Phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy có phải chỉ sử dụng để xét tuyển vào các khối ngành kỹ thuật?

0

Kỳ thi Đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức đang thu hút được rất nhiều sự chú ý không chỉ của các em học sinh mà cả các chuyên gia giáo dục. Kỳ thi Đánh giá tư duy mặc dù mới được tổ chức từ năm 2020 nhưng đã có thể chứng minh được sự chất lượng và khả năng đánh giá năng lực hiệu quả của kỳ thi. Với sự thay đổi gần như toàn bộ cả về cấu trúc, hình thức, kỳ thi Đánh giá tư duy năm nay đã được hơn 30 trường lựa chọn làm phương thức xét tuyển cho đa dạng các ngành học khác nhau.

Kỳ thi Đánh giá tư duy là gì?

Kỳ thi Đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội được tổ chức bắt đầu từ năm 2020 và được sử dụng để làm phương thức xét tuyển các thí sinh có đủ kiến thức, năng lực tư duy vào Đại học. Với mục tiêu đánh giá được chính xác năng lực tư duy của thí sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu và học hỏi để có thể thiết kế đề thi có sự tiếp cận với những phương pháp, tiêu chí đánh giá của các nước phát triển trên thế giới. Đây là bước tiến quan trọng để có thể nâng cao được chất lượng tuyển sinh của trường nhờ phương pháp đánh giá chính xác năng lực tổng thể của các thí sinh. Đây cũng là bước chuẩn bị của Đại học Bách khoa Hà Nội trong việc nắm lấy quyền tự chủ trong quá trình tuyển sinh các sinh viên mới.

PAT HUST 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

Giải pháp luyện thi DUY NHẤT có học viên đạt thủ khoa đợt 1, 2 kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023:  

Nắm bắt chính xác xu hướng ra đề mới nhất

Cung cấp chiến thuật xử lý mọi dạng câu hỏi

Rèn luyện tư duy 3 cấp độ theo yêu cầu của đề thi

Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Đặc biệt, năm 2023 này, kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội đã có nhiều sự thay đổi lớn về cả mặt cấu trúc đề thi lẫn hình thức thi. Khác với các năm trước, kỳ thi Đánh giá tư duy đã thay đổi từ 2 phần thi bắt buộc và tự chọn, năm nay, đề thi sẽ bao gồm 3 phần bắt buộc: Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề. Ngoài ra, thời gian làm bài cũng được rút ngắn lại từ 270 phút xuống chỉ còn 150 phút. 

Với sự thay đổi này, kỳ thi Đánh giá tư duy đã không còn chỉ gói gọn trong việc sử dụng để xét tuyển cho các ngành kỹ thuật nữa, mà năm nay, phạm vi xét tuyển được mở rộng ra với đa dạng ngành học hơn như khối ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng, y dược, nông nghiệp,… cũng như phù hợp hơn với sự thay đổi của chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018.

Ví dụ như trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trong đề án tuyển sinh năm 2023, trường đã áp dụng phương thức xét tuyển bằng kỳ thi Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội đối với 7 ngành, bao gồm:

  • Thống kê kinh tế
  • Toán kinh tế
  • Hệ thống thông tin quản lý
  • Công nghệ thông tin
  • Khoa học máy tính
  • Định phí bảo hiểm và Quản trị rủi ro
  • Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

Không chỉ có trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiều trường Đại học khác như Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính, Đại học Giao thông Vận Tải,.. cũng áp dụng phương thức xét tuyển này cho đa dạng ngành học, không chỉ dành riêng cho khối ngành kĩ thuật như các năm trước đây.

Dự kiến trong những năm tới, kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa sẽ được nhiều trường công nhận kết quả thi để xét tuyển hơn và có thể giúp các em học sinh gia tăng được cơ hội đỗ Đại học nhờ việc lựa chọn đa dạng hình thức xét tuyển.

Các em học sinh có thể tra cứu danh sách các trường xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa TẠI ĐÂY.

Gia tăng cơ hội đỗ Đại học cùng kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội nhờ phương pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI

Giải pháp luyện thi toàn diện dành riêng cho kỳ thi Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội (PAT TSA) của HOCMAI được biên soạn với mong muốn có thể cung cấp cho các em học sinh hệ thống phương pháp và các kỹ năng tư duy, suy luận hiệu quả cùng hệ thống đề luyện được thiết kế dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng về đề thi theo mô hình tư duy. Đây là giải pháp giúp học sinh có thể nắm chắc được các phương pháp, thành thạo các kỹ năng cũng như có tâm lý tự tin để chinh phục thành công kỳ thi chính thức.

Giải pháp PAT TSA của HOCMAI áp dụng phương pháp dạy và học theo hình thức lớp học trực tuyến, nhờ đó, học sinh có thể tương tác 2 chiều với giáo viên ngay trong lớp học, giống như đi học thêm tại các lớp bổ trợ hay các “lò” luyện thi. Đây là phương pháp học đang được rất nhiều phụ huynh và các em học sinh ưa chuộng bởi vừa có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và sức lực đi lại mà các em vẫn có thể nhận được chất lượng giảng dạy tốt không khác gì đi học ở các lớp học thêm trực tiếp.

Giải pháp luyện thi toàn diện của HOCMAI có hệ thống tài liệu, bài giảng được biên soạn sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi. Nhờ vậy, các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm về việc không học lan man, gây tốn thời gian. Các em sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao bám sát nhất với cấu trúc của đề thi hiệu quả.

Ngoài ra, khi tham gia giải pháp, các em học sinh cũng được tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp để các em học sinh có thể lựa chọn được chính xác ngành, nghề, trường Đại học vừa phù hợp với năng lực cũng như phù hợp với sở thích, mong muốn của các em.

Giải pháp PAT TSA cũng có phòng luyện đề được thiết kế giống như thi thật với đồng hồ bấm giờ, nhận kết quả thi ngay sau khi hoàn thành bài thi,…Nhờ đó, các em học sinh hoàn toàn có thể tự ôn tập lại được toàn bộ kiến thức đã học cũng như rèn luyện tâm lý để có thể sẵn sàng chinh phục kỳ thi thật đạt được kết quả tốt nhất.

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể tìm hiểu thêm về giải pháp luyện thi toàn diện dành riêng cho kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội TẠI ĐÂY. Chúc các em học sinh có thể chinh phục điểm số cao trong kỳ thi sắp tới và “hô biến” giấc mơ Đại học của mình thành hiện thực.