Teen 2k1 – Làm gì khi cứ đi thi là “bỗng dưng muốn khóc” vì quên kiến thức?

0

Bạn đã từng làm bài thi “bằng niềm tin và hy vọng” chỉ vì vừa bước chân vào phòng thi là quên hết kiến thức đã học chưa?

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

Hãy xem ngay cách “gọi” kiến thức trở về ngay dưới đây nào!

1. Lý do nào khiến bạn quên kiến thức?

Hiện tượng dù học rất nhiều, cảm giác như đã học “cả thế giới” nhưng đến khi vào phòng thi thì chẳng nhớ được bao nhiêu này liên quan đến 3 vùng não bộ của cơ thể bạn là:

Vùng Hypothalamus, chịu trách nhiệm điều khiển thân nhiệt, đói, khát… Vùng này giúp kết nối giữa môi trường xung quanh với cảm giác của cơ thể, bị hệ thống nội tiết tố chi phối mạnh mẽ, (Theo Straits Times).

Vùng Hippo Campus, chịu trách nhiệm ghi nhớ thông tin, kiến thức hay khái niệm. Đây chính là nơi ghi nhớ tất cả những gì bạn đã học trong suốt thời gian ôn thi.

Vùng vỏ não trước trán, vị trí của vùng này là ở ngay sau hốc mắt và nó có nhiệm vụ thiết lập mục tiêu, chi phối hoạt động, điều tiết cảm xúc.

Quên kiến thức
Nguồn: kenh14.vn

Khi bạn vào phòng thi thì sẽ nảy sinh cảm giác lo lắng, sợ hãi, hồi hộp và tâm lý sợ trượt, sợ điểm thấp. Do đó, não bộ cảm thấy “nguy hiểm” và vùng Hypoththalamus sẽ tiết ra các hormone gây căng thẳng như norepinephrine và cortisol. Bởi vì 3 vùng não bộ trên có sự liên kết và tác động qua lại lẫn nhau nên các hormone tiêu cực này sẽ khiến khả năng tư duy và nhớ lại thông tin bị suy giảm trầm trọng.

Vậy teen 2k1 phải làm thế nào để khơi gợi lại kiến thức?

2. Cách “tóm” kiến thức trở về

Điều hiển nhiên là chẳng ai muốn làm bài thi với một cách đầu rỗng tuếch phải không?

Theo những phân tích về não bộ trên thì nguyên nhân chính khiến bạn quên kiến thức là vì trở ngại tâm lý. Bạn chỉ thực sự quên nếu không học chắc kiến thức nền tảng. Cách “cấp cứu” cho tình huống éo le trong phòng thi này là:

Học chậm, học chắc kiến thức cơ bản. Nếu kiến thức cơ bản – tiền đề, cơ sở của mọi kiến thức khác gắn bó với bạn một cách chặt chẽ thì chỉ cần dành một chút thời gian để bình tĩnh lại là có thể nhớ ra. Chính vì vậy nên xây vững nền tảng kiến thức cơ bản thì bạn sẽ có điểm tựa để hồi tưởng kiến thức đã học và tự tin làm bài.

Quên hết kiến thức
Nguồn: www.vergemagazine.com

Teen 2k1 hãy luôn ghi nhớ điều này nhé, không học một cách hấp tấp, vội vàng dù kiến thức cần học có nhiều cỡ nào, hãy học chậm, học chắc để biết đủ, hiểu sâu, vận dụng tốt những gì mình học. Tiếp theo, dựa trên nền tảng đã có bạn hãy nâng cao, hoàn thiện vốn kiến thức của bản thân, luyện làm đề và tham gia thi thử. Khi vào phòng thi, hãy trấn an bản thân bằng cách khi chưa phát đề thì nhắm mắt, để tâm hồn thư thái và lần lượt hồi tưởng những kiến thức đã học.

Chúc các bạn thành công!