Mở bài Rừng xà nu hay nhất | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu mở bài Rừng xà nu siêu hay. Một cái mở bài hay sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý người chấm nên sự đầu tư kỹ càng về kiến thức cũng như kỹ năng cho phần mở bài để tránh lạc đề, sơ sài hay dài dòng là rất cần thiết. Trong bài viết này, Butbi sẽ giới thiệu cho các bạn một số  mẫu mở bài “Rừng xà nu” – Nguyễn Trung Thành hay, súc tích, ấn tượng nhất, hi vọng qua đó các sẽ nhanh chóng viết được mở bài hay, để lại ấn tượng cho người đọc cũng như người chấm.

Mở bài Rừng xà nu hay nhất | Ngữ văn 12
Mở bài Rừng xà nu hay nhất | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

I, Các mẫu mở bài Rừng xà nu trực tiếp

Mở bài Rừng xà nu trực tiếp mẫu số 1

Truyện ngắn “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong nền văn học kháng chiến giai đoạn 1960 – 1965. Qua câu chuyện về cuộc đời cách mạng bi thương nhưng anh dũng của Tnú, nhà văn không chỉ tái hiện không khí kháng chiến hào hùng, dữ dội, nhiều mất mát đau thương nhưng không kém phần vẻ vang, anh dũng của dân tộc mà còn cho thấy được quá trình trưởng thành của cách mạng miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước: đứng dậy từ những đau thương, mất mát, mạnh mẽ kiên cường chiến đấu để bảo vệ cuộc sống, giải phóng cho quê hương, đất nước.

Mở bài phân tích Rừng xà nu trực tiếp mẫu số 2

“Rừng xà nu” là truyện ngắn mang đậm bản chất sử thi hào hùng của nhà văn Nguyễn Trung Thành, được sáng tác vào năm 1965 – đây là giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân miền Nam. Truyện không chỉ tái hiện lại không khí dữ dội mà hào hùng của cuộc đấu tranh mà còn khẳng định, ca ngợi những vẻ đẹp về phẩm chất anh hùng của con người Tây Nguyên nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng. Quá trình trưởng thành và đi theo cách mạng của người anh hùng Tnú cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho quá trình trưởng thành của cách mạng miền Nam đi từ những cuộc đấu tranh tự phát đến đấu tranh tự giác, giành lại độc lập, giải phóng dân tộc.

Rừng xà nu mở bài trực tiếp Mẫu số 3

“Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một bản anh hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường của đồng bào Tây Nguyên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm đã nói lên  quá trình trưởng thành của một thế hệ cách mạng trẻ trung, mưu trí, anh dũng, kiên cường, mỗi nhân vật mang một vẻ đẹp riêng tiêu biểu cho phẩm chất, cốt cách, linh hồn của mảnh đất Tây Nguyên anh hùng. Nổi bật nhất là…..(tùy theo đề bài để dẫn dắt)…. nhân vật Tnú, nhân vật trung tâm của tác phẩm.

Mở bài Rừng xà nu hay Mẫu số 4

Truyện ngắn “Rừng xà nu” được nhà văn Nguyễn Trung Thành viết vào mùa hè năm 1965 khi đế quốc Mỹ bắt đầu đổ bộ ào ạt vào miền Nam nước ta. Câu chuyện trở về năm 60 trước, nói về sự kiện đồng khởi đứng lên đấu tranh của nhân vật Tây Nguyên với chân lý hào hùng “chúng nó cầm súng, ta phải cầm giáo mác”. Việc nhắc lại sự kiện lịch sử xảy ra trước 1965 có ý nghĩa cảnh tỉnh và vạch ra cho nhân dân con đường duy nhất mà họ phải đi đó là: cầm vũ khí để chống lại đội quân viễn chinh của Mỹ. “Rừng xà nu” là bản anh hùng ca mang đậm tính sử thi hào hùng và cảm hứng lãng mạn về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Tây Nguyên nói riêng  và của dân tộc Việt Nam nói chung trong cuộc chiến tranh thần thánh chống đế quốc Mĩ. Nhân vật tiêu biểu nhất ….(dựa theo đề bài để dẫn dắt).

Mở bài trực tiếp Rừng xà nu hay mẫu số 5

Truyện ngắn “Rừng xà nu” được sáng tác vào khoảng giữa năm 1965, đây là giai đoạn cam go, ác liệt nhất của cuộc đối đầu giữa nhân dân miền Nam với bè lũ Mĩ – ngụy. Nguyễn Trung Thành đã khéo léo lồng ghép nỗi đau thể xác khi bị tra tấn dã man và nỗi đau tinh thần khi mất mát vợ con của người anh hùng Tnú với nỗi đau chung của dân làng Xô Man. Họ đau đớn vì mất đi người thân, mất đi sự tự do và mất đi cả đất nước và đó cũng chính là ngòi nổ châm lửa cho phong trào đấu tranh anh dũng của người dân làng Xô man bùng cháy. Sự khắc nghiệt của chiến tranh như thứ lửa thử vàng để thử phẩm chất cáo đẹp, anh dùng của con người Tây Nguyên. Càng khó khăn, càng gian khổ thì họ lại càng kiên cường, bất khuất.

II, Các mẫu mở bài Rừng xà nu gián tiếp

Mở bài Rừng xà nu gián tiếp mẫu số 1

Nhà văn Nguyễn Trung Thành hay còn có bút danh khác là Nguyên Ngọc, ông là một trong những cây bút nổi tiếng trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nớc, không chỉ sáng tác văn chương phục vụ cho cách mạng mà ông còn là một người lính trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, đặc biệt là những năm đế quốc Mỹ bắn phá ác liệt nhất. Quá trình sống, chiến đấu và gắn bó nhiều năm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, cùng ăn cùng ở với những con người nơi đây đã để lại trong trái tim nhà văn nhiều ấn tượng sâu sắc. Chính điều đó đã trở thành tiền đề giúp ông viết nên nhiều  tác phẩm xuất sắc về đề tài “chiến tranh cách mạng – lực lượng vũ trang” dựa trên những hình tượng chiến trường Tây Nguyên đầy máu, lửa cùng những người con anh hùng kiên trung bất khuất, mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Và trong đó, tác phẩm tiêu biểu và đặc sắc nhất là truyện ngắn “Rừng xà nu”, tác phẩm xoay quanh việc khắc họa hình ảnh dân làng Xô-man trong cuộc đấu tranh với Mỹ và hình tượng cây xà nu kiên cường, bất diệt giữa mưa bom bão đạn. Qua việc tập trung khai thác, khắc họa các nhân vật và hình ảnh rừng xà nu để làm nổi bật nên những phẩm chất anh hùng cao đẹp của con người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ.

Mở bài Rừng xà nu gián tiếp hay mẫu số 2

Tây Nguyên, vùng núi rừng rộng lớn, hùng vĩ, đầy bí ẩn mà lại rất thơ mộng với cánh chim Ling, chim Chơ rao rực rỡ đầy sắc màu, với âm thanh trầm hùng ngân vang của tiếng đờn Gông, đờn Tơ Rưng đã đi vào trong “Đất nước đứng lên” của Nguyễn Trung Thành để làm nên cái không khí sử thi hào hùng của tiểu thuyết thời chống Pháp. Đến thời kỳ chống Mỹ, mảnh đất cực Tây xa xôi của Tổ quốc này lại một lần nữa khơi dậy nguồn cảm hứng lãng mạn cho nhà văn viết nên “Rừng Xà nu” – một truyện ngắn xuất sắc nhất của nền văn học hiện đại viết về đề tài chiến tranh Cách mạng, ra đời năm 1965. (dựa vào đề bài để dẫn dắt linh hoạt vào bài viết của mình .)

Rừng xà nu mở bài gián tiếp mẫu số 3

Nền văn học Việt Nam đã ghi danh biết bao những nhà văn, nhà thơ với những cống hiến quan trọng. Mỗi một giai đoạn lịch sử lại có những dấu mốc văn học khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc đến nhà văn Nguyễn Trung Thành – một cây bút xuất sắc, đa tài của nền văn học Việt Nam. Ông đã từng gắn bó và chiến đấu trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió này một thời gian dài, nên ông có sự hiểu biết sâu sắc với con người và mảnh đất nơi đây, chính vì vậy ông đã mang đến cho bạn đọc một “Rừng xà nu” với những câu chuyện, giai thoại  về những người anh hùng vô cùng xúc động của người dân nơi đây, đặc biệt là…(thay đổi linh hoạt một số câu từ để dẫn dắt vào nội dung mà đề bài yêu cầu).

Rừng xà nu mở bài gián tiếp hay mẫu số 4

Năm tháng trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng theo thời gian tuy nhiên những giá trị thì vẫn trường tồn mãi và gây ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học đặc sắc nổi tiếng, nhưng mãi sau này chúng ta vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà văn Nguyễn Trung Thành với những tác phẩm để đời, đặc biệt là truyện ngắn “Rừng xà nu”  với hình ảnh người anh hùng Tnú mạnh mẽ, gan dạ, hay một buôn làng Xô Man đầy sức sống, với lòng yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc.

Mở bài phân tích tác phẩm Rừng xà nu mẫu số 5

Để làm nên một tác phẩm xuất sắc, bên cạnh việc lựa chọn chủ đề, xây dựng cốt truyện và sử dụng các biện pháp nghệ thuật thì mỗi một người nghệ sĩ cần phải có một phong cách nghệ thuật riêng, khác biệt mà đặc sắc để tác phẩm của mình mang nhiều giá trị, ý nghĩa. Nhà văn Nguyễn Trung Thành đã vô cùng thành công khi viết lên truyện ngắn “Rừng xà nu”, thông qua hình ảnh người anh hùng Tnú dũng cảm, gan dạ và buôn làng Xô Man với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, ta hiểu hơn về một thời kì lịch sử huy hoàng, vang dội của người dân Tây Nguyên nói riêng và của toàn dân tộc nói chung trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

III, Các mẫu mở bài Rừng xà nu nâng cao dành cho HSG

Mở bài Rừng xà nu nâng cao mẫu số 1

Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều tác phẩm hay viết về đề tài chiến tranh, về người lính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ cứu nước của dân tộc ta, đó là những câu chuyện đi cùng năm tháng như “Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh hay  “Dấu chân người lính” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, và với tôi một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm, khó quên nhất là truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. Truyện viết về cuộc đấu tranh đồng khởi anh dũng của dân làng Xô Man, viết về quá trình trưởng thành từ những đau thương, mất mát của người anh hùngTnú để trở thành người cán bộ cách mạng mẫu mực, kiên trung. Tuy viết về những đối tượng, những nhân vật cụ thể, không gian nghệ thuật cũng được giới hạn trong không gian rộng lớn, bạt ngàn của núi rừng Tây Nguyên nhưng tầm vóc sử thi của tác phẩm lại thật lớn lao. Qua câu chuyện về cuộc đời anh dũng của Tnú, về không khí đấu tranh của dân làng Xô Man ta lại thấy được trọn vẹn không khí hào hùng, vang dội thấy được từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam, đi lên từ vũng bùn của đau thương mất mát, đứng lên đấu tranh để giành lại độc lập, làm chủ cuộc sống, hướng đến ánh sáng của tự do.

Mở bài Rừng xà nu học sinh giỏi mẫu số 2

Mỗi một người nghệ sĩ đều có cho riêng mình một vùng đất gắn bó thiết tha. Đó là Tô Hoài luôn yêu mến và trân trọng những vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Bắc hay Nguyễn Quang Sáng sống trọn đời mình với vùng đất Nam Bộ yên bình, giản dị mà thân thương. Đến với Nguyễn Trung Thành, ta lại bắt gặp một tâm hồn gắn bó máu thịt với vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió, nơi có những đồi xà nu đại ngàn, xanh ngát và những con người anh hùng  kiên trung, bất khuất. “Rừng xà nu” là truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Trung Thành viết về con người và mảnh đất anh hùng ấy. Bằng ngòi bút tài hoa, uyên bác và thấm đẫm tình yêu thương của mình, nhà văn đã xây dựng hệ thống nhân vật vô cùng phong phú, đại diện cho lớp lớp những con người Tây Nguyên anh dũng,  kiên cường, bất khuất trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, trong đó nhân vật Tnú là hình tượng tiêu biểu nhất (thay đổi câu từ linh hoạt để dẫn dắt vào nội dung đề bài yêu cầu).

Rừng xà nu mở bài nâng cao Mẫu số 3

Trong thế giới nghệ thuật của mình mỗi một nhà văn, nhà thơ lại chọn cho mình một miền “đất nhớ, đất hứa”, đó là mảnh đất gắn bó, là nơi lưu lại những cảm xúc yêu thương chân thành và tự hào nhất. Nếu trong những trang văn của Hoàng Cầm mang đậm những dấu ấn khó quên của mảnh đất Kinh Bắc, hay trong những sáng tác của Nguyễn Thi lại ẩn hiện hình ảnh của mảnh đất Nam Bộ bình dị mà anh hùng thì với mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn lại là một không gian nghệ thuật vô cùng đặc biệt trong những trang văn của Nguyễn Trung Thành. “Rừng xà nu” là bức tranh thiên nhiên bao la hùng vĩ về mảnh đất Tây Nguyên, là bản hùng ca mạnh mẽ đầy tự hào về tinh thần, ý chí kiên cường của con người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. “Rừng xà nu” là truyện ngắn đặc sắc kết tinh tài năng, tấm lòng của nhà văn Nguyễn Trung Thành với mảnh đất Tây Nguyên đầy niềm thương nỗi nhớ.

Hy vọng, với những mẫu mở bài tác phẩm “Rừng xà nu” trên đây mà Butbi giới thiệu sẽ giúp các bạn phần nào trong việc dẫn dắt người đọc vào bài viết của mình hấp dẫn, lôi cuốn hơn. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu văn mẫu học tốt môn Văn 12 THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY