Ôn thi thpt quốc gia 2023 môn lịch sử

0

Hiện nay là thời điểm rất quan trọng để các bạn hệ thống lại tất cả các kiến thức trọng tâm môn Lịch sử lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2023. Trong bài viết này, butbi.hocmai xin chia sẻ bộ tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Lịch sử. Đây sẽ là tài liệu tham khảo cực bổ ích cho các bạn trước khi bước vào kỳ thi quan trọng nhất này!

Tham khảo thêm:

1. Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sử 2023

Đề thi môn Lịch sử sẽ gồm có 40 câu trắc nghiệm. Nội dung trong đề thi tập trung chủ yếu vào các kiến thức trọng tâm thuộc chương trình học lớp 12. Trong đó, phần lớn sẽ rơi vào giai đoạn lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1975.

Ngoài ra, các kiến thức lớp 11 cũng sẽ có trong đề bao gồm các phần như: lịch sử Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 đến kết thúc chiến tranh thế giới (CTTG) thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai, quốc tế cộng sản, …

Tham khảo Chi tiết cấu trúc đề thi thpt 2023 môn Sử và các môn khác TẠI ĐÂY

2. Kiến thức trọng tâm ôn thi THPT Quốc Gia 2023 môn Sử

a, Phần kiến thức lớp 11 sẽ tập trung với các nội dung sau

 • Phần Lịch sử thế giới: Nội dung các kiến thức tập trung chủ yếu trong chương I – cách mạng tháng 10 tại Nga và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và chương IV – Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2.
 • Phần Lịch sử Việt nam: Xuất hiện chủ yếu ở trong giai đoạn 1858 đến 1918. Các bạn cần nhớ được những sự kiện mang tính nổi bật như: Những sự biến đổi / thay đổi trong đời sống kinh tế & xã hội Việt Nam từ đầu thế kỷ 20, Thực dân Pháp nổ súng bắt đầu xâm lược Việt Nam và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, Phong trào yêu nước & cách mạng…

b, Phần kiến thức lớp 12 sẽ tập trung với phần kiến thức sau

– Phần Lịch sử Việt Nam:

Ôn tập kiến thức phần lịch sử Việt Nam trong giai đoạn bắt đầu từ năm 1919 đến năm 2000. Cụ thể chi tiết các mốc lịch sử sau:

 • Cách mạng Tháng Tám trong năm 1945 đi cùng với việc ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 • Đảng Cộng Sản Việt Nam (1930).
 • Cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp thắng lợi cùng với kiến thức về chiến thắng Điện Biên Phủ gây chấn động địa cầu.
 • Cuộc kháng chiến chống lại đế quốc Mỹ thắng lợi với đại thắng mùa xuân vào năm 1975 và công cuộc tiến hành đổi mới đất nước bắt đầu từ năm 1986 đến năm 2000 đã đạt được các thành tựu to lớn như thế nào?…

– Phần Lịch sử Thế giới:

Các bạn ôn tập phần Lịch sử thế giới nằm trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 2000.

– Kiến thức trọng tâm môn lịch sử Việt Nam 12 cần chú ý

Kiến thức lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức môn lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức môn lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức môn lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức môn lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia 2023
Kiến thức môn lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Kiến thức môn lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Kiến thức lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Kiến thức lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Nội dung kiến thức lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Nội dung kiến thức lịch sử 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Nội dung kiến thức lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023
Nội dung kiến thức lịch sử lớp 12 ôn thi thpt quốc gia năm 2023

3. Phương pháp ôn thi THPT Quốc Gia 2023 môn Lịch sử

 • Hệ thống lại các kiến thức có trong SGK: Vì đặc thù của môn sử đó chính là chính xác, các bạn hãy ôn luyện dựa theo từng mốc thời gian rồi từ đó bắt đầu phát triển các nội dung liên quan. Với hình thức thi dạng trắc nghiệm nên việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là hệ thống hóa lại toàn bộ tất cả kiến thức có trong sách giáo khoa (SGK) theo giới hạn ôn tập do Bộ GD&ĐT công bố.
 • Tuyệt đối không học tủ, học vẹt: học tủ, học vẹt chính là một trong những sai lầm lớn nhất khi các bạn ôn tập kiến thức Lịch sử. Trong đề thi sẽ có rất rất nhiều sự kiện, các mốc thời gian gần giống nhau vậy nên nếu không vững kiến thức nền tảng thì chắc chắn sẽ rất dễ gặp tình trạng bị nhầm lẫn.
 • Sắp xếp các sự kiện lịch sử một cách khoa học: điều này sẽ giúp cho các bạn vừa dễ nhớ mà cũng vừa tránh bị nhầm lẫn. Khi các bạn nhớ được các trình tự này, bạn sẽ không gặp tình trạng bối rối khi trong các đáp án và thấy đáp án nào cũng thấy quen mắt.
 • Liên kết các kiến thức lại với nhau: Liên hệ và kết nối các sự kiện lịch sử lớn của thế giới tác động tới Việt nam trong cùng một thời kỳ. Bởi vì lịch sử của Việt nam chính là một phần lịch sử của thế giới, do đó nó sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp tới từ những tác động ở bên ngoài.
 • Ôn tập kiến thức bằng cách đặt ra những câu hỏi: khi các bạn ôn tập hãy luôn tự đặt ra cho mình những câu hỏi như: trong thời gian này thì có sự kiện gì đã xảy ra, xảy ra như thế nào, sự kiện này gắn liền với ai/ tầng lớp/ giai cấp nào …? Bằng cách tự đặt câu hỏi như thế sẽ giúp cho các bạn hình dung được cụ thể về những vấn đề xoay quanh tới một sự kiện Lịch sử, không bị nhầm lẫn thông tin với các sự kiện khác.
 • Chủ động thu thập kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau: bạn có thể ôn tập thông qua việc trao đổi với bạn bè hay thông qua các trang mạng xã hội phổ biến như Youtube, Facebook…. Điều này sẽ giúp cho việc học Lịch sử trở lên thú vị hơn, cuốn hút hơn. Trên Facebook có rất rất nhiều nhóm, diễn đàn nội dung liên quan đến Lịch sử. Còn trên mạng Youtube, có khá nhiều kênh riêng về Lịch sử được biên tập dưới dạng video để bạn có thể tham khảo từ đó ghi nhớ các sự kiện, nhân vật… Xem các trận chiến, hình ảnh  về lịch sử, các nhân vật lịch sử thông qua qua phim ảnh, video… chắc chắn giúp cho các bạn dễ hình dung, dễ nhớ và giúp nhớ lâu hơn so với các kiến thức khô khan có trong sách vở.
 • Tích cực luyện các dạng đề thi: việc này sẽ giúp cho các bạn làm quen cấu trúc kiến thức có trong đề, kiểm tra và hệ thống hóa lại kiến thức đã học, các bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian làm bài phù hợp nhất.

Dưới đây là các kiến thức cần ôn thi thpt quốc gia 2023 môn lịch sử. Butbi.hocmai chúc các bạn có một kì thi thành công