Ôn thi học kỳ II: Những kiến thức môn Toán teen 2k2 cần nắm chắc

0

Hơn 3 tuần nữa là  kết thúc năm lớp 10, teen 2k2 hãy ghi lại ngay những kiến thức trọng tâm của môn Toán trong học kỳ II để ôn thi cuối kỳ thật tốt và có nền tảng vững chắc cho năm học tới.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K7

✅ Lộ trình học 4 bước bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ KIỂM TRA ĐẦU VÀO - XẾP LỚP ĐÚNG TRÌNH ĐỘ của học sinh

✅ CỐ VẤN HỌC TẬP CÁ NHÂN 1:1 xuyên suốt quá trình học tập của học sinh

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Phần Đại số

Kiến thức Đại số mà teen 2k2 học trong học kỳ II lớp 10 rất nhiều nhưng nhìn chung thì có 3 phần mà bạn cần phải ghi nhớ lý thuyết, biết giải các dạng bài tập thông thạo, đó là: Bất đẳng thức và bất phương trình, Thống kê, Góc lượng giác và cung lượng giác.

  • Bất đẳng thức và bất phương trình

Đối với bất đẳng thức bạn cần ghi nhớ phương pháp sử dụng bất đẳng thức Cô-si, bất đẳng thức Bunhiacopski và dùng bất đẳng thức phụ để chứng minh bất đẳng thức mà đề bài yêu cầu.

Đối với bất phương trình bạn cần biết sử dụng linh hoạt các phương pháp giải như biến đổi tương đương, nhân liên hợp, đặt ẩn phụ,… vì có rất nhiều bài tập phải trải qua nhiều bước, mỗi bước dùng một phương pháp thì mới tìm ra được đáp án chính xác.

  • Thống kê

Thống kê là một phần khá “hại não” với teen 2k2 vì có một lượng lớn khái niệm mới phải ghi nhớ và còn phải biết cách đọc bảng phân bố tần số và tần suất thì mới có thể giải bài tập được. Do đó, cách tốt nhất cho bạn là đọc lại những kiến thức trong sách giáo khoa về thống kê một cách cẩn thận đồng thời kết hợp luyện bài tập từ dễ đến khó.

Nguồn: kb4images.com
  • Góc lượng giác và cung lượng giác

Lượng giác thì teen 2k2 đã được làm quen từ cấp 2 nhưng không nên vì thế mà chủ quan khi học phần này ở lớp 10 vì ngay chương đầu tiên của Toán lớp 11 đã là học về hàm số và các phương trình lượng giác.

Bây giờ bạn cần nắm vững mối liên hệ giữa các góc hơn kém nhau, nằm lòng tất tần tật công thức lượng giác tổng – tích – hạ bậc và biết cách giải các bài tập liên quan đến tính giá trị biểu thức – nhận dạng tam giác – chứng minh đẳng thức lượng giác,..

Trên đây là định hướng kiến thức ôn tập học kỳ II phần đại số lớp 10. Nếu teen 2k2 học chắc cả 3 phần kiến thức nêu trên thì chắc chắn đề thi cuối kỳ sẽ không thể làm khó bạn.

2. Phần Hình học

Hình học lớp 10 trong học kỳ II so với Đại số thì “nhẹ” hơn hẳn vì teen 2k2 dành cả một học kỳ chỉ để học mọi thứ về phương pháp tọa độ trong mặt phẳng. Muốn làm tốt phần này trong đề thi học kỳ 2 thì đầu tiên bạn cần ghi nhớ các định nghĩa cơ bản như vector pháp tuyến, vector chỉ phương, góc, khoảng cách, đường tròn,… Tiếp theo, bạn cần biết viết phương trình đường thẳng ở cả 3 dạng thức là tổng quát, tham số, đoạn chắn và biết chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác. Bên cạnh đó, kiến thức về vị trí tương đối của đường thẳng – đường tròn, đường tròn – đường tròn, các dạng bài tập liên quan đến tìm điểm hoặc xác định đường trong tam giác, tứ giác cùng rất quan trọng.

Nguồn: mathinsight.org

Học kỹ toàn bộ những kiến thức kể trên không chỉ giúp teen 2k2 làm thật tốt bài thi cuối học kỳ 2 mà còn là nền tảng kiến thức vững chắc để bạn học tốt Toán lớp 11. Teen 2k2 cần nhớ rằng kiến thức lớp 11 là nặng nhất trong 3 năm cấp 3 vì vậy để giữ vững phong độ hiện tại bạn cần chuẩn bị kế hoạch học sớm ngay từ hè này nếu muốn chinh phục khối lượng kiến thức cực kỳ dài và khó năm lớp 11 nhé!