Mở bài Vợ nhặt Kim Lân | trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

0

Top các mẫu mở bài Vợ nhặt siêu hay. Các mẫu Mở bài “Vợ nhặt” – Văn 12 trực tiếp, gián tiếp, nâng cao mà Butbi chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được cách triển khai nội dung cần phân tích một cách toàn diện nhất, cùng tham khảo nhé!

Mở bài Vợ nhặt Kim Lân | trực tiếp, gián tiếp, nâng cao
Mở bài Vợ nhặt Kim Lân | trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

Tham khảo thêm:

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

1. Top các mẫu mở bài Vợ nhặt trực tiếp

1.1. Mở bài Vợ nhặt trực tiếp mẫu số 1

Nhà văn Kim Lân từng nói về nạn đói năm 1945 rằng: “Đói, nó vừa đắng cay, vừa đau đớn, đồng thời một mặt nào đó nó lại lóe lên một tia sáng về đạo đức, danh dự“. Và “Vợ nhặt” của ông chính là tác phẩm đi sâu vào khai thác tia sáng đẹp đẽ trong bi kịch tăm tối ấy của nạn đói. Thông qua câu chuyện nhặt được vợ của anh cu Tràng, nhà văn Kim Lân không chỉ nói lên sự sống mỏng manh của con người trước nạn đói khủng khiếp mà quan trọng hơn cả là đứng trên bờ vực của sự sống và cái chết ấy vẻ đẹp của con người vẫn luôn tỏa rạng, trong cái khốn cùng, thiếu thốn, đói nghèo con người vẫn dành cho nhau những tình cảm thật chân thành và đáng trân trọng nhất.

1.2. Mở bài Vợ nhặt hay mẫu số 2 (trực tiếp)

“Vợ nhặt” là một truyện ngắn có cốt truyện hết sức độc đáo của Kim Lân. Truyện kể về chuyện anh cu Tràng – một thanh niên nghèo trong xóm ngụ cư với vẻ ngoài xấu xí đã nhặt được vợ trong hoàn cảnh cái nghèo đói đang diễn ra kinh khủng, người chết như ngả rạ. Qua tác phẩm, nhà văn đã phản ảnh nỗi đau khổ và niềm khao khát sống, khao khát hạnh phúc lớn lao của người nghèo, qua đó nói lên số phận bất hạnh, hẩm hiu của con người trong xã hội cũ.

1.3. Mở bài Vợ nhặt nhân vật Trang mẫu số 3 (trực tiếp)

“Vợ nhặt” là một trong những tuyệt tác nghệ thuật đặc sắc của văn học Việt Nam nói chung và của Kim Lân nói riêng. Tác phẩm được in trong tập truyện “Con chó xấu xí” (1962). Thông qua tình huống “nhặt vợ” của anh cu Tràng,  nhà văn đã cho ta thấy nhiều điều về cuộc sống tối tăm, bần cùng của những người lao động trong nạn đói kinh hoàng năm 1945, đồng thời cũng ca ngợi khát vọng sống mãnh liệt và vẻ đẹp nhân phẩm cao cả ở họ.

1.4. Mở bài của Vợ nhặt mẫu số 4 (trực tiếp)

“Vợ nhặt” là một tác phẩm hay nhất trong sự nghiệp văn chương của Kim Lân viết về cuộc sống ngột ngạt của người dân trong nạn đói năm 1945. Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết có tên “Xóm ngụ cư” được viết ngay sau cách mạng tháng tám bùng nổ nhưng còn dang dở. Sau khi hòa bình lập lại (năm 1954), Kim Lân đã dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết lên thiên truyện ngắn này. Với “Vợ nhặt”, Kim Lân đã vô cùng thành công trong việc đi sâu vào việc phân tách diễn biến tâm lí nhân vật, tiêu biểu là ………..(tùy vào đề bài để dẫn dắt).

1.5. Mở bài Vợ nhặt hay nhất mẫu số 5 (trực tiếp)

“Vợ nhặt” là truyện ngắn đặc sắc, tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác văn chương của nhà văn Kim Lân. Nội dung truyện kể về anh cu Tràng ở xóm ngụ cư, làm nghề kéo xe bò thuê. Giữa trận đói kinh hoàng năm 1945 nuôi thân còn khó, thế mà bất ngờ, anh cu Tràng – nhân vật chính của tác phẩm còn dám đèo bòng thêm cô vợ nhặt. Kim Lân đã xây dựng, sáng tạo ra tình huống nhặt vợ hết sức độc đáo, đồng thời vận dụng ngôn ngữ bình dị, mộc mạc tự nhiên để khắc họa lên tính cách của từng nhân vật. Từ anh cu Tràng , người vợ nhặt đến bà cụ Tứ nhân vật nào cũng sinh động và chân thực.

2. Top các mẫu mở bài Vợ nhặt gián tiếp

2.1. Mở bài Vợ nhặt gián tiếp mẫu số 1

Lịch sử dân tộc Việt Nam ta đã phải trải qua biết bao khổ cực, gian truân, phải đấu tranh với những lũ giặc thâm thù ác độc. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ngoài việc đánh dấu mốc son chói lọi, vẻ vang song vận mệnh của đất nước lại rơi vào lâm nguy. Đây cũng là thời điểm nạn đói hoành hành khiến cho hàng triệu người dân chết đói, là một nỗi ám ảnh kinh hoàng trong ký ức của biết bao con người. Và cho đến tận ngày nay, không ai có thể phủ nhận  được sự khủng khiếp của nó. Nhà văn Kim Lân, bằng sự nhân đạo và tài năng nghệ thuật của mình đã khắc họa lại rõ nét khung cảnh nghèo đói của con người lúc bấy giờ qua truyện ngắn “Vợ nhặt’. Ngoài việc tái hiện lại khung cảnh thê lương ấy, “Vợ nhặt” còn ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của con người, niềm khao khát được sống, được hạnh phúc, khao khát về một tương lai tươi sáng dù họ có ở mấp mé bờ vực của cái chết.

2.2. Mở bài Vợ nhặt hay mẫu số 2 (gián tiếp)

Cái đói, cái nghèo là nỗi lo lắng, sợ hãi của con người ở tất cả mọi dân tộc và mọi thời đại. Có lẽ chính vì vậy mà các nhà văn thường viết về nó ở những khía cạnh tối tăm và bất lực trong những tác phẩm của mình. Nhưng với Kim Lân lại khác, qua truyện ngắn “Vợ Nhặt”, ngoài việc tái hiện lại khung cảnh tối tăm, đau khổ ấy thì nhà văn còn cho người đọc thấy những tia sáng mới về vẻ đẹp phẩm chất con người và  niềm khát khao sống, khát khao hạnh phúc và niềm tin vào ánh sáng cách mạng đem đến một tương lai tốt đẹp hơn.

2.3. Mở bài Vợ nhặt hay nhất mẫu số 3 (gián tiếp)

Nạn đói khủng khiếp năm 1945 đã khiến cho nhân dân cả nước rơi vào tình cảnh khốn cùng vô cùng thê lương. Tình cảnh tối tăm, đau khổ được các nhà văn tái hiện một cách chân thực trong những sáng tác của mình và Kim Lân cũng là một trong số đó. Ông đã khắc họa số phận bất hạnh, éo le của những người nông dân qua truyện ngắn “Vợ nhặt” bằng một lòng thương cảm sâu sắc.

    “Vợ nhặt” là một trong số truyện ngắn xuất sắc, tiêu biểu nhất của Kim Lân, có tiền thân là tiểu thuyết mang tên “Xóm ngụ cư” được ông viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng còn dở dang. Đến năm 1954, sau khi hòa bình được lập lại, Kim Lân mới viết lại tác phẩm này dựa vào một phần cốt truyện cũ và được in trong tập “Con chó xấu xí” (năm 1962). Truyện đã lên tiếng tố cáo tội ác diệt chủng của bọn thực dân, phát xít đồng thời qua đó cũng ca ngợi, khẳng định niềm khát khao hạnh phúc cùng niềm tin mãnh liệt vào sự sống và tương lai phía trước của nhân dân lao động.

2.4. Mở bài cho Vợ nhặt gián tiếp mẫu số 4

Kim Lân được mệnh danh là nhà văn của người nông dân lao động và của làng quê Việt Nam bởi trong các tác phẩm văn học của ông luôn hướng tới hình ảnh những người nông dân. Với văn phong giản dị, mộc mạc, gần gũi nhưng sâu sắc thấm đẫm tinh thần nhân văn, Kim Lân đã gửi tới người đọc một tác phẩm kinh điển, một tuyệt tác văn chương viết về cuộc sống cơ cực, nghèo đói của con người trong nạn đói năm 1945 đó là truyện ngắn “Vợ nhặt”.  Qua đó cũng ca ngợi vẻ đẹp bản chất con người và niềm tin vào một tương lai tươi sáng của đất nước.

2.5. Vợ nhặt mở bài hay Mẫu số 5 (gián tiếp)

Kim Lân một trong những cây bút viết truyện ngắn nổi tiếng từ năm 1941. Ngòi bút của ông thường tập trung khắc họa bức tranh của nông thôn và hình tượng người nông dân Việt Nam. Dưới ngòi bút tài hoa của Kim Lân, bức tranh hiện thực về cuộc sống ở vùng nông thôn Việt Nam cũng như nỗi cơ cực, vất vả và khát vọng của người nông dân được thể hiện một cách chân thực và sinh động. “Vợ Nhặt” là một trong những tác phẩm tiêu biểu và thành công nhất của Kim Lân với cốt truyện vô cùng độc đáo cùng lối dẫn chuyện hấp dẫn, lôi cuốn người đọc.

3. Top các mẫu mở bài Vợ nhặt nâng cao dành cho HSG

3.1. Mở bài Vợ nhặt nâng cao mẫu số 1

Nhà văn Pháp Napoluye đã từng nhận định rằng: “Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên, gợi cho ta những tình cảm cao quý và can đảm không cần tìm nguyên tắc nào để đánh giá nó nữa, nó là cuốn sách hay do người nghệ sĩ có thực tài viết ra”. Thật vậy, một tác phẩm hay là một tác phẩm luôn biết cách đưa tâm hồn con người tới địa hạt mới – địa hạt của tình yêu thương, của sự sẻ chia và của niềm khát khao. Viết “Vợ nhặt”, nhà văn Kim Lân đã thể hiện niềm cảm thương sâu sắc trước số phận đau khổ của con người cùng khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc mãnh liệt của họ khi bị đẩy đến mức đường cùng của cái đói, cái khổ.

3.2. Mở bài nâng cao Vợ nhặt mẫu số 2

Nhà văn Nam Cao  từng nói: “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than” . Thật vậy, đã là nghệ thuật thì phải phán ánh, tái hiện những hiện thực ngoài kia một cách chân thực nhất dù nó có trần trụi. Và một tác phẩm nghệ thuật văn học giàu giá trị như thế chắc hẳn ta không thể bỏ qua truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân. Đây là tác phẩm hay nhất trong sự nghiệp của nhà văn viết về nạn đói 1945. Với những cảm quan về tình yêu thương giữa con người với con người và bằng tài năng xuất chúng của mình,  Kim Lân đã vẽ nên một bức tranh hiện thực với đầy đủ gam màu sáng tối cùng  niềm khao khát mãnh liệt về cuộc sống tươi sáng mai sau. Như chính tác giả cũng đã chia sẻ “Những người đói họ không nghĩ đến về cái chết mà nghĩ đến cái sống”.

3.3. Mở bài Vợ nhặt học sinh giỏi

Mỗi một tác phẩm văn học hay và để lại ấn tượng trong lòng độc giả thì đều ẩn chứa những điểm sáng tuyệt vời. Người nghệ sỹ tài năng là người phải biết nắm bắt và đưa vào tác phẩm của mình những điểm sáng tuyệt vời đó. Viết về đề tài người nông dân nghèo, ta từng biết đến một lão Hạc nghèo khổ, bất hạnh nhưng lại có tâm hồn đẹp của Nam Cao, một ông Hai tràn đầy tình yêu với làng quê, đất nước của Kim Lân, hay “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi cũng viết về người nông dân với những mất mát đau thương. Song phải đến “Vợ nhặt”  của nhà văn Kim Lân, người ta mới cảm nhận được tận cùng của sự xót thương về một thảm cảnh khốc liệt – nạn đói kinh hoàng năm 1945. Truyện ngắn viết về cuộc sống nghèo đói của con người lúc bấy gờ, tuy họ đang đứng bên bờ vực của cái chết nhưng vẫn luôn khát khao được sống, được hạnh phúc, ở họ luôn hiện ra những vẻ đẹp phẩm chất cao quý của những người nông dân chân chất.

3.4. Mở bài Vợ nhặt học sinh giỏi mẫu 2

Văn học, nghệ thuật chính là lăng kính chủ quan, phản ánh hiện thực một cách khách quan và chính xác nhất. Bởi vậy mà nhà văn Kim Lân đã dùng ngòi bút tài năng của mình để phác họa lên bức tranh chân thực về cuộc sống, sinh hoạt của người nông dân nghèo trong nạn đói năm Ất Dậu qua truyện ngắn “Vợ nhặt”. Kim Lân đã đem vào thiên truyện của mình một điểm sáng mới, đó chính là niềm tin, là niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp dù hiện thực có khó khăn đến nhường nào.
“Vợ nhặt” là tác phẩm xuất sắc nhất của ông được in trong tập “Con chó xấu xí ”, truyện viết về người nông dân trong tình cảnh thê thảm, khốn cùng của nạn đói nhưng vẫn ánh lên những bản chất tốt đẹp, lương thiện.

3.5. Mở bài nâng cao Vợ nhặt

Tuy sự nghiệp văn chương của Kim Lân không quá đồ sộ như các nhà văn khác, nhưng mỗi tác phẩm của ông để lại đều chứa đựng những giá trị cốt lõi quý giá, lấy nền tảng hiện thực để làm nổi bật lên những giá trị nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tâm hồn của người đọc. Chính vì lẽ ấy, mà Kim Lân một nhà văn không học hành nhiều, nhưng lại có óc sáng tạo vô cùng phong phú, đi sâu vào cuộc sống đời thường của nhân dân, đồng thời thấu hiểu nội tâm và vẻ đẹp tâm hồn ẩn sâu của họ đã được vinh dự xếp vào một trong 10 tác giả tiêu biểu nhất cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Cùng viết về chủ đề người nông dân nghèo khổ khốn cùng trước cách mạng tháng Tám, thế nhưng khác hẳn với nhà văn Nam Cao hay Thạch Lam, luôn mang đến cho người đọc những cái chết xa hoặc gần, những cái ảm đạm, tăm tối, bế tắc không hồi kết, thì ở Vợ nhặt, Kim Lân đã khéo léo lồng ghép ánh sáng hi vọng, ánh sáng của niềm tin cho người đọc giữa một khung cảnh ngột ngạt bao trùm của nạn đói năm 1945. Ánh sáng đó xuất phát từ vẻ đẹp của tình người ấm áp, của niềm khát khao được sống tiềm ẩn trong mỗi một nhân vật Tràng, Thị hay bà cụ Tứ, dẫu rằng họ đang đứng cận kề giữa cảnh chết đói.

Như vậy, Butbi đã giới thiệu tới các em các mẫu Mở bài truyện ngắn” Vợ Nhặt” của Kim Lân hay nhất được chọn lọc. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích và hỗ trợ các em trong quá trình ôn luyện. Ngoài ra, có một số tài liệu văn mẫu, tài liệu học tốt môn Văn THPT, các bạn tải về miễn phí TẠI ĐÂY nhé.