Teen 2k2 sẽ tiếc nổ mắt nếu bỏ qua bí kíp học Toán hình lớp 10 này!

0

Bạn đã xả “xì-chét” sau thi học kỳ 1 xong chưa? Học kỳ 2 đã đến đít rồi đó, hãy mang theo bí kíp học Toán hình lớp 10 này vào hành trang trên chặng đường tiếp theo của bạn nhé.

1. Củng cố kiến thức học kì 1

Bạn đừng nghĩ sang học kỳ 2 rồi thì kiến thức học kỳ 1 có thể vứt xó nhé, vẫn cần phải nắm chắc đó. Bạn có biết vì sao không? Bởi vì kiến thức về vectơ và tích vô hướng mà lỏng lẻo thì bạn sẽ chẳng thể nào học được phần phương pháp tọa độ trong mặt phẳng.

Việc ôn lại kiến thức kỳ 1 cũng đơn giản thôi vì chẳng phải bạn vừa đi học kỳ 1 xong đó sao? Chỉ cần đọc lại các phần bạn đã học trong lúc ôn thi kết hợp giải một số bài tập ứng dụng để củng cố lại kiến thức trước khi bắt đầu chặng đường mới của Toán hình lớp 10.

2. Bắt đầu với hệ thức lượng trong tam giác

Học kỳ 2 của các bạn sẽ bắt đầu từ hệ thức lượng trong tam giác và giải tam giác phải không nào? Bạn phải chuẩn bị tâm thế thật tốt đấy nhé vì các hệ thức lượng trong tam giác vuông và cả tam giác thường ở phần này ngoài học thuộc ra thì không có cách nào để thay thế.

Nguồn: toanhoc77.files.wordpress.com

Mặc dù vậy không có nghĩa là bạn ngồi học vẹt để rồi nhầm lẫn giữa các công thức với nhau, bí kíp thuộc nhanh nhất là áp dụng vào bài tập. Bạn hãy mở sách giáo khoa Toán hình lớp 10 và đọc một vài lượt để hiểu công thức trước rồi bắt đầu với các bài tập từ đơn giản đến phức tạp. Càng nhiều bài tập được bạn “xử đẹp” thì các hệ thức lượng rắc rối, chồng chéo những sin, cos, tan này càng được in sâu vào não bộ vì trăm hay không bằng tay quen.

3. Đánh bại hình học tọa độ mặt phẳng

Phần này lại là một khó nhằn cho teen 2k2 đây nhưng đừng lo lắng nhé, có ngay tuyệt chiêu cho bạn đây. Muốn hạ gục các bài toán về tọa độ trong mặt phẳng thì bạn phải đánh nhanh diệt gọn 3 dạng toán “anh em cây khế” với nhau đó là: phương trình đường thẳng, phương trình đường tròn và phương trình elip.

Phương trình đường thẳng, bạn phải phân biệt được vectơ chỉ phương và vectơ phép tuyến của đường thẳng, dạng tổng quát và cách chuyển đổi qua lại giữa phương trình tổng quát và phương trình tham số. Thông thạo các phần này thì bạn sẽ viết được phương trình đường thẳng khi có điều kiện cho trước và xác định được vị trí tương đối giữa hai đường thẳng. Ngoài ra teen 2k2 cũng cần nằm lòng công thức tính khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng nữa nha.

Nguồn: toanhoc77.files.wordpress.com

Phương trình đường tròn, đầu tiên teen 2k2 phải biết đặc điểm của cả 2 dạng phương trình và 3 phương trình đặc biệt của đường tròn có tâm là gốc tọa độ, đi qua gốc tọa độ, tiếp xúc với hai trục tọa độ. Tiếp theo, bạn nhất định phải học cách lập phương trình từ điều kiện cho trước và xác định vị trí tương đối giữa đường thẳng với đường tròn. Cuối cùng là phương trình tiếp tuyến và sự tương giao giữa hai đường tròn.

Bạn có thấy phần phương trình đường tròn hơi “khoai” vì nhiều kiến thức không? Mẹo bỏ túi cho bạn khi học Toán hình lớp 10 không chỉ phần này  là hãy tập thói quen tóm tắt các dữ kiện đề cho để khi cần thì liếc cái là nắm bắt được thông tin thay vì tốn thời gian đọc lại đề.

Phương trình elip không làm khó được bạn nếu hai phần trên đã bị đánh bại. Hình elip là một hình đặc biệt nhưng những gì bạn cần học không quá nhiều vì chỉ bao gồm: phương trình chính tắc, nắm các khái niệm tọa độ đỉnh, độ dài trục, tâm sai và hình chữ nhật cơ sở. Tuy nhiên phần này không thể lơ là vì nó đặc biệt nên có thể một ngày nào đó sẽ chễm chệ trên đề thi THPT QG, nếu không muốn khi ấy ngồi “ngẩn tò te” rồi khoanh lụi thì hãy học chắc ngay đi nhé.

Toán hình lớp 10 nhìn thì ngại nhưng khi bạn bắt tay vào học với thấy nó cực kì thú vị đấy. Nếu bạn không tin thì hãy thử xem. Chúc bạn học thật hiệu quả!

hoctot10

 

Bí kíp hạ gục mọi dạng bài toán lớp 10 trong vòng một nốt nhạc, đặc biệt là Hình học đã được tích hợp trong khóa HỌC TÓT 10. Teen 2k2 có thể VÀO ĐÂY học thử để cảm nhận.