Teen sẽ “ngỡ ngàng” khi biết câu chuyện của nhà bác học Marie Curie

0

Teen có biết hôm nay là kỉ niệm 150 năm ngày sinh nhà khoa học thiên tài Marie Curie? Cuộc đời bà thực sự là tấm gương sáng ngời về tinh thần học tập bất chấp khó khăn cho teen chúng mình đấy!

Marie Curie – Nhà khoa học vĩ đại

Marrie Curie sinh ngày 7/11/1867 tại Ba Lan trong một gia đình có 5 người con và bố mẹ bà đều là giáo viên. Từ khi còn nhỏ, bà đã nổi tiếng với thành tích học tập đáng nể, điểm thi, điểm kiểm tra luôn đứng đầu trường. Đến năm 16 tuổi, bà đã đạt huy chương vàng trong kì thi tốt nghiệp trung học.

Sau đó, bà đã tự ôn thi đại học và xuất sắc đỗ vào trường Đại học Sorbonne, Pháp. Ngay khi đang còn là sinh viên năm thứ ba bà Marie Curie đã được cấp bằng Thạc sĩ Vật lý và đến năm thứ tư được cấp tiếp bằng Thạc sĩ Số học. Và với những nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, Marie Curie đã trở thành nhà khoa học đầu tiên đạt 2 giải Nobel danh giá trên hai lĩnh vực khác nhau.

Một trong những đóng góp nổi tiếng của bà cho thế giới chính là sự phát hiện ra nguyên tố hóa học Radium và Polonium. Bà cũng là người lần đầu tiên đưa ra khái niệm và giải thích hiện tượng phóng xạ, đặt tiền đề cho những nghiên cứu về sự cấu tạo của nguyên tử và hạt nhân nguyên tử, cáp điều khiển sau này.

teen-2k-se-ngo-ngang-khi-biet-cau-chuyen-cua-nha-bac-hoc-marie-curie
Nguồn: thefamouspeople.com

Không bao giờ từ bỏ việc học

Những thành công lớn lao trong khoa học Marie Curie đã đạt được chính là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi.

Mẹ mất khi bà mới 11 tuổi, gia đình bà lâm vào cảnh khó khăn về tài chính. Tốt nghiệp trung học, dù không có đủ tiền nhưng bà vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ học đại học. Với việc đi làm gia sư, bà có thể tạm trang trải học phí. Sinh hoạt cực kì kham khổ, có những khi trong mấy tuần liên, bà chỉ ăn có bánh mì và nước trà, khiến sức khoẻ bị suy nhược trầm trọng.

Tuy nhiên những khó khăn đó không bao giờ khiến bà từ bỏ việc học. Marie Curie vẫn đăng kí rất nhiều môn học tại trường đại học, tích cực mượn sách từ thư viện và tự học, tự nghiên cứu thâu đêm, suốt sáng, không ngừng nghỉ.

Thành công nhờ tinh thần vượt khó

Marie Curie là một minh chứng điển hình cho việc: chỉ cần đủ quyết tâm, nỗ lực, vượt mọi khó khăn, có tinh thần tự giác, học hỏi không ngừng thì bạn có thể đạt được bất kì điều gì mình mong muốn.

Bởi vậy, để đạt được kết quả cao trong học tập và trong kỳ thi THPT quốc gia, teen cần nâng cao tính tích cực, chủ động và khả năng tự học. Trong giai đoạn ôn thi đại học này, bạn hãy cố gắng dành thời gian tự mình ôn luyện, lên kế hoạch cụ thể cho việc học theo từng tuần, từng tháng. Đừng để sự lười biếng, thụ động khiến bạn trượt đại học.

Chúc teen học tốt!