Những kỹ năng phụ huynh cần chuẩn bị cho con trước khi con vào 10

0

Trước khi con vào 10, bố mẹ nên giúp con có được những kỹ năng dưới đây để con học thật tốt kiến thức THPT.

Kỹ năng viết nhanh, đúng, đủ ý và dễ nhìn

Giáo viên các trường THPT có phong cách giảng dạy khá nhanh do lượng kiến thức cần truyền đạt trong mỗi tiết học rất lớn. Do đó, con cần rèn luyện kỹ năng viết nhanh, đúng, đủ ý và dễ nhìn để theo kịp tất cả những ý có trong bài giảng. Để có được kỹ năng viết tốt con cần:

  • Chuẩn bị bài trước ở nhà: Việc chuẩn bị bài trước ở nhà và tóm tắt những ý chính sẽ giúp con có cái nhìn tổng quan về bài học. Con xác định được phần kiến thức nào khó hay dễ để phân bổ thời gian ghi chép sao cho đầy đủ, dễ hiểu.
  • Viết tắt: Khi viết bài các con có thể ghi nhớ những từ viết tắt thường dùng và áp dụng viết trong vở ghi. Tất nhiên, chỉ là những quyển vở để con học thuộc. (không được phép viết tắt trong các bài kiểm tra, bài thi) Việc ghi nhớ những ký tự viết tắt sẽ giúp con rút ngắn thời gian con viết bài trên lớp để theo kịp bài giảng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Kỹ năng sắp xếp lịch học

Lịch học ở trường là cố định, ngoài thời gian học trên trường bố mẹ có thể cùng con thảo luận và đưa ra lịch học phù hợp, trong đó cần xác định:

  • Môn học quan trọng: Thời điểm này con cần xác định những môn học thuộc khối ngành bố mẹ và con định hướng thi THPT quốc gia. Những môn học quan trọng được đẩy lên học đầu tiên trong mỗi buổi tự học ở nhà.
  • Thời gian học và nghỉ ngơi: Lịch học cố định, khiến “đồng hồ sinh học” của con quen dần. Vào thời điểm học, con sẽ tỉnh táo và tập trung suy nghĩ hơn so với những bạn không có kế hoạch học tập cũng như lịch học cố định.

Kỹ năng tự học

Nhiều bậc phụ huynh thường ngày vẫn hay thúc giục con khi đến giờ học bài. Điều này khiến con bị thụ động trong việc học, khiến con cảm thấy học như một việc bắt buộc, khiến đầu óc bị ức chế. Để việc học đối với con nhẹ nhành hơn, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con tự học ở nhà với hình thức học trực tuyến. Học theo hình thức học trực tuyến con sẽ không cần đến các trung tâm học thêm:

  • Học trực tuyến là một trong những hình thức học khá phổ biến hiện nay và vô cùng hiệu quả: Bố mẹ có thể để con tự học với những bài giảng được soạn sẵn, làm những bài tập mà ngay sau khi làm con có thể biết ngay đáp án và rà soát lại cách làm bài.
  • Ghi chép đầy đủ: Việc học nói chung và học trực tuyến nói riêng, ghi chép bài đầy đủ là tất yếu để học tốt các môn học. Khi con học ở nhà, bố mẹ hoàn toàn có thể quan sát thái độ học tập của con để có hướng điều chỉnh kịp thời.
  • Chuẩn bị bài trước ở nhà: Việc học trực tuyến giúp con dễ dàng chuẩn bị kiến thức trong hè và học lại kiến thức trong năm học. Con hoàn toàn có thể học đi học lại bài giảng cho tới khi con hiểu bài.

Việc rèn luyện các kỹ năng để hoàn thiện bản thân luôn là yêu cầu đối với mỗi chúng ta. Nhất là với các con trong giai đoạn trưởng thành. Rèn luyện kỹ năng tốt trong học tập rất cần thiết để sau này các con sắp xếp và thu lượm kiến thức khi đi làm. Thời đại 4.0 kỹ năng học trực tuyến cùng với những tiện ích ưu việt giúp con bạn rèn luyện tính tự lập ngay từ trong việc học. Chương trình Học tốt 10, sản phẩm của Hệ thống giáo dục HOCMAI là một trong những khóa học giúp con có được kiến thức và kỹ năng cần thiết. Chương trình Học tốt 10 bám sát chương trình trên lớp để chuẩn bị kiến thức sớm cho kỳ thi THPT quốc gia mà phụ huynh nên đăng ký sớm cho con ngay từ trong hè.