Cùng con khắc phục nỗi lo cấu trúc câu môn Tiếng Anh 10

0

 

Để nắm chắc cấu trúc, con bạn cần biết kiến thức Tiếng Anh chương trình lớp 10 có những gì – từ đó lên kế hoạch để học hiệu quả với phần ngữ pháp.

Chương trình Tiếng Anh 10 bao gồm những gì?

Cấu trúc trong chương trình tiếng Anh lớp 10 khá nặng, gồm những đơn vị kiến thức:

12 thì Tiếng Anh cơ bản: Chương trình THPT nói chung và lớp 10 nói riêng, các con cần nắm chắc 12 thì trong Tiếng Anh. 12 thì trong Tiếng Anh vô cùng quan trọng bởi đó là kiến thức xuyên suốt từ khi các con bắt đầu học những câu đầu tiên cho đến khi các con đi làm.

Cấu trúc so sánh bằng, so sánh hơn và so sánh nhất: Phần này, ngoài cấu trúc ra các con cần nhớ tính từ, trạng từ ngắn và tính từ, trạng từ dài của câu.

Thể bị động của câu: Con cần nắm chắc cấu trúc cơ bản bắt buộc với cấu trúc (câu có chủ ngữ chỉ người, vật bị tác động bởi hành động của người, vật khác) : S1 + BE + V3/V-ED + (BY STH/SB)… Để chuyển sang thể bị động con có thể làm theo các bước:

  • Xác định S, V, O trong câu chủ động
  • Xác định thì của câu.
  • Đem O làm chủ ngữ còn S đảo ra sau by.
  • Chuyển V chính thành V3-V-ed sau Be

 

Câu điều kiện: Câu điều kiện gồm 2 mệnh đề – mệnh đề chính và mệnh đề “if”. Các con cần nắm chắc những loại câu điều kiện: Câu điều kiện loại 1, loại 2 và loại 3. Và một số lưu ý về câu điều kiện.

Câu tường thuật: Ở phần cấu trúc này, các con cần phân biệt lời nói trực tiếp và câu tường thuật gián tiếp. Những động từ thường dùng trong câu tường thuật: said, told, thought, announced.

Mệnh đề quan hệ: Trong chương trình lớp 10, các con cần phân biệt mệnh đề quan hệ xác định và mệnh đề quan hệ không xác định. Để học tốt phần cấu trúc này, con cần ghi nhớ: đại từ quan hệ, trạng từ quan hệ, giới từ trong mệnh đề quan hệ.

Ngoài ra trong chương trình Tiếng Anh lớp 10, các con được học thêm một số cách dùng những từ khác như: should, những tính từ chỉ thái độ, các động từ nguyên thể, động từ thêm “ing” hay các động từ như forget, regret, remember, Though…

Sau khi xác định được kiến thức cần sẽ học trong chương trình, bố mẹ có thể giúp con lập kế hoạch để học tốt môn Tiếng Anh

Kế hoạch giúp con bạn nắm chắc cấu trúc câu

Tiếng Anh là một trong ba môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia. Khi con học tốt Tiếng Anh con sẽ có nhiều lựa chọn khối thi, chọn ngành thi xét tuyển Đại học hơn. Tiếng Anh cũng là một trong những tiêu chí bắt buộc trong những công ty nước ngoài với những vị trí công việc đáng mơ ước. Vì vậy, ngay từ lớp 10, bố mẹ nên hướng cho con kế hoạch học tập hiệu quả môn Tiếng Anh cho con. Bố mẹ có thể tham khảo cho con kế hoạch học tập hiệu quả sau:

Bước 1 – Lên kế hoạch học từng phần cấu trúc: Tổng quát cấu trúc ngữ pháp môn Tiếng Anh đã được tổng hợp ở phần trên. Bố mẹ có thể nhắc con chia ra từng phần nhỏ cấu trúc ngữ pháp. Những phần ngữ pháp đơn giản hơn con có thể học trước, phần phức tạp hơn học sau. Con có thể ghi ra giấy nhắc (giấy note) cấu trúc và ví dụ, sau đó dán lên những nơi con hay nhìn vào nhất như cửa ra vào, góc học tập, góc nhỏ nấu ăn… Mỗi lần nhìn vào, con có thể hình dung và đặt câu với phần cấu trúc ngữ pháp đó.

Bước 2 – Học câu song song với học cấu trúc: Để học tốt cấu trúc câu, con cần học cả câu, thay vì chỉ học riêng cấu trúc. Ví dụ với thì hiện tại đơn – cấu trúc: S + V + O… ví dụ ghi trên giấy note của con: I get up early every morning. Sau khi đã nhớ cấu trúc và ví dụ, con nên sưu tầm những câu có liên quan để học cả câu. Việc này giúp con ghi nhớ từ vựng tiếng Anh rất tốt.

Bước 3: Tạo môi trường giao tiếp: Để học tốt bất kể ngôn ngữ nào, con cũng nên có những hoạt động giao tiếp ngôn ngữ đó một cách thường xuyên. Sau khi đã học được cấu trúc câu, học câu, các con cần học giao tiếp để ghi nhớ sâu hơn về cấu trúc ngữ pháp. Bố mẹ có thể khuyến khích con giao tiếp với người nước ngoài nếu khu vực gần gia đình có khu danh lam thắng cảnh thường có người nước ngoài tham quan, hoặc bố mẹ có thể gợi ý giúp con có những nhóm học tiếng Anh cùng giao tiếp tiếng Anh cùng các bạn. Điều này giúp con thành thạo kỹ năng nghe, phản xạ với tiếng Anh. Khi đã có phản xạ tốt với tiếng Anh, con làm bài sẽ không còn phải suy nghĩ quá nhiều.

Để nắm chắc cấu trúc ngữ pháp Tiếng Anh 10, con cần nắm được tổng quát kiến thức trong chương trình học và có kế hoạch học tập hiệu quả mà phụ huynh có thể tham khảo bên trên. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tham khảo hình thức học trực tuyến giúp con có cơ hội học học tập cũng những giáo viên giỏi – những thạc sĩ du học Mỹ và Canada tại đây. Với hình thức học này, con có thể học tại nhà với hiệu quả cao.