Sơ đồ chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11 cho teen ôn thi dễ dàng

0

Hóa học hữu cơ khiến cho không ít teen phải “bối rối” vì lượng kiến thức cũng như bài tập nhiều và đa dạng. Một trong những dạng bài tập mà teen cần quan tâm tới là bài tập về chuỗi phản ứng. Bài viết này sẽ hướng dẫn teen cách học và ghi nhớ chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Sơ đồ chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11

Các anh chị đi trước khi học về chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11 thường tìm kiếm và học những sơ đồ tổng hợp các chuỗi phản ứng.

Nguồn: butbi.hocmai.vn

Ví dụ với sơ đồ phản ứng này, teen có thể luyện tập cách viết và ghi nhớ tới 38 phương trình phản ứng hóa học hữu cơ đấy. Hãy cố gắng tự viết các phương trình và nếu còn phương trình nào không biết, hãy tìm kiếm phương trình đó trên mạng nhé. Nhưng sau đó phải ghi nhớ thật kỹ để lần sau không phải tìm lại nữa.

Làm sao để ghi nhớ các phản ứng

Để ý vào sơ đồ các chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11 teen có thể thấy những kiến thức mà teen đã học vào một hệ thống logic mà thôi. Mấu chốt của các phương trình chính là phương pháp điều chế, tính chất hóa học và ứng dụng của các chất mà teen đã học trong chương trình.

Ví dụ phương trình số 9, từ CaC2 viết phương trình ra C2H2, đây chính là phương pháp điều chế C2H2 teen đã được học. Hay các phương trình 14, 15, 16 đi từ C2H2 đến cao su buna chính là ứng dụng của C2H2 trong công nghiệp. Do vậy, nắm chắc kiến thức lý thuyết sách giáo khoa là một trong những chìa khóa để thuộc những phản ứng này.

Hãy hiểu bản chất thay vì chỉ học thuộc lòng

Hiểu bản chất của các phản ứng là cách tốt nhất để teen ghi nhớ các chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11. Bản chất nằm ở tính chất hóa học của chất tham gia phản ứng, tính chất của các loại liên kết … Hiểu được điều này rồi, teen có thể tự tin viết gần như mọi phương trình phản ứng hữu cơ cơ bản mà không phải đi học thuộc lòng từng phương trình. Làm như vậy rất mất thời gian và dễ quên, do không hiểu bản chất nên khi quên một chữ thôi thì teen cũng “bó tay” phần còn lại rồi.

Nguồn: aectvn.com

Học cách cân bằng phương trình

Cân bằng phương trình là việc làm không thể quên khi viết chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11. Phương trình teen có viết đúng nhưng không cân bằng cũng chỉ nhận được một phần số điểm thôi. Mà việc cân bằng các phương trình hữu cơ cũng không hề đơn giản. Một số phương trình cơ bản thường gặp thì làm nhiều là teen có thể nhớ ra hệ số ngay. Nhưng có những phương trình hệ số cân bằng lên đến hàng chục, thì teen phải có những kỹ năng cân bằng phương trình nhất định.

Có một số phương pháp cân bằng phản ứng thường dùng như cân bằng số nguyên tử, cân bằng e, cân bằng điện tích… hãy tham khảo thêm từ các nguồn sách vở, internet hay bạn bè, thầy cô để có thêm kỹ năng và kiến thức về phần này nhé.

Trên đây là những chia sẻ về việc học và làm chuỗi phản ứng hóa học hữu cơ 11. Chúc teen thành công và học tốt nhé.