Thông tin kỳ thi tốt nghiệp thpt 2022 | Lịch thi, ôn thi, đề thi

0

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh còn nhiều băn khoăn, mơ hồ về kỳ thi tốt nghiệp thpt 2022 và cách tính điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, nguyên nhân chính là bởi vì họ thường quan trọng vấn đề đỗ đại học hơn là tốt nghiệp THPT. Chính vì vậy, trong bài viết này, butbi.hocmai xin giới thiệu đến các bạn học sinh thông tin về kỳ thi thpt 2022 cùng với công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT nhanh gọn, dễ dàng sử dụng nhất, giúp các bạn có thể tự tính điểm tốt nghiệp, từ đó bảo vệ được quyền lợi của mình. 

Tham khảo thêm:

1. Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022

Chi tiết: Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022

Vào đầu tháng 5 vừa qua, đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên toàn quốc theo hình thức đăng ký trực tuyến. Và sau gần hai tháng, ngày 7/7/2022, những thí sinh đó sẽ chính thức bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời. 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh tham gia thi cần lưu ý những mốc thời gian sau:

Ngày 06/07/2022:

 • 8h00 sáng: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi
 • 14h00 chiều: thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ để làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa những sai sót nếu có và nghe hướng dẫn các Quy chế thi và lịch thi chi tiết các môn.

Ngày 07/07/2022:

 • Sáng: Thi môn Ngữ Văn (thời gian làm bài là 120 phút). Giờ phát đề là 7h30, bắt đầu làm bài vào 7h35.
 • Chiều: Thi môn Toán (thời gian làm bài là 90 phút). Giờ phát đề là 14h20, bắt đầu làm bài vào 14h30.

Ngày 08/07/2022:

 • Sáng:
  • Bài thi khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) – thời gian làm bài là 50 phút/ môn. Giờ phát đề Vật lí là 7h30, Hóa học là 8h30, Sinh học là 9h30. Bắt đầu làm bài Vật lí vào 7h35, Hóa học vào 8h35 và Sinh học vào 9h35.
  • Bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) – thời gian làm bài là 50 phút/ môn. Giờ phát đề Lịch sử là 7h30, Địa lí là 8h30, Giáo dục công dân là 9h30. Bắt đầu làm bài Lịch sử vào 7h35, Địa lí vào 8h35 và Giáo dục công dân vào 9h35.
 • Chiều: Thi môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút). Giờ phát đề là 14h20, bắt đầu làm bài vào 14h30.

Ngày 09/07/2022: đây là ngày tổ chức thi các bài thi/ môn thi thành phần dự phòng.

Thí sinh chú ý nhớ kỹ ngày thi và các mốc thời gian để có thể di chuyển đến địa điểm thi đúng giờ và nhanh chóng, điều này sẽ giúp hình thành nền tảng tinh thần vững chắc cho thí sinh chinh phục các môn thi sắp tới.

2. Ôn thi tốt nghiệp THPT 2022

Chi tiết: Ôn thi thpt quốc gia 2022

Lịch thi, nội quy cũng như cách thức tra cứu điểm thi thí sinh đều đã nắm rõ. Như vậy, điều quan trọng nhất còn lại chính là cách thức ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. 

2.1. Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2022

Cấu trúc đề thi chính là xương sống để thí sinh dựa vào đó xác định được chi tiết những nội dung cần ôn luyện, từ đó các bạn sẽ ôn tập khoa học, hiệu quả hơn, cải thiện đáng kể kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 • Tổng quan về đề thi môn Toán: Đề thi môn Toán có số câu hỏi là 50 câu với lượng kiến thức lớp 12 chiếm 90% (45 câu) và kiến thức lớp 11 chiếm 10% (5 câu). Tất cả đều là các câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.
 • Tổng quan về đề thi môn Ngữ văn: Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong những năm gần đây không có nhiều thay đổi với 2 phần thi chính: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).
 • Tổng quan về đề thi môn Tiếng AnhTrong vòng 60 phút, thí sinh sẽ cần hoàn tất 60 câu trắc nghiệm.
 • Tổng quan về đề thi môn Vật lí: Đề thi gồm 40 câu hỏi được phân hóa theo mức độ từ nhận biết đến vận dụng cao.
 • Tổng quan về đề thi môn Hóa học: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa 2022 sẽ gồm 37 câu kiến thức lớp 12 (95%), 2 câu kiến thức lớp 11 (5%) và 1 câu kiến thức lớp 10 (2,5%).
 • Tổng quan về đề thi môn Sinh học: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh sẽ chú trọng vào kiến thức ở lớp 11, 12, tổng số câu hỏi là 40 câu.
 • Tổng quan về đề thi môn Lịch sử: Đề thi môn Sử gồm có 40 câu trắc nghiệm, nội dung kiến thức trong đề thi tập trung chủ yếu vào các những kiến thức trọng tâm thuộc chương trình học lớp 12.
 • Tổng quan về đề thi môn Địa lí: Đề thi môn Địa lý gồm có tổng cộng 40 câu trắc nghiệm, phần lớn kiến thức sẽ thuộc chương trình học lớp 12.
 • Tổng quan về đề thi môn Giáo dục công dân: Đề thi môn Địa lý gồm có tổng cộng 40 câu trắc nghiệm.

2.2. Web ôn thi THPT 2022

Một công cụ khác để thí sinh tự ôn luyện thi THPT đó là các website cung cấp tư liệu ôn thi tốt nghiệp THPT. Sau đây là một vài trang web chất lượng, uy tín mà HOCMAI sưu tầm được

 1. Hocmai.vn
 2. hoctot.net.vn
 3. luyenthidgnl.com.vn

2.3. Sách ôn thi THPT

 1. Bộ sách PENBOOK các môn trắc nghiệm (Toán, Tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lí)
 2. Cuốn “PENBOOK Luyện đề thi THPT môn Ngữ Văn”
 3. Cuốn “Sổ tay tóm tắt kiến thức trọng tâm Sử – Địa – Công dân lớp 12”

2.4. Đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Làm quen với khối kiến thức có trong bộ đề thi tốt nghiệp THPT các năm là điều cực kỳ quan trong đối với các bạn. Thông qua các câu hỏi, các dạng bài tập các bạn sẽ kiểm tra được kiến thức của mình đang ở mức nào và cần phải bổ sung thêm những phần nào, đồng thời biết được cách tối ưu thời gian làm bài sao cho hiệu quả nhất.

3. Nội quy thi tốt nghiệp THPT 2022

Chi tiết: Quy chế thi thpt quốc gia 2022

Ngày 19/4/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 với những nội dung vô cùng chi tiết nhằm giúp các điểm thi trên toàn quốc tổ chức trọn vẹn kỳ thi, các cán bộ thực hiện công tác thi làm tròn nhiệm vụ và đặc biệt là các thí sinh hoàn thành tốt bài thi của mình, không gây ra những sự cố ngoài ý muốn. Sau đây, HOCMAI xin trình bày đến các bạn một vài điểm nổi bật của nội quy thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

3.1. Điều kiện dự thi:

+ Đối với những học sinh đã học xong chương trình đào tạo bậc THPT: để đủ điều kiện dự thi, thí sinh cần có hạnh kiểm và học lực đạt từ bậc trung bình trở lên, trừ những thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (không xếp loại hạnh kiểm, tự học).

+ Đối với đối tượng đã học xong chương trình của THPT, nhưng chưa thi/đã thi tốt nghiệp THPT những năm trước đó nhưng chưa tốt nghiệp: đủ điều kiện dự thi khi học lực và hạnh kiểm năm lớp 12 đều bằng hoặc trên trung bình. Với những thí sinh không đủ điều kiện dự thi do học lực dưới trung bình  thì có thể đăng ký dự thi thi cuối kỳ để tính lại điểm trung bình môn cả năm, nếu điểm mới đủ điều kiện thì thí sinh có thể dự thi.

+ Với đối tượng có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có Bằng tốt nghiệp của trung cấp dự thi với mục đích lấy kết quả để có thể làm cơ sở đăng ký xét tuyển khi tuyển sinh: để đủ điều kiện dự thi, thí sinh bắt buộc học và thi đạt về yêu cầu của số lượng môn văn hóa bậc THPT theo quy định.

3.2. Trách nhiệm của thí sinh: 

+ Có mặt tại phòng thi đúng theo thời gian được ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi

+ Xuất trình giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD) và thẻ dự thi đã được phát vào ngày 6/7/2022 để được cho phép vào chỗ ngồi.

+ Thí sinh kiểm tra lại thông tin cá nhân xem có sai sót gì không thì thông báo ngay lập tức cho các cán bộ làm công tác thi để được kịp thời xử lý.

+ Thí sinh ngồi đúng số báo danh đã được giám thị ghi trên bàn học.

+ Khi được phát các loại giấy tờ liên quan đến kỳ thi như đề thi, giấy thi, giấy nháp, thí sinh tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu theo hướng dẫn của giám thị.

+ Nghiêm cấm việc trao đổi bài, gian lận trong thi cử

+ Nghiêm cấm gây mất trật tự trong phòng thi, nếu có bất cứ ý kiến nào cần xin phép của giám thị để được báo cáo, khi có phép thì trình bày rõ ràng, ngắn gọn để cán bộ coi thi xử lý.

+ Dừng bút ngay khi có hiệu lệnh báo hết giờ

+ Với bài thi môn Ngữ văn, thí sinh được phép rời phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài, đối với các môn còn lại thí sinh không được phép rời phòng thi khi chưa có hiệu lệnh kết thúc thời gian làm bài.

+ Cấm mang các vật dụng bị cấm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022 vào phòng thi.

4. Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Chi tiết: Tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2022

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điều mà thí sinh mong chờ nhất chính là ngày công bố điểm. Sau đây, HOCMAI xin liệt kê sẵn một vài cách thức tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT được các sĩ tử sử dụng nhiều nhất qua mỗi kỳ thi.

4.1. Tra cứu điểm qua website của Bộ giáo dục và Đào tạo

Đây chính là chuyên trang tra cứu điểm thi uy tín và chính xác nhất. Thí sinh truy cập website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ và hoàn thành các bước đăng nhập. Sau khi ấn “Đăng nhập”, các sĩ tử sẽ ngay lập tức nhìn thấy kết quả thi chính thức của mình. Các thí sinh dùng các phương pháp khác để tra cứu nên sử dụng một lần nữa cách thức này để chắc chắn điểm thi của mình là chính xác.

4.2. Tra cứu qua Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương

Ngoài cách làm thứ nhất, đây cũng là một cách tra cứu chính thống, giúp thí sinh có được thông tin đáng tin cậy về điểm thi của mình. Các cổng thông tin tra cứu này thường được tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương mở vào sát hoặc sau kỳ thi, thí sinh chú ý cập nhật thông tin để có cho mình địa chỉ tra cứu uy tín. Khi truy cập được vào cổng, thí sinh tiến hành nhập những thông tin mà hệ thống yêu cầu, sau đó ấn “tra cứu”, kết quả thi của thí sinh sẽ hiện lên trong ít phút sau đó. 

4.3. Tra cứu qua các trang báo điện tử uy tín

Vì hai trang tra cứu trên đều là những trang uy tín và được nhiều người lựa chọn nhất nên đường truyền có thể bị nghẽn trong quá trình thí sinh truy cập. Khi đó, tra cứu điểm thi trên các trang báo điện tử sẽ là một giải pháp ổn. Cách thức tra cứu trên các trang báo này vô cùng đơn giản, thí sinh làm theo hướng dẫn của từng trang báo, sau đó ấn “Xem kết quả” là đã có thể nhận về ngay kết quả thi THPT của mình. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, thí sinh vẫn nên tra cứu ở hai website của Bộ và Sở GD&ĐT để nhận được kết quả chính xác nhất.

Trên đây là ba phương pháp tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT uy tín và chính xác nhất, để biết thêm về các phương pháp dự phòng khác, thí sinh có thể xem TẠI ĐÂY.

5. Các cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Tính điểm bằng tay

Công thức tính điểm thi THPT năm 2022:

– Với học sinh THPT:

Tính điểm tốt nghiệp thpt 2022

– Với học sinh GDTX:

Tính điểm tốt nghiệp thpt 2022 hệ gdtx

2. Tính bằng công cụ tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

Bước 1: Thí sinh truy cập đường link sau: công cụ tính điểm tốt nghiệp thpt 2022

Bước 2: Nhập các điểm thành phần vào công cụ

Bước 3: Nhấn “Tính điểm xét tốt nghiệp” để xem điểm của mình

Trên đây là toàn bộ bài viết về tuyển tập thông tin về kỳ thi tốt nghiệp thpt 2022 cũng như công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT do butbi.hocmai viết và chia sẻ đến các sĩ tử với nguyện vọng giúp các bạn có những bước chuẩn bị vững chắc nhất trước kỳ thi sắp tới. HOCMAI mong rằng những lưu ý kể trên sẽ giúp ích thật nhiều cho các thí sinh. Còn giờ thì, tạm biệt và chúc các bạn may mắn, đỗ đạt trở về!