Hướng dẫn ôn thi THPT môn Toán đạt hiệu quả cao

0

BUTBI xin được gửi tới các bạn thí sinh bài viết Hướng dẫn ôn thi THPT môn toán nhằm giúp cho các bạn thí sinh biết cách ôn luyện khoa học và làm bài thi hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Bài viết tổng hợp đầy đủ thông tin, kiến thức, công thức và những mẹo bổ ích. Các bạn hãy tham khảo bài viết nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

A. KINH NGHIỆM ÔN THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN TOÁN HIỆU QUẢ

1. Nắm vững kiến thức, công thức toán cấp ba cơ bản

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, một yếu tố tiên quyết mà chúng ta đều biết, đó là phải nắm chắc kiến thức nền tảng, khái niệm và công thức toán học. Từ đó, các bạn thí sinh mới hiểu được đề bài và cách tìm ra câu trả lời đúng trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Kiến thức cần các bạn ghi nhớ và vận dụng có số lượng khổng lồ. Vậy nên, điều mà các bạn cần nhất là chăm chỉ học, luyện từ thật sớm.

Các bạn xem chi tiết bảng phân phối câu hỏi (ma trận đề thi) dưới đây để nắm rõ được những phần kiến thức quan trọng cần phải tập trung.

STT Tên chuyên đề Số lượng câu hỏi Tổng
Kiến thức lớp 12
1 Ứng dụng đạo hàm trong khảo sát hàm số 10 câu 45 câu
2 Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và Logarit 8 câu
3 Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng 7 câu
4 Chương số phức 6 câu
5 Khối đa diện 3 câu
6 Khối tròn xoay 3 câu
7 Hình học không gian Oxyz 8 câu
Kiến thức lớp 11
8 Cấp số cộng, cấp số nhân 1 câu 5 câu
9 Tổ hợp, xác suất 2 câu
10 Hình học không gian 2 câu

Để tham khảo chi tiết những kiến thức, công thức quan trọng và những dạng bài có trong đề thi, các bạn hãy truy cập vào bài viết:

2. Lộ trình ôn thi đại học môn toán

a. Giai đoạn 1: Tổng ôn toàn bộ kiến thức Toán THPT

Mục tiêu: Dễ dàng giải quyết các dạng bài cơ bản, dễ. Biết được phương pháp và định hướng giải các bài tập đơn giản trong hệ thống đề thi tốt nghiệp THPT.
Ở giai đoạn này, các bạn học sinh cần hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức đã học. Hiện nay đề thi đã có thêm kiến thức từ năm lớp 11. Vậy nên trong khi ôn thi, các bạn cũng nên dành khoảng 1/3 thời gian vào ôn lại kiến thức lớp 11.

Những việc các bạn cần làm trong giai đoạn này gồm có:

  • Hệ thống lại lý thuyết, kiến thức, công thức căn bản
  • Củng cố lại những kiến thức hổng
  • Tổng hợp tài liệu phục vụ cho việc ôn thi
  • Thiết kế thời gian biểu hợp lý để ôn thi
  • Xây dựng thời gian biểu ôn luyện khoa học
  • Ứng dụng kiến thức giải các bài tập trung bình và dễ

b. Giai đoạn 2: Ôn toàn diện và chuyên sâu

Mục tiêu: Giải quyết được từ 50 đến 60% đề thi môn toán tốt nghiệp THPT.

Lời khuyên của BUTBI dành cho các bạn là hãy chia nhỏ giai đoạn. Cụ thể như sau:

Trước tiên, các bạn hãy dành ra từ 2 đến 3 tuần trong việc ôn tập lại các kiến thức mà mình đã tổng ôn ở giai đoạn đầu tiên. Từ đó, tìm xem phần nào mình đang còn thiếu hay còn hổng (ở phần Đại số và Hình học) để tập trung ôn luyện lại để nắm thật chắc phần kiến thức cơ bản.

Sau đó, các bạn hãy tham khảo các đề thi tốt nghiệp THPT của các năm hoặc đề thi thử luyện thi để khảo sát cấu trúc của đề thi, những phần nào hay thi nhất để làm phần trọng tâm để ôn tập.

Sau khi đặt lại mục tiêu cho bản thân (nâng mục tiêu điểm của giai đoạn 1). Hãy sử dụng ¾ thời gian của bạn để tập trung thật kỹ vào những phần trọng tâm bao gồm: lý thuyết, cách vận dụng, cách làm, phương hướng giải bài để có thể tạo phản xạ cho bản thân nhanh nhất khi làm bài tập hay làm bài thi.

c. Giai đoạn 3: Luyện đề ôn thi toán THPT môn toán

Giai đoạn chính là lúc để bạn đánh giá năng lực, kiến thức và những kỹ năng mà bạn đã luyện tập trong thời gian qua xem có hiệu quả hay không. Điều cốt lõi là bạn phải bấm thời gian để luyện đề đúng như thi thật để đảm bảo được kết quả được chính xác nhất. Hãy cố gắng sưu tầm những bộ đề thi tốt nghiệp THPT các năm và những bộ đề thi thử môn toán tốt nghiệp THPT theo đúng chuẩn của bộ giáo dục.

Các bạn tham khảo chi tiết đề thi/đề thi thử đại học tại:

d. Giai đoạn 4: Chuẩn bị

Giai đoạn này bắt đầu trong khoảng 1 tháng trước khi bạn bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi đã trải qua 3 giai đoạn cho việc ôn luyện kiến thức, thực hành, đánh giá năng lực bản thân thì đây là giai đoạn bạn nên xào lại kiến thức một cách nhẹ nhàng, kết hợp với nghỉ ngơi để đảm bảo tinh thần thoải mái và sự tự tin cần có.

Công việc bạn cần làm thời điểm này là chuẩn bị thật tốt tâm lý, các sự vật dụng cần có trong khi thi như bút bi, bút chì và đặc biệt là máy tính (tốt nhất bạn nên chuẩn bị 2 chiếc máy tính để đề phòng gặp trục trặc)

Không nên ôn luyện quá nhiều đề thi trong thời gian (nên chỉ làm 1 đề trong 1 ngày) mà nên tập trung đọc lại các phần kiến thức ở trong sách giáo khoa. Đừng bỏ qua những phần đọc thêm nhé vì biết đâu ở trong đề thi sẽ có những câu hỏi này.

3. Những điều cần lưu ý khi làm bài thi đại học môn toán

– Sau khi nhận được đề, hãy đọc lướt qua một lượt và tính toán thời gian làm bài hợp lý cho từng dạng toán.

– Nếu tẩy đáp án sai thì hãy chú ý tẩy thật sạch vì bài thi THPT Quốc gia môn toán bắt buộc phải tô đáp án bằng bút chì.  Nếu không xóa hết, máy sẽ mặc định câu đó mình lựa chọn hai đáp án và báo lỗi, không chấm điểm cho mình.

– Sau khi làm xong tất cả những bài mình đã được ôn luyện, đối với những câu không biết cách làm hãy sử dụng phương pháp loại trừ để khoanh bừa nhé!

– Trước khi đến giờ nộp bài, hãy soát lại bài thi một cách cẩn thận để chắc chắn rằng không có đáp án nào chưa được điền.

– Ngoài ra đối với những bạn đang hổng kiến thức, các bạn có thể đăng ký ôn thi, luyện thi tại những trung tâm để được các thầy cô hướng dẫn và hệ thống kiến thức ôn thi một cách tốt nhất.

B. PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT MÔN TOÁN ĐẠT ĐIỂM CAO:

1. Thành thạo kỹ thuật bấm máy tính

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian cho học sinh làm bài thi trắc nghiệm, các hãng máy tính đều được nâng cấp cùng các chức năng có thể giúp tính toán nhanh. Ví dụ như: hàm số, logarit, nguyên hàm, phương trình, số phức…

Tuy rằng không phải tất cả các câu có trong đề thi đều có thể giải được bằng máy tính nhưng để tối ưu hóa thời gian làm bài, hãy tận dụng tối đa những tính năng của nó nhé và dành thời gian còn lại để dành làm những câu khó hơn.

Thời gian cho bài thi THPT Quốc gia môn toán là 90 phút với 50 câu. Trung bình một câu giải trong vòng tối đa bao nhiêu 1.8 phút. Thời gian này đối với các bài ở mức vận dụng và vận dụng cao là không đủ, vì vậy hãy luyện thêm cho mình khả năng bấm máy siêu đỉnh để giải quyết nhanh những câu dễ và dành thời gian cho các câu khó.

Tham khảo chi tiết kỹ thuật bấm máy tính tại: Cách bấm máy tính thi thpt quốc gia

2. Nắm chắc cấu trúc đề thi toán tốt nghiệp THPT và phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Theo cấu trúc của hầu hết những đề thi đại học môn toán: 60% là kiến thức cơ bản, học sinh có thể được làm dễ dàng. Vì thế, các bạn CẦN hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học ở trong sách giáo khoa đặc biệt là học tốt toán 12 trước khi tham gia kỳ thi nhé! Hầu hết đề thi môn toán tốt nghiệp THPT thường sẽ có cấu trúc tương đối giống nhau.

Chính vì vậy, tùy vào khả năng của từng cá nhân mà chúng ta phân chia thời gian cho hợp lý. Ví dụ:

  1. Từ câu 1-30 (cấp độ dễ, vận dụng thấp): Hoàn thành trước 30 phút và hạn chế được sai sót xuống thấp nhất.
  2. Từ câu 31-40 (cấp độ dễ, sử dụng nhiều công thức): Thời gian làm 20 phút.
  3. Từ câu 41-45 (cấp độ trung bình, câu khó nhưng vẫn có khả năng làm được): Thời gian làm 20 phút.
  4. Từ câu 46-50 (cấp độ khó – cực khó, vận dụng cao): Thời gian làm 15-20 phút – đối với các bạn học lực trung bình/ trung bình khá thì không nên tập trung quá nhiều thời gian vào phần này (có thể bỏ qua nếu không có thời gian)

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cấu trúc đề thi thpt 2023 môn Toán

3. Làm bài thi theo thứ tự từ dễ đến khó

Trong đề thi THPT Quốc gia môn toán, thứ tự các câu được sắp xếp từ dễ đến khó. Dựa vào mục tiêu về điểm số mà bản thân mong muốn, hãy cố gắng làm đúng số câu để đạt được điểm đó.

Ví dụ: mục tiêu của bạn là đạt điểm khoảng 8-9 điểm, bạn cần phải làm đúng chính xác được từ 40-45 câu. Thông thường, 35 câu đầu sẽ là những câu lấy điểm dễ nhất. Chính vì thế, cần làm nhanh và đảm bảo được tính chính xác.

Các câu sau sẽ ở mức độ khó nhằn hơn, cần nhiều thời gian tư duy hơn. Do đó, những học sinh mong đạt được 9 – 10 điểm sẽ phải nắm chắc kiến thức hơn, tiết kiệm được thời gian ở những câu dễ nhưng vẫn cần chắc chắn đúng.

4. Ôn thi THPT môn toán theo tự dạng đề/ chuyên đề

Việc ôn thi theo từng dạng đề/ chuyên đề giúp cho các bạn dễ dàng làm quen và trở nên thành thạo với từng chủ điểm trong một thời gian ngắn. Nhưng mỗi chuyên đề đã học xong thì nên dành thời gian ôn lại mỗi ngày để tránh bị mai một đi kiến thức cũ các bạn nhé. Dạng toán trong đề thi tốt nghiệp THPT là rất đa dạng, nên để đạt được điểm cao thì các bạn rất cần sự chuyên tâm đó.

Bài viết tham khảo thêm: Các dạng toán thi THPT Quốc gia

Trên đây là bài viết Hướng dẫn ôn thi THPT môn Toán dành cho các bạn thí sinh đang chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT (thi Đại học). Các bạn hãy đọc thật kỹ những thông tin, kiến thức có trong bài để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. BUTBI chúc các bạn vững vàng tâm lý và đạt điểm thật cao nhé!