Soạn bài Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơ

0

Soạn bài Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơ – trang 73, 74, 75 sách Ngữ văn 10 Chân trời sáng tạo tập 1 bao gồm các phần tri thức về kiểu bài, yêu cầu đối với kiểu bài, bố cục bài viết và các hướng dẫn phân tích ngữ liệu tham khảo giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho tiết văn sắp tới. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để soạn bài cũng như tập trung lắng nghe bài giảng từ giáo viên trên lớp để nắm rõ được nội dung bài học các bạn nhé!

soan-bai-viet-van-ban-nghi-luan-phan-tich-danh-gia-mot-bai-tho

Bài viết Tham khảo thêm:

Tìm hiểu Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơ

Tri thức về kiểu bài:

Phân tích, đánh giá một bài thơ: Chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật là kiểu bài nghị luận văn học sử dụng lí lẽ, bằng chứng để có thể làm rõ được giá trị nội dung, nghệ thuật của cả bài thơ ấy.

Yêu cầu đối với kiểu bài:

a) Nội dung:

– Xác định được chủ đề và phân tích, đánh giá giá trị, ý nghĩa của chủ đề bài thơ

– Phân tích, đánh giá được các đặc điểm đặc sắc về hình thức nghệ thuật của bài thơ như: dạng thức xuất hiện của nhân vật chủ thể trữ tình; kết cấu; từ ngữ; hình ảnh; vần; nhịp; các biện pháp tu từ,…

b) Về kĩ năng:

– Lập luận phân tích chặt chẽ, thể hiện được hết những suy nghĩ, cảm nhận của người viết về bài thơ

– Trích các bằng chứng tin cậy từ bài thơ

– Diễn đạt mạch lạc, xúc tích. Sử dụng linh hoạt các câu chuyển tiếp, từ ngữ liên kết để người đọc có thể nhận ra được mạch lập luận.

– Bố cục của bài viết sẽ phải đảm bảo đầy đủ 3 phần:

  • Mở bài: Giới thiệu về bài thơ và tác giả ngắn gọn, xúc tích. Nêu những nhận xét khái quát về nội dung chính và các hình thức nghệ thuật của bài thơ
  • Thân bài: Phân tích và đánh giá về chủ đề, những nét đặc sắc của nghệ thuật xuất hiện trong bài thơ lần lượt theo từng phần hoặc từng khổ
  • Kết bài: Khẳng định lại các giá trị về chủ đề và nghệ thuật của bài thơ cũng như tác động của bài thơ đối với bản thân hoặc những cảm nghĩ rút ra sau khi đọc hiểu tác phẩm.

Soạn bài Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơ

Câu 1 (Trang 74, SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo – Tập 1)

Câu hỏi: Ngữ liệu trên có được tính là một bài viết hoàn chỉnh không? Em căn cứ vào đâu để có thể nhận định như vậy?

Lời giải chi tiết:

– Theo em, ngữ liệu trên chưa được tính là một bài viết hoàn chỉnh

– Ở trong bài viết phần ngữ liệu chỉ có phần phân tích, phần mở bài giới thiệu vấn đề sẽ nói trong bài và phần kết bài tổng kết những giá trị của bài thơ chưa có.

Câu 2 (Trang 74, SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo – Tập 1)

Câu hỏi: Phần nội dung phân tích và đánh giá được trình bày theo cách tách riêng theo chủ đề, những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật hay kết hợp hai nội dung? Ưu điểm của cách trình bày như vậy là gì?

Lời giải chi tiết:

– Ở phần nội dung phân tích, người viết đã đánh giá được cả chủ đề và những nét đặc sắc của hình thức nghệ thuật xuất hiện trong bài thơ.

– Với cách trình bày, lập luận như vậy, người đọc và người nghe có thể hiểu biết được đầy đủ, trọn vẹn về những vấn đề xoay quanh luận điểm chính, tạo ra sự hài hòa cho bài viết nhờ sự xen kẽ.

Câu 3 (Trang 74, SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo – Tập 1)

Câu hỏi: Hãy xác định các ý chính được trình bày trong ngữ liệu.

Lời giải chi tiết:

Ngữ liệu đã chỉ ra 3 ý chính, bao gồm:

– Không gian trong và lạnh của ao thu.

– Sự tĩnh lặng của không gian.

– Sự cao rộng của không gian.

Câu 4 (Trang 74, SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo – Tập 1)

Câu hỏi: Để làm sáng tỏ sức gợi tả của hình ảnh trong bài thơ Thu điếu, tác giả đã sử dụng những dẫn chứng, lí lẽ nào?

Lời giải chi tiết:

Những dẫn chứng, lí lẽ được tác giả sử dụng để gợi tả hình ảnh trong bài thơ Thu điếu, gồm:

– Miêu tả không gian trong và lạnh: lạnh lẽo, trong veo.

– Miêu tả pPhong cảnh ao thu tươi tắn, yên tĩnh: sóng biếc, lá gàng, gợn tí, khẽ đưa.

– Miêu tả trời trong xanh, yên tĩnh, cao vút: trời xanh ngắt, vắng teo, lơ lửng.

Câu 5 (Trang 74, SGK Ngữ Văn 10 Chân trời sáng tạo – Tập 1)

Câu hỏi: Việc đánh giá chủ đề và hình thức nghệ thuật trong ngữ liệu có xuất phát từ đặc trưng thể loại của tác phẩm không?

Lời giải chi tiết:

Những đánh giá về chủ đề và hình thức nghệ thuật trong ngữ liệu được xuất phát từ các đặc trưng thể loại của tác phẩm. Đối với mỗi thể loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Ví dụ, bài thơ trữ tình sẽ thường thiên về việc sử dụng hình ảnh với cảm xúc lãng mạn,… Việc đánh giá như vậy sẽ giúp cho người đọc, người nghe có thể cảm nhận và hình dung rõ ràng về thể loại mà bài viết muốn nói đến.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết Soạn bài Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một bài thơ được BUTBI biên soạn gửi tới các bạn học sinh lớp 10. Hãy thường xuyên theo dõi butbi.hocmai.vn để cập nhật những bài soạn văn mới nhất nhé!