Mở bài vợ chồng a phủ hay nhất | Ngữ văn 12

0

Top các mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ siêu hay. Mở bài “Vợ chồng A Phủ” trực tiếp, gián tiếp hay mở bài nâng cao dành cho học sinh giỏi trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm ý tưởng dẫn dắt người đọc, người chấm vào bài viết của mình. Một mở bài hay còn giúp các bạn nhận được sự đánh giá cao của người đọc, thông qua việc mở đầu, người đọc sẽ dễ dàng hiểu được nội dung mà các bạn muốn truyền đạt. Cùng Butbi tham khảo nhé.

Tham khảo thêm:

1. Top các mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ trực tiếp

Mở bài Vợ chồng A phủ trực tiếp mẫu số 1

“Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn xuất sắc nhất được rút ra từ tập “Truyện Tây Bắc” của nhà văn Tô Hoài. Truyện kể về cuộc sống và số phận bất hạnh của Mị, A Phủ dưới sự chuyên chế, bạo tàn của chế độ phong kiến miền núi, họ không chỉ bị áp bức, bóc lột, bị đối xử bất công mà còn bị tước đoạt sự tự do, hạnh phúc. Tô Hoài đã đặc biệt thành công trong việc xây dựng….(tùy vào đề để dẫn dắt) …. nhân vật Mị – một cô gái trẻ trung, yêu đời, tràn đầy sức sống nhưng bị buộc trở thành “con dâu trừ nợ” cho gia đình thống lí Pá Tra. Qua hành trình đi từ đau khổ cùng cực đến tự do, hạnh phúc của Mị, Tô Hoài đã ca ngợi vẻ đẹp của sức sống tiềm tàng mãnh liệt bên trong những con người nhỏ bé. ( đề – Phân tích nhân vật Mị).

Mở bài trực tiếp Vợ chồng A phủ hay mẫu số 2

Với “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài không chỉ đưa người đọc đến và khám phá vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên vùng Tây Bắc, được đắm say trong những tiếng sáo gọi bạn tình trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài, mà còn mang đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau khi theo dõi hành trình giải thoát khỏi những đau khổ, đọa đày của nhân vặt Mị. Dưới chế độ phong kiến miền núi và những hủ tục lạc hậu, người nông dân nghèo như Mị, A Phủ không chỉ bị chà đạp, bóc lột bởi cường quyền mà còn bị ràng buộc, trói chặt lại bởi một thứ thần quyền vô hình. Thế nhưng, dù bị vây hãm, dù bị giam giữ trong bóng tối của đau khổ, Mị hay A Phủ đều mang trong mình một sức sống mạnh mẽ, mãnh liệt để rồi chính sức sống, niềm khát khao tự do ấy đã giúp Mị vùng lên giải thoát cho A Phủ khỏi cái chết, đồng thời cũng tự giải thoát cho chính bản thân mình.

Mở bài phân tích Vợ chồng A phủ trực tiếp mẫu số 3

“Vợ chồng A Phủ” là tập truyện ngắn xuất sắc của Tô Hoài được in trong tập Truyện Tây Bắc (xuất bản năm 1953). Đây là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Thông qua số phận bất hạnh của hai nhân vật Mị và A Phủ, nhà văn đã dựng lại quãng đời đầy đau khổ, cuộc sống tối tăm không lối thoát của người dân miền núi trước Cách mạng và nói lên quá trình đến với cách mạng của họ. Tô Hoài đã vô cùng thành công trong việc xây dựng….(tùy vào đề để dẫn dắt)…. hình tượng nhân vật Mị với diễn biến tâm lí vô cùng phức tạp. (Đề – Phân tích nhân vật Mị).

Mở bài trực tiếp hay cho Vợ chồng A phủ mẫu số 4

Nằm trong tập “Truyện Tây Bắc’ được xuất bản năm 1953, có thể nói truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là một trong những “đứa con tinh thần” ưu tú và tiêu biểu nhất của Tô Hoài trong chuyến đi thực tế miền núi Tây Bắc. Có thể nói đây là tác phẩm phản ánh hiện thực cuộc sống, số phận bất hạnh và đầy éo le chân thực nhất của những người nông dân nghèo dưới ách thống trị của bọn địa chủ phong kiến thời bấy giờ. Qua đó, ta đã thấy được khát vọng, niềm tin và nghị lực sống mãnh liệt của những người nghèo khổ đang ở dưới đáy của xã hội….(dẫn dắt tùy thuộc vào đề bài)…. Và bên cạnh nhân vật Mị thì A Phủ cũng chính là một nhân vật trung tâm, để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc về sự  gan dạ, bản lĩnh vượt lên số phận ngặt nghèo và vượt lên chính mình. (Đề – phân tích nhân vật A Phủ).

Mở bài hay Vợ chồng A phủ trực tiếp mẫu số 5

“Vợ chồng A Phủ” là trái ngọt trong chuyến thâm nhập thực tế của nhà văn Tô Hoài lên vùng núi Tây Bắc và được ông sáng tác năm 1952. Qua những ngày tháng cùng ăn, cùng ngủ với các đồng đội, Tô Hoài đã có những am hiểu sâu sắc về phong tục cũng như tập quán của người dân miền núi nơi đây. Chính điều đó đã tạo nguồn cảm hứng để nhà văn viết lên tác phẩm này. Tô Hoài muốn tái hiện lại cuộc sống khổ cực đầy những bất công của người dân lao động nghèo đang chịu sự áp bức, bóc lột của chế độ thực dân phong kiến và của bọn cường quyền chúa đất thời bấy giờ. Qua đó ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất con người cũng như sức sống mãnh liệt luôn tiềm tàng trong mỗi con người, luôn khát khao hướng tới tự do và hạnh phúc. 

2. Top các mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ gián tiếp

Mở bài Vợ chồng A phủ gián tiếp mẫu số 1

Tô Hoài là một trong những cây bút văn xuôi lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông là người có vốn hiểu biết sâu sắc về các phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước. Ông viết nhiều thể loại nhưng thành công nhất là thể loại truyện ngắn, tiêu biểu nhất cho thể loại này đó là tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” được rút ra từ tập “Tây Bắc”. Tác phẩm là bức tranh hiện thực nói về số phận bi thảm, bất hạnh của người dân lao động nghèo miền núi dưới ách áp bức phong kiến và thực dân, đồng thời cũng là một bài ca ca ngợi sức sống và khát vọng tự do, hạnh phúc của con người.

Mở bài Vợ chồng A phủ gián tiếp hay mẫu số 2

Với trên 200 đầu sách được xuất bản, Tô Hoài là một trong những nhà văn có sức sáng tạo dồi dào và có sức ảnh hưởng nhất trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là người am hiểu sâu sắc về phong tục tập quán của các vùng văn hoá khác nhau trên đất nước ta. Thành công nhất của ông là những tác phẩm viết về hiện thực cuộc sống và con người vùng Tây Bắc, trong đó tiêu biểu nhất truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm vừa là một bức tranh sống động đầy chân thực về số phận bi thảm của người dân nghèo miền núi dưới sự thống trị của phong kiến và thực dân, vừa là một bài ca về sức sống mãnh liệt và niềm tin, khát vọng tự do, hạnh phúc của con người. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua …. (tùy thuộc vào đề bài yêu cầu để dẫn dắt).

Mở bài gián tiếp Vợ chồng A phủ mẫu số 3

Nếu ai đó đã từng một lần đặt chân đến với Tây Bắc, đến với những bản làng hiền hòa chìm trong sương, đến với những cảnh sắc tươi đẹp nơi núi rừng hùng vĩ trữ tình, đến với cuộc sống tươi vui của những người con nơi núi rừng hẳn sẽ không nghĩ rằng, những con người nơi đây đã từng khổ cực trăm bề. Cảnh đói nghèo cơ cực cùng sức nặng cường quyền và thần quyền nơi đây thời phong kiến xưa đã đè nặng lên đôi vai những số phận bất hạnh bé nhỏ. Nhưng đằng sau tất cả vẫn là sức sống mãnh liệt và niềm khát khao có được tự do, có được. Và nhà văn Tô Hoài đã phản ánh những điều ấy qua tác phẩm Vợ chồng A Phủ, và được thể hiện rõ nét hơn qua ..….(dẫn dắt theo yêu cầu đề bài)……hình tượng nhân vật A Phủ (Mị).

Mở bài gián tiếp hay Vợ chồng A phủ hay mẫu số 4

Tô Hoài nhà văn của người dân miền núi, ông đã gắn bó và tìm hiểu kỹ lưỡng về những phong tục, tập quán và  văn hóa của vùng đất Tây Bắc, bởi vậy mà Tây Bắc đã trở thành nỗi nhớ, niềm thương trong các sáng tác của ông. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Tô Hoài viết về vùng đất, văn hóa và con người nơi đây là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Từ câu chuyện về cuộc sống khổ cực và số phận bất hạnh của một cặp vợ chồng người H’Mông là Mị và A Phủ, nhà văn đã mang đến cho người đọc những hình ảnh hết sức chân thực về cuộc sống đầy những bất công của người nông dân lao động nghèo dưới sự cai trị hà khắc của cường quyền và thần quyền, đồng thời qua đó ta cũng thấy được sức sống mạnh mẽ luôn tiềm tàng và ẩn sâu bên trong tâm hồn họ.

Mở bài hay cho Vợ chồng A phủ gián tiếp mẫu số 5

Tây Bắc hẳn là mảnh hồn thiêng của núi rừng, là miền đất hứa có khả năng sản sinh tạo ra những năng lượng dồi dào, tích cực cũng như truyền cảm hứng sáng tạo cho biết bao nhà văn, nhà thơ để rồi họ có thể viết lên những trang thơ, những  trang văn lấp lánh. “Người mẹ của hồn thơ” ấy đã thả hồn vào những vần thơ đẹp đẽ của Chế Lan Viên, hay đã lấp lánh rạng ngời ở cái “chất vàng mười” trong hình tượng người lái đò của Nguyễn Tuân và phả vào những trang viết của Tô Hoài một sức sống tiềm tàng mãnh liệt của con người lao động nơi đây. Đó hẳn là sức sống bền bỉ, mãnh liệt tiềm tàng của  nhân vật Mị (hay A Phủ – tùy vào đề bài để dẫn dắt) trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” mà mỗi lần gấp trang sách lại tâm trí ta mãi lưu luyến không thể nào quên được.

3. Top các mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ nâng cao dành cho học sinh giỏi

Mở bài Vợ chồng A phủ nâng cao mẫu số 1

Nhà văn Tô Hoài qua tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” đã rất nổi tiếng trên diễn đàn văn học hiện đại Việt Nam, ông đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao nói là “để đời” đối với sự nghiệp văn học của bất cứ người cầm bút nào. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở chú “dế mèn” mà Tô Hoài còn đi xa hơn nữa. Ông đã ra đi ở tuổi 95, những ông đã để lại cho đời hơn 200 đầu sách có giá trị lớn lao. Nếu chỉ tính về mặt số lượng thì mấy nghệ sĩ làm được như ông? Còn xét về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn cũng chính bởi vì khi nghĩ đến ông, chắc chắn người ta cũng nhớ ngay tới tuyệt phẩm “Vợ chồng A Phủ” – một truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là một tác phẩm tiêu biểu viết về đời sông hiện thực của dân tộc miền núi Tây Bắc.

Mở bài Vợ chồng A phủ học sinh giỏi mẫu số 2

Tô Hoài được mệnh danh là “nhà văn của người miền núi” bởi ông có vốn hiểu biết phong phú và sự am hiểu sâu sắc về các phong tục, tập quán và văn hóa của nhiều vùng miền, đặc biệt là của người dân miền núi phía Bắc. Có lẽ chính vì vậy mà Tô Hoài đã nói rằng: “Tây Bắc đã để thương, để nhớ trong tôi”. Ông suốt đời đi tìm kiếm sự chân thực với quan niệm viết văn là một quá trình không hề tầm thường, phản ánh sự thật chân thực ở đời cho dù có phải đập vỡ những hình tượng trong lòng bạn đọc. Nếu cùng thời với Tô Hoài, Nguyễn Tuân lên Tây Bắc để tìm kiếm cái thứ vàng mười đã qua thử lửa trong “Người lái đò sống Đà” thì Tô Hoài lại lên Tây Bắc với quan niệm văn chương và khao khát được đóng góp cho cuộc đấu tranh của nhân dân. Tám tháng gắn bó cùng ăn, cùng ở với bà con dân tộc miền núi phía Bắc, là tám tháng Tô Hoài hiểu và cảm nhận đời sống cùng tấm lòng nhân hậu của người dân nơi đây. Trước khi ra về, tạm biệt dân làng tại chân núi, hai tiếng “Cháo lù! Cháo lù!” (có nghĩa là Trở lại! Trở lại!) để lại nỗi nhớ thương da diết về con người nơi đây. Thành quả của chuyến đi ấy là tập truyện “Tây Bắc” và trong đó “Vợ chồng A Phủ” là truyện ngắn tiêu biểu xuất sắc nhất. Truyện ngắn viết về người phụ nữ tên Mị đã phải trải qua một cuộc đời đầy bi kịch trước những hào quang bề ngoài. Thế nhưng, sau sự cam chịu, chấp nhận số phận sống dật dờ, Mị đã thức tỉnh khao khát tự do, khao khát hạnh phúc và bứt phá khỏi sợi dây cường quyền, thần quyền đang trói buộc cô để tìm lại tự do cùng với A Phủ.

Mở bài nâng cao Vợ chồng A phủ mẫu số 3

Có những sở thích là nhất thời song cũng có những là sở thích đời đời không bao giờ thay đổi, có những nỗi chỉ đau thoáng qua và ngược lại cũng có những vết thương hằn sâu trường tồn theo năm tháng. Nếu giở lại những trang đời đẫm lệ của nàng Kiều ta sẽ phải bật khóc, nếu Chí Phèo chết ta cũng sẽ buồn sẽ thương thì khi đọc “Vợ Chồng A Phủ” ta cũng cho phép cảm xúc của mình rung lên theo tiếng lòng thổn thức của Mị. Một cô gái trẻ tràn đầy sức sống phải đã chôn vùi tuổi thanh xuân của mình trong nhà thống lý, một chàng trai gan trường, yêu tự do phải làm nô lệ trả nợ cam chịu bị trói vì mất một con bò. Khi đọc tác phẩm này, chúng ta có cảm tưởng rằng đây vừa là một bản cáo trạng đầy chân thực vừa đan xen là một khúc tình ca.

Trên đây là top các bài văn mẫu Mở bài “Vợ chồng A phủ của Tô Hoài hay nhất được Butbi chọn lọc và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo trên sẽ giúp các bạn sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT, các bạn có thể tải về miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tập thật tốt!