thể khuyến khích con ngồi bàn trên (từ bàn thứ nhất tới bàn thứ 3 nếu có thể) vị trí ngồi này giúp con tập trung hơn so với việc ngồi dưới cách xa bàn giáo viên. Dơ tay xây dựng bài cũng là cách khá hay giúp các con hiểu bài, ngấm bài sâu sơn”.

Phụ huynh cần rèn luyện cho con sự tập trung trong việc nghe giảng

Kỹ năng chép bài: Con lên cấp III, kiến thức nặng hơn nhiều so với THCS, vì vậy, thầy cô cũng cần giảng nhanh hơn để kịp chương trình. Vì thế, kỹ năng ghi chép là một trong những kỹ năng cần thiết giúp buổi học trên lớp của con hiệu quả. Chuẩn bị bài trước ở nhà cũng là cách hỗ trợ con ghi chép bài hiệu quả trên lớp. Con có thể xem xét nhiều ký tự viết tắt cũng như chắt lọc những ý chính ghi vở và nên ghi theo ý hiểu với những gạch đầu dòng. Điều cần thiết hơn cả, con cần chăm chú nghe giảng thay vì chỉ chăm chú viết bài.

 

Việc con tiếp thu và ghi chép bài hiệu quả hay không, một phần phụ thuộc phương pháp giảng dạy của thầy cô trên lớp. Thầy Tùng chia sẻ: “Nếu thầy cô trên lớp giảng con không thể hiểu 80% lượng kiến thức trong chương trình SGK phụ huynh có thể rèn luyện giúp con kỹ năng học tại nhà một cách hiệu quả mà không cần đi học thêm.

Kỹ năng học chủ động tại nhà

Kỹ năng phân chia thời gian hợp lý: “Để việc học tại nhà hiệu quả, phụ huynh có thể giúp con bố trí không gian yên tĩnh. Con nên học theo thời gian biểu nhất định. Ví dụ như: Con học sáng trên lớp, chiều từ 14 giờ đến 17 giờ con học ở nhà. Sau đó, con phụ giúp gia đình sinh hoạt cá nhân, chơi thể thao… Tới 19h con bắt đầu học tới 22h con đã có thể đi ngủ để giữ gìn sức khỏe. Lưu ý, con nên thư giãn 5 đến 10 phút sau mỗi giờ học tại nhà. Vào buổi sáng, con nên ghi chép những công việc cần làm ra giấy nhằm thực hiện những công việc đó khoa học, đúng giờ và không bị sót việc.

Kỹ năng học trực tuyến: Nếu thầy cô trên lớp giảng con chưa hiểu, hoặc con muốn hiểu kỹ hơn bài học. Phụ huynh có thể tham khảo cho con những khóa học trực tuyến. Với việc học trực tuyến, con sẽ được học những giáo viên giỏi; con có thể nghe đi nghe lại bài giảng cho tới khi con thực sự hiểu mà không phải cố gắng ghi chép thật nhanh cho kịp bài. Trước đây, khi con rơi cái bút nhiều khi cũng không dám cúi xuống nhặt vì sợ bị lọt kiến thức. Với việc học trực tuyến bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, con có thể học mọi lúc, mọi nơi – bất cứ khi nào” – thầy Tùng chia sẻ.

Với khóa học trực tuyến của thầy Phạm Văn Tùng tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, con sẽ được cung cấp 25 bài giảng, 1000 bài tập Vật lí lớp 10. Ngoài ra, con có thể thảo luận và nhận trợ giúp của những trợ giảng dày dặn kinh nghiệm. Con sẽ được kiểm tra năng lực thường xuyên và phụ huynh sẽ có thông tin chi tiết tình hình học tập của con được gửi qua email.

Kỹ năng tìm tài liệu học tập trên mạng internet: Internet chứa đựng nguồn tài liệu khổng lồ, nếu con biết tìm và sử dụng nguồn tài liệu này vào việc học sẽ tiết kiệm chi phí trong học tập và việc học của con sẽ nhàn hơn. Việc tìm tài liệu trên internet cũng không quá khó khăn. Ví dụ khi con học môn Vật Lí tới chương Động học chất điểm, con có thể gõ từ: “Tài liệu Vật lí Động học chất điểm” trên máy tính. Máy tính sẽ hiện lên hàng triệu kết quả liên quan. Việc đơn giản là các con cần tìm tài liệu mình cần.

Học tốt kiến thức lớp 10 sẽ tạo tiền đề vững chắc giúp con học tốt chương trình lớp 11 và lớp 12, nhằm mục đích chuẩn bị thật tốt kiến thức cho kỳ thi THPT quốc gia. Việc rèn luyện nhuần nhuyễn 5 kỹ năng trên giúp con học tốt không chỉ 3 năm cấp III mà còn hỗ trợ con trong việc nghiên cứu kiến thức trong trường Đại học cũng như đi làm. Vì vậy, muốn con học tập tốt và thành công, phụ huynh nên giúp con rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ năng: nghe giảng, ghi chép; phân chia thời gian; học trực tuyến và kỹ năng tìm tài liệu.