Những kiến thức Vật lý lớp 10 trong học kỳ 2 teen 2k2 không thể lơ là

0

Kết thúc chương trình  Vật lý lớp 10 học kỳ 1 với động học, động lực học và vật rắn thì sang kỳ 2 teen 2k2 sẽ học những gì nhỉ? Hãy cùng khám phá nhé!

1. Các định luật bảo toàn

Mở đầu học kỳ 2 của Vật lý lớp 10 các bạn sẽ khởi động với với các phần kiến thức bao gồm: động lượng, định luật bảo toàn động lượng, định lí biến thiên động lượng, động năng và định lý biến thiên động năng, công suất và công, thế năng, thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi, cơ năng và sự bảo toàn cơ năng, cơ năng của vật chịu tác động bởi lực đàn hồi và các định luật liên quan.

Chương này có rất nhiều các công thức cần ghi nhớ nên teen 2k2 phải hệ thống chúng thành một bảng để tiện tra cứu trong quá trình giải bài tập. Thêm vào đó, nếu nhìn vào bảng và so sánh sự giống, khác nhau giữa các công thức cũng như mối liên hệ của chúng thì bạn sẽ dễ dàng học thuộc hoặc suy từ công thức này ra công thức khác.

Sau khi học lý thuyết và công thức thì hãy bắt tay vào làm bài tập, đừng quên là phải làm từ dễ đến khó vì “dục tốc là bất đạt”. Chương này mới chỉ là khởi đầu của học kỳ 2 nên sẽ dễ học hơn các chương sau nhưng nếu bạn lơ là thì bị điểm thấp lẹt đẹt là điều có thể dự đoán được.

2. Chất khí

Chương tiếp theo của chương trình Vật lý lớp 10 học kỳ 2 mặc dù có tên là Chất khí nhưng bạn sẽ được học về thuyết cấu tạo chất và các thể rắn, lỏng, khí của vật chất. Ngoài ra còn có thuyết động học phân tử của chất khí và kiến thức về khí lý tưởng. Đó chưa phải là tất cả, bạn sẽ được học về quá trình đẳng nhiệt và định luật Boilo – Mariot, quá trình đẳng tích và định luật Saclo. Cuối cùng phải nắm chắc phương trình trạng thái khí lý tưởng, quá trình đẳng áp và độ không tuyệt đối.

Nguồn: nslide.com

Chương này khá nặng về lý thuyết vì nhiều định luật, định lý phải ghi nhớ và hiểu tường tận nên teen 2k2 phải chuẩn bị tâm thế thật tốt trước khi chinh chiến với nó nhé.

3. Cơ sở của nhiệt động lực học

Kiến thức của phần này chỉ gói gọn trong nội năng và biến thiên nội năng, các nguyên lí của nhiệt động lực học nhưng teen 2k2 không thể vì thế mà sao nhãng đâu vì đây là một phần khá “khoai” của Vật lý lớp 10 đấy nhé. Cách để bạn học tốt phần này đó là làm nhiều bài tập hơn để hình thành phản xạ với các dạng bài.

4. Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể

Chương này là một phần tiếp nối của bài cấu tạo vật chất mà bạn đã gặp trong chương trước nhưng bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về chất rắn kết tinh, chất rắn vô định hình, sự biến dạng cơ của vật rắn và sự nở vì nhiệt của vật rắn. Tiếp theo, bạn sẽ được tiếp cận tri thức về các hiện tượng của bề mặt chất lỏng và sự chuyển thể của các chất.

Nguồn: k14.vcmedia.vn

Chương này sẽ phân tích cho bạn khá nhiều hiện tượng thú vị mà bạn gặp mỗi ngày nhưng vẫn luôn thắc mắc mà chưa có câu trả lời. Bạn sẽ bất ngờ vì được tiết lộ lí do tại sao tháp Eiffel của nước Pháp hoa lệ hằng năm lại cao thêm rồi thấp đi vài centimet. Đến đây là kết thúc những phần bạn cần chinh chiến trong học kỳ 2  của Vật lý lớp 10 rồi, hãy nhớ luôn ôn tập lại kiến thức để không bị mất gốc nhé. Có kiến thức lớp 10 làm nền tảng lên lớp 11 bạn sẽ tự tin lắm đấy. Chúc bạn luôn học hiệu quả.

hoctot10

 

Teen 2k2 có thể tham khảo giải pháp tối ưu để học tốt cả lý thuyết và bài tập Vật lý 10 dưới sự hướng dẫn của các thầy cô có tâm và có tầm trong khóa HỌC TỐT 10. Chi tiết mời bạn xem Ở ĐÂY.