Nếu cứ ôm quá nhiều mối lo, thi THPTQG 2019 sẽ là bi kịch của teen 2k1

0

Kì thi THPTQG 2019 là ngưỡng cửa đầu tiên trong cuộc đời hàng vạn học sinh. Vì thế, các bạn phải luôn ghi nhớ điều dưới đây để không biến kì thi này thành bi kịch và “hốt trọn” điểm cao, đỗ vào trường “hịn” nhé!

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Đừng sợ vuột mất cơ hội vì đó là bi kịch

Có một câu truyện của tác giả Leo Babauta (dịch bởi: Hạo Nhiên – Ecoblader) về hai cha con mà chắc chắn khi đọc xong bạn sẽ chiêm nghiệm ra những điều giản đơn nhưng hết sức giá trị:

“ Hai cha con đi câu trên một con thuyền nhỏ. Đói. Người cha giúp con trai câu con cá đầu tiên. Một con bự.

Cha: Hay lắm, con trai!

Con: Dạ, nhưng con sợ là mình đang để mất mấy con ngon hơn. Lỡ con câu được con cá to hơn, ngon hơn thì sao?

Cha: Gắng đi con!

Đứa con nghe lời, một giờ sau đó bắt được con cá lớn hơn nữa. “Đúng là to thật,” người cha lại khen.

Con: Nhưng lỡ có những con còn to và ngon hơn ngoài kia thì sao?

Cha: Gắng đi con!

Đứa con lại nghe lời, lại bắt được con cá còn lớn hơn nữa. Cứ thế, cứ thế mãi, câu được cá to hơn, ngon hơn…

Cuối ngày, đứa con mệt lả người ra.

Cha: Cá ngon không?

Con (ngập ngừng): Con không biết nữa. Con mải lo tìm cá to hơn, ngon hơn nên không kịp thử miếng nào.

Người cha mỉm cười vẻ hài lòng, vỗ vỗ bụng. “Đừng lo. Cá ngon lắm.””

thi THPTQG 2019
Nguồn: Fanpage Tâm Lý Học Tội Phạm

Cậu con trai trong câu truyện này chỉ chăm chăm vào việc câu được con cá lớn hơn và sợ vuột mất cơ hội đó nên đến cuối cùng thì chẳng biết mùi vị của cá ngon như thế nào. Teen 2k1 thấy điều gì ở đây?

Đó là tâm lý hiếu thắng của một đứa trẻ. Đối với những sự việc trong cuộc sống của mình, bạn có tư tưởng như vậy hay không?

2. Đừng mãi là một đứa trẻ!

Chắc chắn teen 2k1 đang thắc mắc câu chuyện này với kì thi THPTQG 2019 của bạn thì liên quan gì đến nhau đúng không? Điểm giống nhau ở đây chính là bản thân các bạn, ai cũng lo mình sẽ bỏ lỡ mất cơ hội để đạt thành công trong thử thách lớn đầu đời y như cách cậu bé lo sẽ không câu được con cá lớn hơn.

Khi biết được thông tin năm 2019 đề thi THPTQG sẽ có nội dung kiến thức của cả lớp 10, 11 và 12 thì hàng ngàn teen 2k1 “lo sốt vó” và bắt đầu đề ra cả tá mục tiêu và danh sách việc cần làm, kiến thức cần học dài đến hàng cây số để phục vụ cho kì thi này. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân như thế, bạn không phải là siêu nhân và bạn sẽ không bao giờ có thể làm được tất cả mọi việc. Dù bạn có 48 tiếng mỗi ngày thì cũng chẳng thể nào đọc hết những cuốn sách tham khảo, giải hết mọi đề thi,…

Ôn thi THPTQG 2019
Nguồn: thptquocgia.org

Giải pháp cho bạn để “vượt vũ môn” thành công đó chính là: Tập trung vào cái bạn đang học hiện tại, học đến đâu chắc đến đó. Nếu bạn cứ mải mê với những mục tiêu không thiết thực thì cuối cùng bạn sẽ giống như đứa trẻ, dù học nhiều nhưng chẳng cảm nhận mình đã học được gì, đạt được thành quả gì?

Thay vì ôm đồm quá nhiều việc thì bạn hãy bình tĩnh, không vội vàng, đừng sợ bỏ lỡ kiến thức và thật bình tĩnh trong suốt quá trình luyện thi. Bạn nên học chậm, học chắc, hệ thống kiến thức cơ bản, trọng tâm của từng phần.

Hãy khôn ngoan với việc học của mình, đừng “quá sức”, quá sợ vuột mất cơ hội để rồi phải nhận bi kịch trong kỳ thi THPTQG 2019 teen nhé!