Tất tần tật công thức Vật lí lớp 10 teen 2k2 phải nhớ

0

Teen 2k2 không thể bỏ qua bản tổng hợp toàn bộ công thức Vật Lí 10 cần nhớ này nếu muốn ôn thi cuối kỳ II hiệu quả và tiện ôn tập lại trước khi học sớm chương trình lớp 11 trong hè năm nay!

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Chương I – Động học chất điểm

Đây là chương đặt nền tảng cho kiến thức Vật Lý lớp 10 nên những công thức của chương này teen 2k2 bắt buộc phải ghi nhớ thật kỹ và nắm rõ cách sử dụng. Cả chương bao gồm 8 bài là chuyển động cơ, chuyển động thẳng đều, chuyển động thẳng biến đổi đều, sự rơi tự do, chuyển động tròn đều và tính tương đối vủa chuyển động – công thức vận tốc. Những công thức teen 2k2 cần nằm lòng ở chương này như sau:

Chương II –  Động lực học chất điểm

Chương 2 của Vật Lí lớp 10 cung cấp cho teen 2k2 kiến thức về tổng hợp và phân tích lực – điều kiện cân bằng của chất điểm, ba định luật Newton, lực hấp dẫn – định luật vạn vật hấp dẫn, lực đàn hồi – định luật Hooke, lực ma sát, lực hướng tâm và bài toán về chuyển động ném ngang. Đối với chương này bạn cần nắm vững các công thức dưới đây:

Chương III – Cân bằng và chuyển động của vật rắn

Trong chương 3 của Vật Lí 10 các bạn đã được học về cân bằng của những vật chịu tác động của hai lực và của ba lực không song song, cân bằng của một vật rắn có trục quay cố định – momen lực, cân bằng của một vật rắn chịu tác dụng của ba lực song song – quy tắc hợp lực song song cùng chiều, các dạng cân bằng – cân bằng của một vật có một vật có chân đế, chuyển động tịnh tiến của vật rắn – chuyển động quay của vật rắn quanh một trục cố định và ngẫu lực. Những công thức sau của chương này teen 2k2 tuyệt đối không được quên:

Chương IV – Các định luật bảo toàn

Kiến thức của chương 4 khá nặng vì có đề cập đến nhiều kiến thức dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng công thức như động lượng – định luật bảo toàn động lượng, công và công suất, động năng, thế năng và cơ năng. Teen 2k2 phải đặc biệt chú ý các công thức sau của chương này vì chúng rất quan trọng và sẽ còn theo bạn dài dài trên hành trình học tập:

Chương V – Chất khí

Với kiến thức về cấu tạo chất – thuyết động học phân tử chất khí, quá trình đẳng nhiệt – định luật Bôilơ – Mariôt, quá trình đẳng tích – định luật Sac-lơ và phương trình trạng thái của khí lý tưởng thì chương 5 được xem là khá “nhẹ” vì có không quá nhiều công thức cần ghi nhớ nhưng teen 2k2 không thể chủ quan đâu nhé. Hãy ghi lại những công thức quan trọng dưới đây:

Chương VI – Cơ sở của nhiệt động lực học

Trong chương 6 của Vật Lí 10 teen 2k2 đã được tiếp cận với những kiến thức “mới toanh” so với hồi cấp 2 là nội năng – sự biến thiên của nội năng và các nguyên lí của nhiệt động lực học. Dù chỉ có hai bài nhưng công thức cần nhớ của chương này không hề ít đâu nhé, bạn cầm nắm chắc các công thức này:

Chương VII – Chất rắn, chất lỏng và sự chuyển thể

Đây là một chương dài hơi với loạt kiến thức về chất rắn kết tinh – chất rắn vô định hình, biến dạng cơ của vật rắn, sự nở về nhiệt của vật rắn, các hiện tượng bề mặt của chất lỏng, sự chuyển thể của các chất và độ ẩm của không khí. Dưới đây là những công thức không thể không ghi nhớ của chương 7, teen 2k2 hãy ghi lại ngay nhé:

Nếu bạn hoàn toàn tự tin rằng đã ghi nhớ và sử dụng thành thạo toàn bộ các công thức kể trên và nắm chắc hết thảy lý thuyết của từng chương thì chúc mừng bạn vì đã chinh phục được chương trình Vật Lý 10.

Dù đã thuộc nằm lòng những công thức trên đây hay chưa thì bạn vẫn nên học lại chúng thật kỹ để củng cố lại kiến thức và nhanh chóng lên kế hoạch học sớm kiến thức Vật Lý lớp 11 trong hè này ngay và luôn đi nha. Lên lớp 11 còn có lượng công thức nhiều gấp bội, không khởi động học ngay trong hè này thì vào năm học mới bạn học không xuể được đâu!