Tác giả tác phẩm Vợ Nhặt | Kim Lân

0

Tác giả tác phẩm Vợ Nhặt (Kim Lân).Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Kim Lân. Kim Lân là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng và tiêu biểu nhất trong nền văn học Việt Nam. Ông là cây bút chuyên viết về cuộc đời của những người nông dân và cảnh quan của vùng quê ở Việt Nam. Những tác phẩm văn chương của Kim Lân luôn đem lại cho bạn đọc những suy tư và ấn tượng đặc biệt. Ngày hôm nay, hãy cùng Butbi tìm hiểu về cuộc đời cũng như sự nghiệp của tác giả tài hoa này nhé!

Tác giả tác phẩm Vợ Nhặt | Kim Lân
Tác giả tác phẩm Vợ Nhặt | Kim Lân

Tham khảo thêm:

1. Giới thiệu tác giả tác phẩm Vợ Nhặt – Kim Lân

Nhà văn Kim Lân (sinh năm 1920 – mất năm 2007) tên thật của ông là Nguyễn Văn Tài, sinh ra ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông chỉ được học hết bậc tiểu học sau đó phải đi làm kiếm sống. Kim Lân bắt đầu sự nghiệp viết truyện của mình từ năm 1941. Tác phẩm của ông đã được đăng lên các báo như Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật. Một số truyện (Vợ nhặt, Đứa con người cô đầu, Đứa con người vợ lẽ, Cô Vịa,…) mang tính chất tự truyện nhưng qua đó đã thể hiện được không khí tiêu điều, ảm đạm của vùng nông thôn Việt Nam và cuộc sống lam lũ, vất vả, khổ cực của người nông dân trong thời kỳ đó.

Bút danh Kim Lân của ông bắt nguồn từ tên của nhân vật Đổng Kim Lân trong vở Tuồng Sơn Hậu, một vai mà ông đã từng diễn.

Ông được công chúng chú ý nhiều hơn khi ngòi bút của ông đi vào những đề tài độc đáo như tái hiện cảnh sinh hoạt văn hóa phong phú ở vùng thôn quê như đánh vật, chọi gà hay thả chim…. Các truyện như: Đôi chim thành, Chó săn, Con mã mái,… kể lại một cách sinh động, độc đáo những thú chơi kể trên, qua đó thể hiện một phần vẻ đẹp trong tâm hồn của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám – những người phải sống một cuộc sông cực nhọc, khổ nghèo nhưng vẫn luôn yêu đời, trong sáng, tài hoa.

Sau Cách mạng tháng Tám, Kim Lân lại tiếp tục làm báo và viết văn. Ông vẫn chuyên về thể loại truyện ngắn và vẫn viết về đề tài làng quê Việt Nam – mảng hiện thực mà từ lâu ông đã hiểu biết sâu sắc. Những tác phẩm chính trong sự nghiệp của ông đó là: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, viết năm 1955), Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, viết năm 1962)

2. Phong cách sáng tác của Kim Lân

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, là người có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục và đời sống văn hóa của làng quê Bắc Bộ, thế nên sở trường của ông chính là viết về nông thôn và cuộc sống đời thường của những người nông dân. Ông có phong văn giản dị, mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, ngôn ngữ phong phú, sống động mà rất gần gũi với ngôn ngữ giao tiếp đời thường, chính vì thế nên nó mang đậm màu sắc của nông thôn.

Mặc dù sự nghiệp sáng tác của ông không đồ sộ như các nhà văn khác thế nhưng những tác phẩm mà ông để lại đều thành công cang dội và gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả. Những gì còn đọng lại trong lòng mỗi bạn đọc có lẽ là cái chất dân giã, bình dị, mộc mạc thân thuộc với người lao động ở vùng quê Việt Nam.

Trong đó tiêu biểu nhất có tác phẩm “Vợ nhặt”, đây là bức tranh tái hiện lại nạn nghèo đói thảm khốc năm 1945, ông đã khắc họa chân thực điều đó qua từng con chữ và cảm nhận của mình. Điển hình đó là nhân vật vợ nhặt của anh cu Tràng, tuy cô không có tên tuổi, cũng chẳng có lai lịch nhưng dưới ngòi bút sắc sảo của Kim Lân thì hình tượng của người vợ ấy được hiện lên rõ nét. Trong cảnh nghèo đói khốn cùng, người nông dân nghèo vẫn luôn giữ được trái tim thanh khiết, vẻ đẹp tâm hồn cao quý chính là điều mà Kim Lân muốn gửi gắm trong tác phẩm

3. Tổng quan về sự nghiệp của Kim Lân

Ngoài sáng tác văn học, Kim Lân còn là một diễn viên, ông tham gia đóng phim và kịch. Một số vai diễn tiêu biểu của ông có thể kể đến:

Vai

Tên phim/vở kịch

Lão Hạc Làng Vũ Đại ngày ấy
Lý Cựu Chị Dậu
Lão Pẩu Con Vá
Cả Khiết Kịch: Cái tủ chè của Vũ Trọng Can
Cụ lang Tâm Hà Nội 12 ngày đêm
Bủ vả Vợ Chồng A Phủ
Vai ông bố làm vàng mã Những giấc mơ bằng giấy

4. Những thành tựu đạt được

Năm 2001, Kim Lân vinh dự được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

5. Những nhận định về Kim Lân

Nguyên Hồng nhận xét rằng: Kim Lân là nhà văn một lòng đi về với “đất” với “người”, với “thuần hậu nguyên thuỷ” trong cuộc sống ở vùng ông thôn. 

Nhà giáo Trần Đồng Minh nói: Nhà văn dùng “Vợ nhặt” làm cái đòn bẩy để nâng con người lên trong tình nhân ái. Truyện ngắn “Vợ nhặt” đầy bóng tối u ám nhưng từ trong đó vẫn loé lên những tia sáng ấm lòng”. 

Hà Đức Minh nói: Kim Lân là một trong những nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại. Kim Lân đã tạo ra được một cách viết độc đáo. Phải nói rằng Kim Lân tuy viết không nhiều, nhưng những sáng tác của ông đã gây ấn tượng với bạn đọc”. 

Tiến sĩ Trần Đăng Xuyên nhận xét: “Thành công của Kim Lân, ngoài ý thức nghiêm túc trong lao động nghệ thuật, chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh và một vốn sống tự nhiên của một người vốn là con đẻ của đồng ruộng”. 

Chính Kim Lân đã tâm sự rằng: “Tôi ở trong gia đình bị khinh rẻ, ra ngoài xã hội cũng bị coi thường vì tôi là con của vợ ba, một người ngụ cư. Chính vì muốn đòi sự công bằng cho mình với bè bạn, với làng xóm mà tôi chọn cách viết. Đây là cách để chứng tỏ mình không thua kém gì anh em, không thua gì ai. Các anh con nhà giàu, được làm việc này việc kia, được học hành đến nơi đến chốn, còn tôi thì tôi viết”. 

Trên đây là một số thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Kim Lân, cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi. 

Ngoài ra, các bạn có thể tài liệu, văn mẫu, đề bài tập học tốt môn Văn THPT miễn phí TẠI ĐÂY. Chúc các bạn học tốt!

Tác giả tác phẩm Vợ Nhặt – Kim Lân