Học sinh ‘sốt rần rần’ với 4 cách học Văn siêu sáng tạo

0

Những giờ Ngữ Văn mà thầy cô thì say sưa giảng còn trò thì ngáp ngắn ngáp dài sẽ trở thành dĩ vãng nếu 2k2 học theo 4 bí kíp siêu thú vị từng gây sốt trong các cộng đồng teen này!

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Học Văn qua game

Hồi cuối năm 2017, các bạn teen trường THPT Phú Nhuận (TPHCM) từng khiến học sinh cả nước phải “gato” vì được học Văn bằng cách sáng tạo ra những game Minecaft. Đây là một dạng trò chơi điện tử độc lập trong thế giới mở, teen THPT Phú Nhuận đã sử dụng những cốt truyện cười dân gian Việt Nam làm nội dung để giới thiệu văn hóa nước ta đến bạn bè quốc tế.

Nguồn: gamek.vn

Teen THPT Phú Nhuận được tiếp cận với cách học Văn mới lạ này và hàng loạt những phương pháp thú vị khác như thuyết trình bằng Sway, sử dụng sổ tay Onenote,… là nhờ cô Nguyễn Thị Vũ Huệ. Sau khi được cô giới thiệu, các bạn học sinh đã thích nghi một cách linh hoạt và “ghiền” luôn cách học mới.

2. Học Văn qua mạng xã hội Facebook

Facebook khá phổ biến với teen chúng mình rồi nhưng nếu một ngày nào đó các nhân vật văn học cũng lập tài khoản facebook thì sao nhỉ?

Nguồn: kienthuc.net.vn

Điều tưởng chừng như phi thực tế ấy lại được các bạn học sinh lớp 9G trường Phổ thông liên cấp Olympia hô biến thành sự thật. Đứng trước đề bài yêu cầu đọc hiểu tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí” và hệ thống lại kiến thức cần nhớ một cách sáng tạo các bạn ấy đã thiết kế một trang facebook giả định cho vua Quang Trung, cập nhật dòng thời gian bằng các sự kiện lịch sử gắn liền với vị anh hùng này trong trận đại chiến với 20 vạn quân Thanh xâm lược.

Cách học độc đáo này chắc chắn sẽ giúp teen ghi nhớ kiến thức tốt lên ngồi đọc nhẩm như tụng kinh để học thuộc lòng phải không nào?

3. Vừa học Văn vừa “diễn sâu” bằng cách tự đóng kịch

Vào năm 2016, tiết học văn thông qua việc hóa thân thành các nhân vật trong sách, tự xây dựng những tiểu phẩm kịch để tiếp thu kiến thức theo cách mới lạ hơn của học sinh THCS Nguyễn Du đã “sốt sình sịch” suốt một thời gian dài.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Cô Vũ Thị Thanh Hương đã cho học sinh tự nhập vai vào các nhân vật trong trích đoạn ”Chiếc lá cuối cùng” để các bạn nhập tâm hơn, hiểu bài nhanh chóng hơn mà không gây nhàm chán. Phương pháp thú vị này đã xóa tan sự uể oải của học sinh trong giờ Văn và giáo viên trở thành người truyền cảm hứng, khơi mào sáng tạo thay vì là những “tiến sĩ gây mê”.

4. Học Văn cùng sơ đồ tư duy “huyền thoại”

Phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập đã du nhập vào các trường học Việt Nam từ khá lâu nhưng vẫn giữ nguyên độ “hot” vì những tiện ích và hiệu quả có “1-0-2”.

Từ xưa đến nay những giờ Văn giáo viên đọc – học sinh chép, chỉ một tiết học mà ghi đến mấy trang giấy toàn chữ là chữ đã khiến nhiều học sinh phát ngấy, mất hết hứng thú học tập. Sơ đồ tư duy đã xuất hiện như “cứu tinh” học những teen ngại học Văn theo cách truyền thống và muốn học ít, hiểu nhiều, hiểu bản chất kiến thức chứ không phải học vẹt.

Teen 2k2 muốn làm quen với phương pháp học Văn này thì VÀO ĐÂY tham khảo khóa Học tốt 11 môn Ngữ Văn của thầy Phạm Hữu Cường nhé. Thầy sẽ hướng dẫn bạn một cách tỉ mỉ, chi tiết, cho sơ đồ mẫu và hướng dẫn phương pháp để bạn tự sáng tạo ra những sơ đồ tư duy của riêng mình. Cách học này sẽ giúp teen 2k2 giảm căng thẳng, hết buồn ngủ khi học Văn và đi thi thì không bao giờ bị mất điểm do thiếu ý hay trình bày kém mạch lạc.