Nhận diện những phần khó nhất Hình học lớp 11 trong học kỳ 2

0

Nội dung hình học lớp 11 chỉ gói gọn trong 3 chương nhưng chừng đó thôi đã gây ra rất nhiều khó khăn cho teen 2k1 rồi. HOCMAI sẽ tổng hợp lại những nội dung khó nhất của Hình học không gian trong học kỳ 2 để giúp teen xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

1. Nhận diện những phần khó của Hình học lớp 11 kỳ 2

Bước sang học kỳ 2, teen sẽ tiếp tục được học về quan hệ song song và chuẩn bị bước sang chương 3 đề cập đến quan hệ vuông góc. Quan hệ song song và quan hệ vuông góc là 2 phần giới thiệu với teen 2k1 những dạng bài đầu tiên của hình không gian và cũng là 2 phần khó nhất của Hình học lớp 11.

Trong 2 chương về hình học không gian, có những dạng bài mà teen 2k1 có muốn tránh cũng không được. Đó là bài tập liên quan đến thiết diện (Quan hệ song song) và bài toán tính khoảng cách (Quan hệ vuông góc).

2. Khó khăn với dạng bài “Tìm thiết diện”Hình học lớp 11 học kỳ 2

Nếu dạng bài đi tìm giao tuyến của hai mặt phẳng chỉ là bước dạo đầu khi làm quen với Hình học lớp 11 – phần hình học không gian, thì dàng bài toán xác định thiết diện lại có độ khó cao hơn hẳn. Dựng thiết diện là bài toán không chỉ yêu cầu nắm vững kiến thức cơ bản, mà còn phải biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo và được thực hành nhiều.

Cách học hình học cho Teen 2k1

Khó khăn trong các bài toán thiết diện bắt nguồn từ việc rất khó để tìm giao điểm (của mặt phẳng và các cạnh của hình chóp được cắt bởi mặt phẳng) cũng như xác định các đoạn giao tuyến.

 

3. Dạng bài khó nhất

Hình học lớp 11 cho Teen

Tính khoảng cách là một trong những dạng toán hay của Hình học lớp 11, đòi hỏi tư duy đối với học sinh THPT và thường gặp trong đề thi THPT quốc gia. Khi gặp dạng bài này, nhiều bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, dùng phương pháp nào, tại sao lại nghĩ đến kẻ đường này, vẽ đường kia….Một số học sinh khá hơn thì mày mò tìm ra được cách giải bài toán theo kiểu thử sai, có khi được khi không. Hầu như chỉ những bạn nào có trí tưởng tượng tốt kèm tư duy sắc bén thì mới có thể dễ dàng giải quyết nhanh gọn dạng bài này.

4. Vậy đâu là giải pháp dành cho teen 2k1?

Để bài tập hình không gian trong chương trình Hình học lớp 11 học kỳ 2 không còn là trở ngại, điều đầu tiên teen 2k1 cần làm là nắm vững các định nghĩa, định lý, định luật về: Quan hệ song song, vuông góc trong không gian,…

Sau đó, các bạn cần hết sức tập trung nghe giảng trên lớp, hỏi ngay lại thầy cô những phần mà mình chưa hiểu bởi vì sự tập trung cao độ là điều thiết yếu để có thể học tốt phần hình học này.

Cuối cùng, các bạn hãy tập luyện vẽ hình chính xác theo nhiều cách khác nhau để rèn luyện trí tưởng tượng, đồng thời thực hành nhiều bài tập để ứng dụng thành  thạo các kiến thức lý thuyết, từ đó biết cách sử dụng hợp lí từng định lý, định luật, đưa ra phương hướng giải quyết cho bài toán.

Để được hướng dẫn chi tiết, đầy đủ và dễ hiểu nhất phần hình học không gian lớp 11, đăng ký ngay: Khóa học cơ bản 11 – Tuyệt chiêu giành trọn điểm cao trên lớp Ở ĐÂY nhé!