Bí quyết nhớ nhanh những cột mốc sự kiện quan trọng Lịch sử lớp 11

0

Một trong những nội dung khiến thí sinh lo lắng trước thêm thi học kỳ với môn Lịch sử lớp 11 chính là những dấu mốc và sự kiện lịch sử khó nhớ. Cùng xem bí quyết nhớ nhanh những cột mốc sự kiện quan trọng Lịch sử lớp 11 nhé trong bài viết bên dưới nhé.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Lịch sử lớp 11
Một số bí quyết nhớ nhanh sự kiện quan trọng Lịch sử 11 ( Nguồn: https://baomoi.com )

Lập bảng niên biểu gắn với các sự kiện

Lịch sử lớp 11 được coi là phần có nội dung dài nhất trong phần lịch sử của chương trình THPT. Vì thế, cần phải có bí quyết học chứ học vẹt, học gạo thì không bao giờ hiệu quả. Để dễ dàng cho việc hệ thống hóa kiến thức nội dung bài học, các bạn học sinh cần lập bảng niên đại ngắn gọn theo cột thời gian, cột sự kiện và cột nội dung để có thể ghi nhớ nhanh và lâu.

Việc lập bảng này sẽ giúp bạn hệ thống hóa được khối lượng kiến thức lớn của bài học nhanh và ngắn gọn nhất. Đồng thời sẽ nhìn nhận trực quan và dễ nhớ các mốc thời gian cùng với các sự kiện, nội dung xảy ra tương ứng với mốc thời gian đó để nắm được nội dung bài học dễ dàng và thuộc bài lâu hơn.

Vẽ sơ đồ tư duy

Môn lịch sử lớp 11
Sử dụng sơ đồ tư duy ( Nguồn: https://toidulich.net )


Đây được gọi là bí quyết cụ thể hóa nội dung kiến thức Lịch sử lớp 11. Tuy nhiên, muốn vẽ được sơ đồ tư duy Lịch sử học sinh cần đảm bảo phải nắm rõ nội dung bài học sau đó cụ thể hóa chúng bằng cách phân ra các nhánh nhỏ.

Chẳng hạn, với chiến dịch lịch sử hay mỗi công cuộc đấu tranh quan trọng học sinh có thể chia ra các nhánh như nguyên nhân, hoàn cảnh của ta và của địch, diễn biến, kết quả và ý nghĩa thắng lợi. Trên cơ sở các nhánh chính đó, chúng ta có thể phân ra các nhánh tia phụ để cụ thể hóa các ý của bài học sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn hẳn so với học thuộc vẹt.

Dùng các thao tác ghi nhớ linh hoạt

Để ghi nhớ số lượng lớn các mốc thời gian, các sự kiện Lịch sử lớp 11 luôn là khó khăn của nhiều thí sinh khi chuẩn bị thi THPT quốc gia. Do đó, việc ghi nhớ các kiến thức này đòi hỏi cần có logic và trật tự để đảm bảo chính xác. Cho nên, trong quá trình ôn và học thi, mỗi thí sinh cần tùy vào khả năng và hoàn cảnh để ghi nhớ sao cho hiệu quả.

Ví dụ, muốn nhớ được lâu các sự kiện và các mốc thời gian trong một bài học, các bạn có thể ghi ra một tờ giấy hay sổ tay luôn mang theo để khi cần thiết có thể tranh thủ học.

Khi học ôn, thí sinh cần sử dụng kỹ năng tái hiện và xác lập mối quan hệ giữa bài đang học với kiến thức của các bài đã học để không rơi vào việc quên kiến thức cũ. Trong môn Lịch sử, không phải ai cũng có khả năng nhớ chi tiết các ngày tháng, con số nên học sinh cũng chỉ cần ghi nhớ mang tính tương đối là được.

Cụ thể trong sự kiện hoặc một chiến dịch nào đó, ta không nhất thiết phải nhớ chính xác ngày, giờ mà chỉ cần nhớ tháng, năm hoặc là khoảng thời gian trong năm xảy ra sự kiện đó nhưng những sự kiện lớn thì bắt buộc phải nhớ đầy đủ.

Trên đây là 3 bí quyết nhớ nhanh những cột mốc sự kiện quan trọng Lịch sử lớp 11 để các bạn học sinh có thể chuẩn bị kiến thức tốt nhất, hãy nhớ áp dụng ngay để tự tin giành điểm cao nhất môn này teen nhé!