Tóm tắt vợ chồng a phủ ngắn nhất | Ngữ văn 12

0

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ. Trong bài viết dưới đây của Butbi xin chia sẻ cho các bạn các mẫu tóm tắt tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” đầy đủ và chi tiết nhất để giúp các bạn nắm rõ được nội dung của tác phẩm này.

Tóm tắt vợ chồng a phủ ngắn nhất | Ngữ văn 12
Tóm tắt vợ chồng a phủ ngắn nhất | Ngữ văn 12

Tham khảo thêm:

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ chi tiết số 1

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài xoay quanh câu chuyện của hai nhân vật chính là Mị và A Phủ, đôi vợ chồng trẻ người Mông ở vùng núi Tây Bắc. Mị là cô gái xinh đẹp, hồn nhiên, yêu đời, tràn đầy sức sống và có tài thổi sáo, được nhiều trai làng say mê. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố mẹ lại có món nợ truyền kiếp với nhà thống lí, ý thức được cái giá của sự tự do nên Mị kiên quyết xin cha cho mình làm nương ngô để trả nợ. Nhưng vào một đêm mùa xuân, A Sử lừa bắt Mị về cúng trình ma để làm vợ nó. Không chấp nhận kiếp con dâu gạt nợ, Mị đã định tự tử để tự giải thoát nhưng nếu cô chết đi cha cô vẫn phải sống kiếp nợ nần nên cô đành vứt nắm lá ngón xuống đất và chấp nhận cam chịu cuộc sống địa ngục trần gian trong nhà thống lí. Ở đây, cô bị bóc lột sức lao động đến tận cùng xương tủy, bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần. Lâu dần, Mị cũng quen và trở nên dửng dưng, cam chịu, vô cảm. Khi cha Mị chết đi, Mị cũng không còn nghĩ đến chuyện tự tử nữa. Một đêm tình mùa xuân, tiếng sáo gọi bạn tình cùng cảnh sắc Hồng Ngài và  men rượu đã khơi dậy trong Mị những cảm xúc, những ký ức đã mất từ lâu. Cô nhớ về quá khứ tươi đẹp, về những ngày tự do và muốn sửa soạn đi chơi như bao người khác, nhưng trớ trêu thay, A Sử đã phát hiện liền trói đứng cô vào cột bằng cả thúng dây đay và mái tóc dài của cô. Mị đau khổ đến cùng cực nghĩ mình còn chẳng bằng con trâu, con ngựa.

 A Phủ – một chàng trai tốt bụng, khỏe mạnh, biết bất bình trước những bất công của xã hội, thấy sự hống hách ngạo mạn của A Sử nên đã đánh hắn trọng thương. A Phủ bị xử kiện, bị đánh đập và bị bắt nộp phạt nhưng vì không có tiền nên trở thành người ở gạt nợ cho thống lí. Sau đêm bị trói, Mị lại trở về vô cảm, dửng dưng, lạnh lùng như trước. Mấy năm sau, trong một lần A Phủ đi chăn bò vì mải bẫy nhím đã để hổ bắt mất bò của thống lí. Vì vậy A Phủ bị đánh rồi bị trói đứng vào cột, bị bắt nhịn đói nhịn khát suốt mấy ngày trời. Ngày nào Mị cũng ra sưởi lửa hơ tay nhưng chẳng hề mảy may để ý gì đến A Phủ. Đến khi Mị nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ, cô mới hồi tưởng lại đêm năm nào mình cũng bị trói như vậy. Từ thương mình đến thương người, dồng cảm và căm hận sự độc ác của cha con thống lí. Đỉnh điểm của tình thương ấy Mị đã quyết định lấy dao cắt dây trói giải thoát cho A Phủ nhưng nghĩ đến việc mình ở lại đây nhất định sẽ chết, nên Mị cũng chạy theo bỏ trốn cùng A Phủ. Hai người cùng nhau chạy trốn sang Phiềng Sa. Ở đây, họ trở thành vợ thành chồng, tìm được lý tưởng cách mạng nên đã theo A Châu làm cách mạng, đánh Pháp bảo vệ quê nhà.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ chi tiết số 2

“Vợ chồng A phủ” là truyện ngắn kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mị là một cô gái xinh đẹp, yêu đời, có tài thổi sáo nên được nhiều chàng trai theo đuổi. Dù cha Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền lớn từ ngày xưa, chưa trả nổi, hằng năm vẫn phải trả lãi bằng cả một nương ngô nhưng Mị kiên quyết không lấy A Sử – con trai thống lí Pá Tra để trả nợ. Nhưng vào một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa và bắt về trình ma nhà nó. Mang tiếng là làm dâu nhà giàu nhưng Mị bị đối xử thậm tệ.

Ban đầu, Mị không chấp nhận kiếp làm dâu gạt nợ nên định tự tử nhưng vì thương cha nên đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng. 

Vào một đêm mùa xuân, Mị lén uống rượu một mình. Không khí vui nhộn ngày xuân cùng tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước khi còn tự do, khơi dậy khát vọng tự do, khát vọng tình yêu hạnh phúc trong Mị. Mị quấn lại tóc, vào buồng và định thay váy áo đi chơi nhưng bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, tâm hồn Mị vẫn còn lững lờ theo các cuộc chơi. Đến lúc định vùng bước đi mới biết toàn thân đang bị trói chặt, đau buốt.

Cũng trong đêm đó, A Phủ – một thanh niên mồ côi tốt bụng, khoẻ mạnh, can trường, đã đánh A Sử, vì bất bình trước những trò xấc xược, ngạo mạn của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử phạt và trở thành người ở đợ trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Từ đó A Phủ làm người ở cho nhà thống lý, anh phải làm tất cả mọi việc nặng nhọc. Một lần A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất một con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra đánh phạt và bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm nhịn ăn nhịn uống chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha.

Lúc ấy, tuy Mị đã trở về với một con người hoàn toàn vô cảm, lạnh lùng nhưng khi nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị đã động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mị đã quyết định cắt dây trói cho A Phủ rồi cùng anh bỏ trốn khỏi Hồng Ngài.

Cả hai băng rừng trốn sang Phiềng Sa, sau này trở thành vợ chồng. Khi quân Pháp tràn tới, dân làng hoang mang lo sợ. A Châu – một người cán bộ Đảng đã tìm đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ. Mị và A Phủ đã tìm đến cách mạng và trở thành tiểu đội trưởng du kích, hai vợ chồng cùng đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương .

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ đầy đủ, chi tiết số 3

“Vợ chồng A Phủ” kể về cuộc đời đau khổ, bất hạnh của hai con người ở dân tộc H’Mông (Mèo): Mị và A Phủ. Mị là một cô gái xinh đẹp, hiếu thảo, đảm đang, giàu sức sống, yêu đời và có tài thổi sáo. Chỉ vì một món nợ vay nhà thống lý Pá Tra từ hồi cha mẹ mới cưới nhau mà Mị bị bắt về làm dâu để trừ nợ, nói là làm dâu nhưng thực chất là làm nô lệ không công cho nhà thống lí. Kể từ khi bước chân vào nhà thống lí, Mị đã phải sống những tháng ngày tăm tối, bị đày đọa cả về thể xác lẫn tinh thần. Mị phải lao động quần quật cả ngày đêm không có ngày nghỉ, Mị còn chẳng bằng con trâu, con ngựa. Đã có lần Mị muốn ăn lá ngón tự tử  nhưng vì thương và sợ liên lụy đến bố mẹ nên lại thôi, tiếp tục trở về cuộc đời nô lệ. Cuộc sống đau khổ đày đọa đã cướp đi mất tuổi thanh xuân của Mị, làm cho Mị gần như tê liệt sức sống, cứ vật vờ như cái xác không hồn, suốt ngày “lùi lũi như con rùa trong xó cửa”. Cho đến một đêm hội mùa xuân náo nức, với tiếng sáo gọi bạn tình bồi hồi tha thiết vọng đến tai Mị như khơi dậy tâm hồn, khơi dậy niềm khao khát hạnh phúc và tình yêu mãnh liệt mà cô đã đánh mất từ lâu. Mị chuẩn bị áo váy để đi chơi ngày xuân. Nhưng rồi Mị đã A Sửu phát hiện và trói cô vào cái cột nhà. Ngọn lửa của sức sống vừa bùng lên đã bị dập tắt. Cùng trong đêm hôm ấy, hắn phá đám cuộc chơi của trai làng nên bị A Phủ – một chàng trai nhà nghèo, mồ côi bố mẹ, có tinh thần chính nghĩa đã ra tay và đánh trọng thương. Thế là A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt nộp phạt, vì không có tiền nên phải làm đứa ở, lao động khổ sai để trả nợ. Trong một lần đi chăn bò, vì mải bắt nhím nên để hổ vồ mất con bò của nhà thống lí, A Phủ bị đánh đập tàn nhẫn và bị trói vào trong góc nhà nhịn ăn nhịn uống suốt mấy ngày. Cảm thông cho số phận của người cùng cảnh ngộ, Mị đã cắt dây trói cho A Phủ và cùng anh chạy trốn khỏi Hồng Ngài, trốn sang Phiềng Sa. Từ đó họ thành vợ chồng. Họ được cán bộ cách mạng là A Châu giác ngộ, dìu dắt và cả hai lần lượt trở thành du kích, tham gia hoạt động tích cực vào sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp và bọn phong kiến tay sai.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ ngắn gọn

Mị là cô gái xinh đẹp, hiếu thảo, có nhiều tài lẻ và được nhiều trai làng theo đuổi. Một đêm nọ bị A Sử – con trai nhà thống lý Pá Tra lừa và bị bắt về cũng trình ma. Vì bố mẹ của Mị có nợ với nhà thống lý từ hồi cưới nhau nên Mị trở thành con dâu gạt nợ cho nhà hắn. Thời gian đầu, Mị vô cùng phiền muộn, không chấp nhận cuộc sống nên cô luôn nghĩ đến cái chết để được giải thoát, nhưng nghĩ lại thương bố mẹ nên Mị không nỡ ăn lá ngón để tự tử mà quay về tiếp tục làm con dâu gạt nợ.

Ngày qua ngày, Mị quen dần với cuộc sống lầm lũi như con rùa trong xó cửa, hàng ngày lặp đi lặp lại những việc làm như một cái máy, Mị như một cái xác không hồn, cô không vui cũng không buồn.

Ngày tết, Mị lén uống rượu, khi đã ngà ngà say, nghe thấy tiếng sáo gọi bạn tình bên ngoài đã khiến Mị như thức tỉnh, nhớ lại những ngày tươi đẹp trước kia. Mị quyết định chuẩn bị váy áo đi chơi nhưng lại bị A Sử bắt và trói đứng vào cột nhà không cho đi. Ban đầu, Mị vẫn còn miên man trong cơn say nhưng khi định vùng dậy cơn đau khắp cơ thể đã làm Mị quay về thực tại, Mị thấy đau và sợ.

A Sử bị A Phủ – chàng trai nhà nghèo nhưng chính trực đánh vì tội hống hách xấc xược, Mị được cởi trói để chăm sóc cho chồng. Vì đánh A Sử nên A Phủ bị bắt nộp phạt và làm người ở đợ cho nhà thống lý để trả nợ. Một hôm A Phủ làm mất bò, nên lại bị nhà thống lí đánh và trói ở góc nhà. Mấy hôm liền, Mị cũng dửng dưng không quan tâm nhưng đến khi thấy giọt nước mắt rơi trên gò má của A Phủ, Mị động lòng thương cảm, nên đã cắt dây cởi trói và cùng A Phủ bỏ trốn khỏi Hồng Ngài đến Phiềng Sa. Ở đây hai người nên duyên vợ chồng và đi theo lý tưởng cách mạng.

Tóm tắt Vợ chồng A Phủ ngắn nhất

Câu chuyện kể về một cô gái người Mông có tên là Mị, nàng là một cô gái trẻ trung xinh đẹp, yêu đời, đa tài nhưng bạc phận. Vì cha mẹ của nàng thiếu nợ nhà Thống Lý Pá Tra từ hồi mới cưới nên nàng bị bắt về làm vợ của A Sử – con trai nhà Thống Lý để trừ nợ cho cha. Từ khi về làm dâu nhà thống lý, nàng trở nên ít nói hơn, làm việc quần quât cả ngày và suốt ngày lủi thủi trong nhà như con rùa nuôi trong xó cửa. Một ngày khi tết đến, Mị lén uống rượu, tình cờ nghe được tiếng sáo gọi bạn tình ở đâu vọng lại, tâm hồn nàng bỗng trở nên bồi hồi, thiết tha, nàng nhớ lại những ký ức vui vẻ trước kia và nàng muốn đi chơi, nhưng bị chồng là A Sử bắt lại và trói vào cột nhà. Cũng đêm hôm đó, A Sử đi chơi vì quá ngang tàn nên đã bị A Phủ là một chàng trai ưa chính nghĩa đánh cho trọng thương. A Phủ cũng vì thế mà bị bắt nộp phạt và làm không công để trả nợ cho nhà thống lý. Trong một lần đi chăn bò, A Phủ để hổ ăn mất một con bò nên đã bị nhà thống lý đánh đập và trói vào góc nhà nhịn ăn nhịn uống. Mị đi qua nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ thì chạnh lòng thương, thương người thương chính mình nên đã quyết định cắt dây trói và cùng A Phủ chạy trốn sang Phiềng Sa. Tại đây hai người thành vợ chồng và tìm thấy ánh sáng của cách mạng.

Trên đây Butbi vừa giới thiệu cho các bạn bài viết Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm thật nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12 nhé. Ngoài ra, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn 12, các bạn tải về miễn phí TẠI ĐÂY và học thật tốt nhé!