Ôn thi thpt quốc gia 2023 | cấu trúc, sách, web, app, đề thi

0

Thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh nói chung và học sinh lớp 12/ GDTX nói riêng. Chính vì vậy, để đạt được kết quả tốt nhất, các thí sinh cần chuẩn bị cho mình công đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 hiệu quả, chất lượng. Tuy nhiên, nhiều thí sinh không biết mình nên ôn những gì, luyện đề ở đâu, dẫn đến phản ứng chậm trước đề thi thực tế, không biết các mẹo để tiết kiệm thời gian làm bài. Nắm được thực trạng đó, butbi.hocmai xin gửi đến các bạn thí sinh trọn bộ tài liệu hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT mới nhất năm 2023.

Tham khảo thêm:

Ôn thi THPT Quốc gia 2023 thí sinh cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sắp tới, thí sinh cần nắm được:

 1. Cấu trúc đề thi: số lượng câu hỏi trong đề, thời gian làm bài và nội dung kiến thức có trong các câu hỏi
 2. Các trang web ôn thi thpt: Ngoài ôn luyện trên trường, tại các trung tâm thì tận dụng internet chính là điều không thể thiếu.
 3. App ôn thi thpt: hiện nay thiết bị di động rất phổ biến và gần như bạn nào cũng có. Vậy nên, tìm được các app hỗ trợ ôn luyện kiến thức ngay trên điện thoại của mình thì quả là quá tuyệt vời đúng không nào.
 4. Sách ôn thi: phương pháp phổ biến được áp dụng cho tất cả các kỳ thi.
 5. Đề thi: trên trường, tại các trung tâm hay tự ôn thì làm quen với các dạng đề thi là điều không thể thiếu.
 6. Lộ trình ôn thi: Điểm mấu chốt chính là lộ trình ôn thi, nếu các bạn không đưa ra được một quy trình ôn luyện kiến thức hiệu quả điều này sẽ tác động trực tiếp đến kết quả thi của bạn

Nắm vững cấu trúc, nội dung kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT

Cấu trúc đề thi THPT 2023 là chiếc la bàn định hướng cho sĩ tử ôn chuẩn, luyện trúng. Nắm được cấu trúc chi tiết của đề thi sẽ giúp thí sinh biết bản thân cần ôn những kiến thức nào và không cần ôn những kiến thức nào, từ đó đẩy nhanh quá trình luyện thi và tích lũy tri thức trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

 1. Môn ToánSố lượng câu hỏi (trắc nghiệm) của đề thi Toán là 50 câu. Trong đó, kiến thức Toán lớp 12 chiếm 45 câu (tương ứng với 90% câu hỏi – 9 điểm) và kiến thức Toán lớp 11 chiếm 5 câu (tương ứng với 10% câu hỏi – 1 điểm).
 2. Môn Ngữ VănĐề thi môn ngữ văn gồm 2 phần chính: phần Đọc hiểu (3 điểm) và phần Làm văn (7 điểm). Đây là cấu trúc xuyên suốt của môn Ngữ văn suốt nhiều năm qua.
 3. Môn Tiếng Anh: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh sẽ bao gồm 50 câu hỏi được làm trong thời gian 60 phút, lượng kiến thức sẽ được dàn trải trên 8 dạng bài tập quen thuộc môn Tiếng Anh. Chi tiết 8 dạng bài thí sinh có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
 4. Môn Vật líĐề thi gồm 40 câu hỏi từ mức độ nhận biết đến mức độ vận dụng cao. Kiến thức lớp 12 chiếm 36 câu hỏi (tức 90% đề thi), kiến thức lớp 11 chiếm 4 câu hỏi (tức 10% đề thi).
 5. Môn Hóa học: Đề thi môn hóa được phân hóa rõ rệt từ mức nhận biết đến mức vận dụng cao. Trong đó kiến thức lớp 12 chiếm 37 câu hỏi (tức 92,5%), kiến thức lớp 11 chiếm 2 câu hỏi (tức 5%) và 1 câu kiến thức lớp 10 (chiếm 2,5%).
 6. Môn Sinh học: Đề thi môn Sinh chú trọng vào kiến thức lớp 11, 12 với tổng 40 câu hỏi.
 7. Môn Lịch sửĐề thi môn Lịch sử gồm 40 câu trắc nghiệm, phân hóa từ mức độ nhận biết đến mức độ vận dụng cao, bao trùm cả lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới hai lớp 11 và 12.
 8. Môn Địa lí: Kiến thức được đề cập trong 40 câu trắc nghiệm môn Địa lí phần lớn là kiến thức lớp 12, với lý thuyết chiếm 21 câu tương đương với 5,25 điểm và kỹ năng đọc Atlat (15 câu), bảng số liệu, biểu đồ (4 câu) chiếm 19 câu tương đương 4,75 điểm.
 9. Môn Giáo dục công dân: Kiến thức đề thi Giáo dục công dân sẽ thuộc 8 chương học, phân hóa theo mức độ từ nhận biết đến vận dụng cao.

Tận dụng internet với trang web ôn thi THPT Quốc gia năm 2023 chất lượng

Những trang web thường là nguồn lưu trữ dồi dào tri thức từ đủ lĩnh vực, và các web ôn thi THPT cũng là một trong số đó với lượng kiến thức khổng lồ và nguồn tài liệu phong phú để các thí sinh tham khảo thêm cho quá trình tự học của mình.

 1. Hocmai.vn: nền tảng học trực tuyến số 1 tại Việt Nam. Với hơn 16 năm phát triển và đã có hơn 6.000.000 thành viên. hocmai chính là địa chỉ tốt nhất để các bạn ôn luyện trực tuyến cho kỳ thi sắp tới.
 2. hoctot.net.vn: Đây có thể là một địa chỉ web khá lạ lẫm với nhiều thí sinh đang tìm kiếm cho mình một nơi ôn thi tốt nghiệp THPT chất lượng. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh giá sách qua bìa bởi hoctot.net.vn sở hữu hệ thống các đề thi thử, tài liệu ôn tập, câu hỏi và lời giải vô cùng phong phú. Về tài liệu ôn thi, hoctot.net.vn cung cấp cho các sĩ tử đăng ký khối học A00, A01 và D07 nguồn tài liệu ôn thi đa dạng các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Về đề thi thử, trang web này tổng hợp lượng lớn đề thi thử của các trường THPT trên toàn quốc, thí sinh có thể truy cập vào các bài viết và tải về đề thi thử đã có sẵn.
 3. luyenthidgnl.com.vn: luyenthidgnl.com.vn là website được phát triển bởi đội ngũ các bạn trẻ năng động với mục tiêu cung cấp kiến thức miễn phí trên internet tại Việt Nam. Do đó, tuy lượng tài nguyên của trang web tương đối ít nếu so sánh với các trang web ôn thi tốt nghiệp THPT khác, người đọc hãy yên tâm là tài liệu bám rất sát cấu trúc ra đề.

Bổ sung kiến thức bằng các cuốn sách ôn thi

Bên cạnh các trang web ôn thi tốt nghiệp THPT thì sách ôn thi cũng là một hình thức tự học được nhiều người khuyên dùng. Dưới đây là những cuốn sách mà HOCMAI cảm thấy vô cùng chất lượng, muốn chia sẻ tới các bạn thí sinh đang khao khát tìm được một công cụ hỗ trợ tốt việc tự học của bản thân

 1. Bộ sách PENBOOK các môn trắc nghiệm (Toán, Tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Vật lí)
 2. Cuốn “PENBOOK Luyện đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn”
 3. Cuốn “Sổ tay tóm tắt kiến thức trọng tâm Sử – Địa – Công dân lớp 12”
 4. Bộ sách “Bộ đề trắc nghiệm luyện thi trung học phổ thông quốc gia” (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên)

Nâng cao kiến thức thông qua App ôn thi

Hiện nay app ôn thi thpt quốc gia 2023 được đánh giá cao nhất là app của hocmai. HOCMAI – chính là ứng dụng học online hàng đầu ở Việt Nam mang lại các giải pháp học tốt, ôn thi, luyện thi bứt phá độc quyền trên hầu hết các môn học dành cho tất cả học sinh từ lớp 1-12

Ôn luyện các dạng đề thi

Những lợi ích khi các bạn tích cực ôn luyện, làm quen với các dạng đề thi của các năm:

 1. Nắm được cấu trúc đề
 2. Kiểm tra được khả năng của mình, năm được phần kiến thức bị hổng, yếu cần bổ xung thêm.
 3. Đưa ra được lộ trình làm bài thi giúp tối ưu thời gian làm bài
 4. Khi bạn đã ôn luyện kỹ, bù đắp các phân kiến thức còn thiếu thì tinh thần, sự tự tin sẽ lên rất cao

10 Điều cần lưu ý để ôn thi THPT Quốc gia 2023 đạt hiệu quả nhất

1. Nên lựa chọn không gian yên tĩnh để ngồi học

Bạn cần chọn một không gian yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào như vậy sẽ giúp dễ dàng tập trung hơn. Bạn cũng nên để bàn học gần cửa sổ, khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lanh, thoáng đãng sẽ giúp bạn càng tập trung hơn trong quá trình luyện thi.

2. Học buổi sáng là tuyệt vời nhất. Không nên thức đêm quá nhiều

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, khả năng hoạt động của trí óc sẽ đạt được hiệu quả cao nhất vào buổi sáng. Sau đó, khả năng này sẽ bị giảm dần đến cuối ngày. Bởi vậy, buổi sáng chính là thời điểm thuận lợi nhất dành cho các bạn ôn thi, đặc biệt đối với những môn học được đánh giá là khó. Không nên thức sau 22h tối – vì đầu óc sau 1 ngày làm việc đã rất rất mệt mỏi và không còn tốt để tiếp thu thêm nữa.

3. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cho đầu óc trở nên minh mẫn hơn

Trung bình mỗi cá nhân cần ngủ khoảng 8 tiếng/ 1 ngày, nhiều nhất đó là về đêm. Đây chính là khoảng thời gian lý tưởng giúp cơ thể và trí óc của bạn được phục hồi lại sau 1 ngày học tập căng thẳng. Tuy nhiên, nếu ngủ ít hay nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày thì sẽ khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi khi tỉnh dậy và không đạt được mức độ hiệu quả như mong muốn.

4. Đặt ra các mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện cho những mục tiêu đó

Bạn hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể của riêng mình khi kỳ thi sắp đến. Sau đó, hãy tự lập ra 1 bảng kế hoạch cụ thể với mục tiêu đó. Bạn cần phải vạch ra các kế hoạch từng ngày để biến mục tiêu đó trở thành hiện thực? Lưu ý, bạn cần phải xác định được đâu là những mục tiêu cần ưu tiên để thực hiện đầu tiên. Tránh sự tham lam mà thực hiện hết trong cùng một lúc điều nãy sẽ làm bạn quá tải, và không thể đạt được hiểu quả mong muốn ở trong quá trình ôn thi.

5. Cần phải có khoảng thời gian giải lao hợp lý, tránh tình trạng ngồi học quá lâu

Thời gian học một cách hiệu quả thường khoảng 45′, sau đó, bạn hãy dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi để giúp thư giãn đầu óc. Nguyên tắc để học hiệu quả đó là phải giúp cho đầu óc được thư giãn, rồi kiến thức nó từ từ sẽ về. Vì vậy, hãy luôn dành một khoảng thời gian giải lao sau mỗi 45′ học tập để giúp đầu óc thật thư giãn và nâng cao được hiệu quả của quá trình ôn thi nhé.

6. Xem lại các bài kiểm tra cũ

Bạn cần nhớ lại, xem lại các bài kiểm tra trong quá trình học để có thể hình dung được các dạng câu hỏi thường gặp. Từ đó, bạn hãy hệ thống lại hóa các dạng bài và tìm ra các cách giải nhanh, ngắn gọn hơn khi bị hạn chế về thời gian làm bài.

7. Hạn chế nghe nhạc trong quá trình ôn thi

Nhiều bạn có thói quen thường nghe nhạc trong khi học tập, nhưng đai đa số những loại nhạc hiện hành đều gây mất tập trung cho bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên nghe các loại nhạc nhẹ nhàng nhằm giúp cho đầu óc thoải mái hơn khi ôn thi. Nếu bạn là một người khá “nhạy cảm” với âm thanh thì tốt nhất không nên nghe bất cứ loại nhạc nào hết.

8. Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực

Hãy luôn hướng cho mình về những điều tích cực. Thay vì cứ suy nghĩ rối tung rối mù thì bạn hãy bình tâm, tự mình sắp xếp lại thời gian, sách vở và lên cho mình một kế hoạch ôn thi phù hợp nhất. Chính những lo lắng, bối rối thái quá sẽ trực tiếp làm giảm hiệu quả của quá trình ôn tập và đồng thời nó gây ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của bạn trước khi vào phòng thi.

9. Kết hợp giải lao với vận động nhẹ nhàng như đi dạo, giải trí bằng những trò chơi yêu thích (nhẹ)

Những phút giải lao này mục đích chính đó là làm thư giãn thần kinh, trí óc. Bạn nên đi dạo hoặc giải trí bằng những trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh các vận động nhiều và mạnh.

10. Dành thời gian để luyện tập thể thao

Bên cạnh quá trình ôn luyện kiến thức, bạn hãy dành khoảng 30′ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe (tập thể dục thể thao) cho bản thân. Không một người thân nào muốn bạn bị kiệt sức ngay trên bàn học đâu nhé! Hãy cân bằng giữa thời gian học và thời gian dành cho thể thao để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là tổng hợp trọn bộ tài liệu, phương pháp ôn thi THPT quốc gia 2023 dành cho thí sinh. HOCMAI hy vọng rằng với nguồn tài nguyên dồi dào này, các  thí sinh có thể dùng hết sức mình để tận dụng, trau dồi cho bản thân nguồn tri thức chất lượng, có được những chuẩn bị đầy đủ nhất trước thềm kỳ thi tốt nghiệp đang cận kề. Chúc các bạn thi tốt, mang về cho bản thân kết quả tốt nhất.

Xem thêm: