Phụ huynh và câu chuyện chọn khối thi Đại học cho con từ lớp 10

0

Cứ đến thời điểm con bước vào lớp 10, câu chuyện nên hay không nên chọn khối thi Đại học cho con từ lớp 10 lại trở thành chủ đề sôi nổi và “nóng” ở nhiều gia đình.

Băn khoăn chuyện chọn khối thi đại học cho con từ lớp 10

Tới thời điểm con bước vào lớp 10, việc nên hay không nên chọn khối thi Đại học cho con từ lớp 10 lại là nỗi băn khoăn của không ít bậc cha mẹ.

Chị Đinh Thùy Nhung ở Phường Tây Mỗ (Từ Liêm – Hà Nội) có con học lớp 10 chia sẻ: “Các con mới chỉ rục rịch thi vào lớp 10, nhưng nhiều bậc phụ huynh đã truyền tai nhau cần phải chọn khối thi Đại học cho con ngay từ năm học lớp 10 để con có định hướng ôn thi sớm. Gia đình tôi cũng băn khoăn lắm về vấn đề này lắm, chưa biết phải làm sao, lỡ đâu giờ con thích khối A, lên lớp 12 nó lại thích khối A1, rồi nó lại chỉ chăm học những môn thi Đại học thì phải làm sao?”.

Nói đến chuyện chọn khối thi Đại học cho con từ năm lớp 10 hay không thì phải kể đến gia đình chị Đinh Thị Thúy Hằng ( Bắc Cạn)- không khí gia đình chị khá căng thẳng: “Chồng tôi thì có quan điểm khác, ông muốn cho con chọn khối thi ngay từ khi con vào lớp 10 để xác định được ngay con cần phải dành nhiều thời gian để học những môn con thi, những môn khác thì chỉ nắm kiến thức cơ bản. Còn ý kiến của tôi thì con chưa cần phải chọn khối thi ngay, tôi muốn nó cứ học tốt tất cả các môn từ lớp 10 đi đã rồi lúc đó xem nó học tốt môn nào mới chọn khối thi, ngành nghề sau. Quan điểm trái chiều nên 2 hôm nay tâm trạng của hai vợ chồng tôi khá là căng thẳng”.

Một chia sẻ khác của em Nguyễn Bá Khải (Phú Thọ) – học sinh lớp 9 mới bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua: “Em vừa mới hoàn thành kì thi tuyển sinh vào 10, nhưng bố mẹ em đã khuyên em phải chuẩn bị chọn khối thi Đại học ngay từ bây giờ rồi. Bản thân em thì em chưa biết mình đã nên lựa chọn khối thi Đại học ngay từ bây giờ chưa? Một phần vì em cũng chưa biết sẽ có những khối thi nào, một phần nữa là tụi bạn trong lớp cũng bảo chưa cần phải chọn khối thi bây giờ đâu, cứ lên lớp 12 rồi tính cũng chưa muộn”.

Mỗi người một quan điểm, một ý kiến, người hoang nhất lúc này là các bậc phụ huynh và các em học sinh, vậy lựa chọn nào là phù hợp với họ trong thời điểm này?

Lợi thế lớn khi cho con lựa chọn khối thi từ khi vào 10

Cha mẹ nên lựa chọn khối thi cho con ngay từ lớp 10 để con có nhiều lợi thế hơn cho kì thi Đại học. Con sẽ xác định được mình cần phải học gì nắm chắc kiến thức môn nào ngay từ năm lớp 10. Các bậc phụ huynh hay cùng phân tích, chẳng hạn như sau:

Con muốn thi khối A, A1, B, D, con bắt buộc phải thi môn Toán, mà trong đề thi THPTQG môn Toán các năm, 3 câu hỏi cuối đều liên quan đến chương trình lớp 10. Nếu không cho con nắm chắc kiến thức toán 10 từ giờ đến lúc thi con sẽ quên sạch. Thay vào đó con nắm chắc kiến thức ngay từ lớp 10, đến lúc thi THPTQG con chỉ cần ôn tập lại là có thể ghi nhớ kiến thức.

Con muốn thi khối C: Để làm tốt  bài thi THPTQQ của 3 Văn, Sử, Địa, các con cần phải nắm chắc được kiến thức nền tảng từ lớp 10. Ví dụ môn Văn con cần phải sử dụng các kiến thức, kỹ năng và nhận biết các phương pháp biểu đạt, biện pháp tu từ, cách làm bài nghị luận xã hội…được học ở năm lớp 10.

Con muốn thi khối năng khiếu như M (có môn Hát), H (có môn Hình họa), T (thể dục thể thao)…thì những môn này con cần phải có thời gian chuẩn bị sớm và rèn luyện trong thời gian dài mới có thể đạt kết quả cao.

Trao đổi về vấn đề trên cô Trịnh Thị Thu Tuyết giáo viên môn Ngữ văn cũng đưa ra lời khuyên: “Các bậc phụ huynh nên giúp con lựa chọn khối thi Đại học sớm ngay từ khi con bước vào lớp 10. Để con hiểu được rằng, bên cạnh việc nắm chắc kiến thức của tất cả các môn học, con cần phải dành nhiều thời gian học hơn cho những tổ hợp môn mà con sẽ thi Đại học. Từ đó con sẽ có kế hoạch ôn tập tốt hơn cho những môn học này để khi lên lớp 12 con sẽ không bị áp lực về khối lượng kiến thức phải thi. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên trao đổi, tư vấn kĩ lưỡng cho con về việc lựa chọn ngành nghề, tổ hợp thi dựa trên ngành/nghề con yêu thích và có thế mạnh”.

Cô Trịnh Thu Tuyết và học trò. Nguồn ảnh: Zing.vn

Khi con đã lựa chọn được ngành thi Đại học phù hợp với mình, các bậc phụ huynh nên cùng con lên một kế hoạch học tập cụ thể. Ví dụ: Sau khi đã học xong kiến thức các môn cho buổi lên lớp hôm sau, cha mẹ khuyên con nên dành ra từ 30 – 45 phút để học thêm kiến thức nâng cao của tổ hợp môn con sẽ thi Đại học. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cho con tham khảo lộ trình học này để giúp con ôn thi tốt tổ hợp môn con sẽ thi Đại học ngay từ lớp 10.