Mở bài Tây Tiến hay nhất | Ngữ văn 12

0

Các mẫu Mở bài Tây Tiến của Quang Dũng trong bài viết dưới đây mà Butbi đã tổng hợp sẽ cung cấp cho các bạn có một số phương pháp viết mở bài hay về cách dẫn dắt trực tiếp hay gián tiếp, qua đó giúp cho việc dẫn dắt người đọc vào vấn đề nghị luận trong phần mở bài được trọng tâm, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn hơn, tạo được sự chú ý của người đọc, người nghe.

Mở bài Tây Tiến hay | Ngữ văn 12
Mở bài Tây Tiến hay | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

A. Mẫu mở bài tây tiến trực tiếp

Mẫu mở bài tây tiến trực tiếp số 1

Quang Dũng – người nghệ sĩ đa tài – một nhà thơ với tâm hồn hào hoa, lãng mạn. Thơ ca của ông thường viết về những nét hào hùng cùng vẻ bi tráng trong thời kỳ kháng chiến với sự kết hợp giữa vẻ đẹp thiên nhiên và con người, đặc biệt là vẻ đẹp của những người lính cụ Hồ. Bài thơ “Tây Tiến” chính là một trong những tác phẩm xuất sắc và tiêu biểu nhất của ông. Bài thơ được sáng tác năm 1948 lấy cảm hứng từ nỗi nhớ da diết về thiên nhiên và những người đồng đội cũ trong binh đoàn Tây Tiến. Với ngòi bút tài tình của Quang Dũng, bài thơ đã toát lên hết vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên Tây Bắc và hình tượng người lính anh dũng bất khuất lại rất hào hoa lãng mạn.

Mẫu mở bài trực tiếp phân tích tây tiến số 2

Bài thơ “Tây Tiến” của cố nhà thơ Quang Dũng có thể xem như là một hiện tượng “xuất thần” trong thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đó là đứa con đầu lòng hào hoa và tráng kiện đầy khí phách của cả một thời đại ùa vào, chắp cánh để cho cái chất bi tráng được bay lên như một nét đẹp hiếm có của một thời thơ. Bài thơ Tây Tiến quả là một bản hùng ca viết về vẻ đẹp anh dũng, kiên cường vượt qua bao gian khổ trong chiến tranh của người lính cụ Hồ . Qua đó thể hiện nỗi nhớ nhung da diết của nhà thơ với đồng đội, với đơn vị cũ và nhớ vẻ đẹp hùng vĩ của núi non Tây Bắc.

Mẫu mở bài trực tiếp tây tiến số 3

Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ tài ba mà ông còn là một nhà soạn nhạc, một họa sĩ nổi tiếng. Ông đã để lại một kho tàng tác phẩm tuyệt đỉnh, và trong số đó không thể không nhắc đến bài thơ Tây Tiến – tác phẩm làm lên tên tuổi của ông.  Với hồn thơ lãng mạn có nét phóng khoáng Quang Dũng đã thổi vào thơ văn kháng chiến một luồng gió mới, mang màu sắc mới mẻ, độc đáo, đặc biệt là khi viết về người lính – những người lính vừa kiên cường dũng cảm vừa hào hoa phong nhã.  Và những nét mới mẻ này được thể hiện trong Tây Tiến một cách rõ nét nhất và vì vậy bài thơ cũng được coi là kiệt tác thơ văn của Quang Dũng.

 Tây Tiến được viết vào năm 1947 khi Quang Dũng chuyển công tác tại một đơn vị mới, khi quá nhớ đơn vị cũ cùng đồng đội ông đã viết lên bài thơ này. Qua bài thơ, Quang Dũng đã không dừng lại ở việc thể hiện nỗi nhớ đồng đội, tình cảm quân dân gắn bó và vùng đất Tây Bắc mà còn dựng lên chân dung những người lính Tây Tiến kiêu dũng, ngoan cường mà rất tài hoa lãng mạn một cách sống động.

Mẫu mở bài bài thơ tây tiến trực tiếp số 4

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài trưởng thành trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông đã từng tham gia hoạt động và chiến đấu trong binh đoàn Tây Tiến, chính vì những trải nghiệm cùng sống, cùng chiến đấu gắn bó với nhau trong những ngày tháng gian khổ ấy đã để lại những miền kí ức không thể phai mờ trong tâm hồn của nhà thơ. Hơn nữa, những trải nghiệm về chiến tranh, cuộc sống gian khổ của người lính cũng chính là chất liệu, là nguồn cảm hứng quan trọng trong sáng tác thơ ca của Quang Dũng. Ông đã để lại cho nền văn học rất nhiều bài thơ hay viết về đề tài chiến tranh, người lính, nhưng trong đó Tây Tiến chính là tác phẩm tiêu biểu nhất kết tinh mọi tài năng, phong cách và con người của Quang Dũng.

Mẫu mở bài bài tây tiến trực tiếp số 5

Sự nghiệp văn học của Quang Dũng tuy không phong phú, đồ sộ như những nhà thơ khác, nhưng mỗi một tác phẩm của ông để lại đều để lại những dấu ấn đậm sâu trong lòng bạn đọc. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, bài thơ Tây Tiến chính là tác phẩm nổi bật nhất của ông. Qua những vần thơ đầy tinh tế, sinh động mà cũng vô cùng chân thực, ông đã khắc họa thành công chân dung của những người lính, binh đoàn Tây Tiến.

Tây Tiến được Quang Dũng viết vào năm 1948, tại Phù Lưu Chanh, sau khi ông rời binh đoàn Tây Tiến để công tác ở một nơi khác. Mặc dù đã rời binh đoàn, những nỗi nhớ và tình yêu dành cho đồng đội, đơn vị cũ vẫn luôn tha thiết, nnhững điều đó đã kết tinh nên tác phẩm nghệ thuật này. Bởi vậy, nỗi nhớ tha thiết, sâu đậm chính là cảm xúc chủ đạo xuyên suốt bài thơ

B. Các mẫu mở bài Tây Tiến gián tiếp

Mẫu mở bài tây tiến gián tiếp số 1

Chiến tranh dù đã lùi xa, nhưng những dư vang dư hình của nó thì vẫn luôn ở đó, sống mãi bên đời. Người ta sẽ chẳng bao giờ quên “có cái chết đã hóa thành bất tử” khi gặp ở những dòng  thơ của Tố Hữu, càng không thể quên được  hình ảnh những người chiến sĩ  “đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới” đã in sâu trong thơ của Chính Hữu. Từ bao giờ, người lính cụ Hồ đã trở thành những tượng đài bất tử trong thơ ca. Đi qua bao gian khón để bước tới đài vinh quang, những người lính Tây Tiến cũng đã trở thành những hình tượng “đẹp còn sống mãi” trong lòng mỗi người. Ta gặp lại họ trong những vần thơ trong bài thơ Tây tiến, nơi thấm đẫm cảm xúc mà nhà thơ Quang Dũng đã gửi lại đoàn quân, cùng theo đó là bao nỗi nhớ tha thiết, đậm sâu.

Mẫu mở bài phân tích tây tiến gián tiếp số 2

Chiến tranh và người lính là 2 đề tài lớn trong thơ ca cách mạng Việt Nam. Văn học là nơi đã ghi dấu từng chặng đường, từng bước chuyển mình sáng chói của lịch sử, nó đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh thiêng liêng cao cả của mình, không chỉ dừng lại ở việc tái hiện lại bầu không khí chiến đấu ác liệt cam go của cuộc chiến mà còn khắc họa lại những bức chân dung sống động, đẹp đẽ nhất về hình tượng người lính cụ Hồ. Đó là hình tượng của những người lính có cùng xuất thân từ những người nông dân nghèo nhưng cùng mang lí tưởng cứu nước lớn lao và thiêng liêng trong “Đồng chí” của Chính Hữu, hay là những người lính lái xe luôn mang vẻ lạc quan, yêu đời coi thường gian khổ trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Ghi dấu ấn sâu sắc trong mảng đề tài ngỡ như đã quá quen thuộc ấy, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đã mang đến một bức tượng đài vô cùng tráng lệ mà đầy mới mẻ về những hình tượng người lính: kiên cường, quả cảm, anh dũng trong chiến đấu nhưng lại cũng rất đỗi lãng mạn, hào hoa trong tâm hồn cũng như đời sống tinh thần.

Mẫu mở bài bài thơ tây tiến gián tiếp số 3

Có những tác phẩm văn học đi cùng năm tháng, đó là những tác phẩm thơ ca ghi lại những ngày tháng gian khổ, khốc liệt nhưng lại rất hào hùng của dân tộc, đó là những sáng tác về những con người hết sức bình dị, vô danh nhưng lại góp phần làm nên sự độc lập, tự do, làm nên cái hữu danh cho đất nước, dân tộc. Và với tôi, Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng cũng chính là một bài thơ như vậy. Qua Tây Tiến, ta không chỉ thấy được một bức tranh sinh động hùng vĩ của Tây Bắc, thấy được sự gian khổ trong chiến đấu mà ở đó có rất nhiều mất mát, hi sinh mà ta còn thấy được vẻ đẹp của tình đoàn kết, vẻ đẹp của những người lính cụ Hồ trong những năm tháng gian khổ nhất. Những người lính Tây Tiến hiện lên trong những trang thơ Quang Dũng là những người lính trẻ đầy gan dạ, mạnh mẽ, kiêu hùng nhất, và họ cũng là những chàng trai trẻ nhiệt huyết, ào hoa, yêu đời với tâm hồn lãng mạn nhất.

Mẫu mở bài phân tích bài thơ tây tiến gián tiếp số 4

 Chiến tranh, người lính luôn là đề tài không bao giờ cũ trong nghệ thuật thơ ca của những nghệ sỹ thời chiến. Chúng ta đã bắt gặp hình ảnh những người lính nghèo những mang ý tưởng lớn trong “Đồng chí” của Chính Hữu, hay những người lính luôn yêu đời trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Nhưng có lẽ mang lại ấn tượng sâu sắc và chân thực nhất đó là hình ảnh người lính trong bài thơ “Tây Tiến” của cố nhà thơ Quang Dũng. Với cách khắc họa hình tượng người lính đầy gian khổ, bi tráng nhưng cũng rất hào hoa, đã khiến cho người đọc không thể quên được vẻ đẹp của những người lính cụ Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống pháp.

Mẫu mở bài gián tiếp tây tiến số 5

Nếu trong thời kì kháng chiến chống Mỹ nền Văn học Việt Nam nổi tiếng với tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”  của Phạm Tiến Duật thì ở thời kì kháng chiến chống Pháp, bài thơ được biết đến nhiều nhất và in sâu trong lòng người đọc nhất có lẽ là bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Bài thơ đã khắc họa lại vẻ đẹp hào hùng, anh dũng, kiên cường bất khuất, bất chấp mọi gian khó của những người lính dưới ngòi bút tài hoa, lãng mạn đầy thi vị của tác giả. Có lẽ sẽ chẳng có một bài thơ nào trong thời kì này sánh được bằng bài thơ này của ông.

C. Các mẫu mở bài nâng cao dành cho HSG

Mở bài nâng cao tây tiến số 1

Những vần thơ hào hoa, lãng mạn, tinh tế vang lên đi vào lòng người trở thành sẽ là những lời cảm xúc ngọt ngào đi cùng năm tháng. Và vẫn còn đó, bài thơ “Tây tiến” vang lên như một khúc hành ca của những người lính cụ Hồ. Đây là một trong những bài thơ hay mang nhiều cảm xúc nhất, những vần thơ ấy vang lên và đọng lại trong lòng người đọc như một khúc ca đi cùng năm tháng, Tây Tiến đã trở thành một bài thơ tiêu biểu  trong thơ ca của Quang Dũng, cũng là một trong những bài thơ hay nhất viết về người lính trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Những câu thơ mang một vẻ hào hoa, tinh tế, chân thật mang một phong cách hồn hậu, phóng khoáng khiến cho chúng ta thấy được vẻ đẹp bi tráng nhưng cũng rất lãng mạn của những người lính Tây Tiến và về một thời hào hùng đã qua đi.

Mở bài nâng cao phân tích tây tiến số 2

Chiến tranh đã lùi lại phía xa nhưng mỗi khi nhắc lại, chúng ta vẫn không thể ngăn được những ký ức hào hùng về những năm tháng gian lao mà đẹp đẽ của dân tộc. Trang sử vàng của đất nước được tạo lên bởi những đôi tay của những người lính. Họ có thể là những người nông dân nghèo, những trí thức hay là những người có địa vị trong xã hội…. Những con người khác nhau có cuộc sống, xuất thân khác nhau nhưng khi xảy ra chiến tranh, họ sẵn sàng đi theo tiếng gọi con tim, mang theo chung một lý tưởng cao đẹp và gác lại toàn bộ công việc để lên đường đi cứu nước. Hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường ấy có lẽ được khắc họa rõ nét và đẹp đẽ nhất, chân thực nhất qua bài thơ Tây tiến của cố nhà thơ Quang Dũng

Mở bài nâng cao bài thơ tây tiến số 3

Nhà thơ Vũ Quần Phương đã từng đưa ra lời  nhận xét về bài thơ Tây Tiến rằng: “Quang Dũng đứng riêng một ốc đảo, đặc biệt với bài thơ Tây Tiến, ông không có điểm gì chung với những nhà thơ khác, ông đứng biệt lập như một hòn đảo giữa các nhà thơ kháng chiến”. Phải chăng cái mới, cái lạ, cái riêng biệt mà nhà thơ  Vũ Quần Phương nói tới chính là tượng đài những người chiến sĩ, những người lính cụ Hồ, những vị anh hùng của dân tộc đã ngã xuống hy sinh vì dân tộc được khắc hoạ trong bài thơ. Cái vẻ đẹp mới lại ở đây là những người lính vừa mang vẻ đẹp của sự anh dũng, kiên cường lại vừa mang vẻ đẹp hào hoa, lãng mạn. Quả thật, điều đó được thể hiện rất rõ trong những câu thơ của bài thơ Tây Tiến mà được  Quang Dũng tinh tế sử dụng.

Mở bài tây tiến học sinh giỏi số 4

“Có một không gian nào,
Đo chiều dài nỗi nhớ?
Có khoảng mênh mông nào
Sâu thẳm hơn tình thương?”

 Quả vậy, thơ ca Việt Nam hiện đại giờ đây có cả một khoảng trời dành cho nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ thương mà nhà thơ Hoàng Cầm đã gửi lại trong “Bên kia sông Đuống”, hay là nỗi nhớ thương của người con xa xứ qua bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt. Đôi khi đó còn là nỗi nhớ thương trong tình yêu đôi lứa mà người bên ấy chỉ dám gửi cho người bên này qua bài thơ “Hương thầm” của Phan Thị Thanh Nhàn. Và Quang Dũng – một người nghệ sĩ tài ba cũng không phải là một ngoại lệ khi ông đã đặt hết tâm tư, tình cảm của mình nơi những người đồng đội qua bài thơ “Tây Tiến”.

Mở bài tây tiến học sinh giỏi số 5

Thảo nguyên Châu Mộc nhớ không?
Một thời lính trẻ tang bồng chưa xa.
Mỏ Mù, Tây Bắc, lau già…
Kỷ niệm xưa bỗng trắng nhoà sắc ban.

(trích trong bài thơ Nhớ Tây Bắc – Phạm Ngọc San)

Chẳng biết từ bao giờ mà Tây Bắc đã trở thành miền thương nhớ trong trái tim của biết bao người, đặc biệt là với những người lính cụ Hồ đã từng vào sinh ra tử cùng xứ hoa ban. Núi rừng Tây Bắc đã trở thành “nàng thơ” của biết bao thi sĩ, và đương nhiên không thể không nhắc tới một thi phẩm của cố nhà thơ Quang Dũng đó là bài thơ “Tây Tiến”. Giữa cái bộn bề, cái đa dạng của thị trường thơ hôm nay, lật lại trang sách cũ, ta bắt gặp Tây Tiến của Quang Dũng, chợt thấy lòng xôn xao theo những vần thơ đượm màu kiêu bạc hào hoa khi vừa cất lên câu thơ đầu tiên: Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi…

Như vậy, Butbi đã tổng hợp đầy đủ các dạng mở bài Tây tiến hay nhất, mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong việc dẫn dắt người đọc vào bài phân tích của mình.