Chuyện con cá nhỏ, con cá to – bài học đắt giá dành cho teen 2k2

0

“Cơ hội luôn chỉ đến một lần” – Ắt hẳn vì câu nói ấy mà phần lớn mọi người, trong đó có teen 2k2 đều không muốn bỏ lỡ bất kì cơ hội nào để vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. Ấy thế nhưng câu chuyện con cá nhỏ, con cá to dưới đây lại cho chúng ta một bài học đắt giá hoàn toàn khác.

1. Câu chuyện về con cá nhỏ – con cá to

“Chuyện kể vể hai cha con đi câu cá. Người cha giúp con trai câu con cá đầu tiên, đó là một con cá bự. Chưa thỏa mãn, người con sợ rằng đang để mất con cá to hơn, ngon hơn nên quyết định câu tiếp. Một giờ sau người con bắt được con cá còn to hơn nữa, nhưng lại một lần nữa anh ta cho rằng còn cá to hơn và ngon hơn nên không muốn dừng lại.

Cứ thế mãi cho đến cuối ngày. Người con mệt lả người. Khi người cha hỏi cá có ngon không, người con ngập ngừng trả lời rằng không biết. Bởi anh ta mải tìm con cá to hơn, ngon hơn nên không kịp thử miếng nào. Dù người cha vẫn tỏ vẻ hài lòng, nhưng sự thực là cả hai cha con ra về với cái bụng đói sau chuyến đi câu.”

(Tác giả: Leo Babauta; Dịch: Hạo Nhiên – Ecoblader)

2. Bài học đắt giá dành cho teen 2k2

Hàng tá mục tiêu và hy vọng được đề ra, song chúng không giúp các bạn tránh được việc phải bỏ lỡ cơ hội đâu. Chúng ta không thể nào làm hoặc cố làm hết mọi thứ trên thế giới này, dù có sống gấp đôi cuộc đời. Hãy học, nhưng học có trọng tâm, học có điểm dừng, đừng ôm đồm quá nhiều kiến thức để rồi đến lúc chợt nhận ra mình chẳng đọng lại được gì trong đầu cả.

Còn một sự thật quan trọng hơn nữa: Nếu ta cứ mải lo lắng về cái mà ta đang bỏ lỡ, thì ta sẽ bỏ lỡ luôn cả cái mà ta đã có trong tay. Ở lứa tuổi 16 đẹp đẽ với nhiều ước mơ trong veo như pha lê, các bạn hãy cứ tận hưởng niềm vui và những điều tốt đẹp nhất mà bạn đang có.

Nếu câu được cá, hãy khoan việc lo đi tìm những con cá khác to hơn, ngon hơn mà trước mắt hãy tận hương hương vị tươi ngon của con cá mà mình vừa câu được. Nếu muốn học tốt, hãy biết dừng lại để cảm nhận, hiểu sâu và làm chủ được lượng kiến thức mà mình tích lũy, bạn nhé.

Khóa HỌC TỐT 10 – Làm chủ kiến thức học kỳ 2, mục tiêu điểm 9, 10. Đăng ký  TẠI ĐÂY 

hoctot10

TOPCLASS10  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ Chuyển cấp nhẹ nhàng, chinh phục mọi bộ SGK - Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC - LUYỆN - HỎI - KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập