Thầy giáo lưu ý 5 điều phụ huynh cần biết để giúp con học tốt môn Toán lớp 10

0

 

Dưới đây là 5 lưu ý của thầy Lưu Huy Thưởng giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI nhắc phụ huynh lưu ý để giúp con học tốt môn Toán lớp 10.

1. Đầu năm ôn lại những kiến thức cấp THCS

Kiến thức Toán lớp 10 phần lớn sẽ đào sâu những kiến thức lớp 9 nói riêng và cấp THCS nói chung. Chính vì thế, điều đầu tiên thầy Lưu Huy Thưởng lưu ý với phụ huynh đó là nhắc nhở con ôn lại những kiến thức về: Hàm số, phương trình Parabol, phương trình, bất phương trình bậc 2. Kiến thức môn Hình học: bố mẹ cần lưu ý giúp con những phần kiến thức về Vectơ, hệ trục tọa độ đó là những kiến thức có liên quan tới kiến thức lớp 10 mà con cần nằm lòng sẽ hỗ trợ con học tốt môn Toán lớp 10.

2. Kiến thức nặng phụ huynh nên động viên con

Kiến thức lớp 10 rộng hơn rất nhiều so với kiến thức lớp 9. Trước đây, khi con học lớp 9, kiến thức của một phần được chia ra làm nhiều tiết nhỏ, lượng kiến thức được chia nhỏ như vậy học sẽ nhàn hơn, lượng kiến thức là ít hơn. Với kiến thức của lớp 10, một tiết sẽ gộp lại kiến thức khá nhiều và nặng, đòi hỏi giáo viên có phong cách giảng nhanh hơn. Nếu con còn chưa quen với phương pháp học như vậy, bố mẹ nên động viên, tạo động lực giúp con có thêm sức mạnh trong học tập.

3. Nhắc nhở con học bù kiến thức ngay nếu “hổng”

Với khối lượng kiến thức rất nặng so với THCS thì việc con vắng một tiết Toán ở trường sẽ khiến con bối rối khi bị hổng kiến thức tiết học đó. Lúc này, bố mẹ nên nhắc con bố trí thời gian học bù ngay. Nếu không thể học bù ngay sẽ khiến con hổng thêm kiến thức và rất khó khăn để lấy lại được kiến thức đó để bắt kịp chương trình.

4. Giúp con tập trung

Việc tập trung trong học tập là rất cần thiết, không nên tạo thói quen xấu như vừa học vừa nói chuyện. Kiến thức rộng và nặng chính vì thế bố mẹ cần tạo cho con môi trường học tập giúp con tập trung học bài. Bố mẹ nên giúp con tránh thói quen như vừa học vừa nói chuyện, hay vừa học vừa chơi để giúp con tập trung học bài và làm bài. Khi con tập trung, chú tâm vào học thì hiệu quả sẽ cao hơn gấp 3 lần.

 

4. Có kế hoạch học tập sớm

Bố mẹ cũng nên có kế hoạch để con học trước kiến thức để con tự tin trong năm học mới. Khi con có được sự tự tin vào bản thân nhờ kiến thức tích lũy trong hè sẽ là động lực để con học thêm những phần kiến thức về nâng cao. Với 2 hình thức mà thầy Thưởng đang dạy đó là dạy trực tiếp trên trường và học trực tuyến thì thầy Thưởng khuyên phụ huynh nên tìm hiểu hình thức học trực tuyến. Hình thức học trực tuyến giúp con vừa học tập một cách chủ động, hiệu quả cao mà học phí chỉ bằng 1/3 khi cho con học tại các trung tâm học thêm.

Thông qua những lưu ý trên đây của thầy Lưu Huy Thưởng, phụ huynh có thể hiểu về quá trình học tập sắp tới của con, để từ đó giúp con học tốt kiến thức môn Toán lớp 10. Khi con đã nắm chắc kiến thức lớp 10 sẽ tạo tiền đề vững chắc để nâng cao kiến thức kỹ năng của mình giúp con chuẩn bị thật sớm kiến thức cho lớp 11.