Đất Nước Nguyễn Đình Thi tác giả tác phẩm

0

Nguyễn Đình Thi là một trong những nghệ sĩ tài hoa trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam một kho tàng tác phẩm đồ sộ với đa dạng các thể loại từ văn xuôi, thơ ca đến kịch bản.

Các tác phẩm của ông luôn mang đậm dấu ấn cá nhân bởi chiều sâu triết lý đặc trưng, với góc nhìn hiện thực mới mẻ, lối gieo vần độc đáo cùng sự kết hợp tinh tế nhuần nhuyễn giữa các nền văn hóa đông tây kim cổ.

Đất Nước Nguyễn Đình Thi tác giả tác phẩm
Đất Nước Nguyễn Đình Thi tác giả tác phẩm

Tham khảo thêm:

A. Tiểu sử Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Đình Thi (sinh năm 1924 – mất 2003) là một nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học và là một nhạc sĩ Việt Nam thời hiện đại.

Ông sinh ra ở Luông Pra Băng (nước Lào). Tuy nhiên, nguyên quán của ông lại là ở làng Vũ Thạch, hiện nay là phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cha ông là một viên chức tại Sở bưu điện Đông Dương, từng sang sinh sống và làm việc ở Lào.

Những năm 1940 ông tham gia vào Tổ Văn hóa Cứu quốc. Năm 1945 ông đã tham dự Hội nghị Quốc dân Tân Trào, sau đó vinh dự được bầu làm Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I. Sau Cách mạng tháng Tám, Nguyễn Đình Thi giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Văn hóa cứu quốc.

Ông thuộc thế hệ các nghệ sĩ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông là một nghệ sĩ đa tài, với nhiều thể loại đa dạng từ viết sách khảo luận triết học, viết văn, làm thơ, soạn nhạc, soạn kịch rồi cả viết lý luận phê bình. Năm 1996 ông vinh dự được nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I.

Sau năm 1954 ông tiếp tục tham gia công tác quản lý văn học nghệ thuật. Từ năm 1958 đến 1989 ông làm Tổng Thư ký Hội nhà văn Việt Nam. Từ năm 1995, ông đảm nhiệm chức Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật.

Ngày 18 tháng 4 năm 2003 ông mất tại Hà Nội. Ông có con trai cũng là một nhà văn nổi tiếng – Nguyễn Đình Chính.

B. Phong cách sáng tác của Nguyễn Đình Thi

Thơ của Nguyễn Đình Thi vô cùng giản dị mà giàu tính triết lý đặc biệt cũng không kém phần lắng đọng: đó là tình yêu quê hương đất nước, là sự tự hào về dân tộc.

Trong rất nhiều những danh hiệu của Nguyễn Đình Thi như nhà thơ, nhà văn, nhà văn hoá, nhà lý luận,… thì người ta khi nhớ đến còn phải nhắc đến một danh hiệu cao quý khác, đó là nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi. Dẫu ở lĩnh vực âm nhạc Nguyễn Đình Thi chỉ như một chàng lãng tử ghé qua đôi chút, nhưng chỉ với cái đôi chút ấy thôi cũng đủ làm nên những kiệt tác bất hủ cho đời. Vào một đêm đầu năm 1947, thời điểm lúc bắt đầu những ngày khói lửa ở Hà Nội, ông đã viết và cho ra đời “Người Hà Nội” – một kiệt tác âm nhạc được xếp và hàng hay nhất và lớn nhất của âm nhạc Việt Nam thế kỷ qua. Điều kỳ lạ chính là kiệt tác ấy lại được ra đời trong một điều kiện hết sức đặc biệt. Đó là một đêm ở vùng ngoại ô, bên chiếc đàn piano cũ kỹ ở nhà dân, Nguyễn Đình Thi đã làm rung lên những âm thanh, giai điệu bất diệt. Và từ đó “Người Hà Nội” đã ra đời.

Thơ ca là một trong những lĩnh vực mà Nguyễn Đình Thi để tâm nhất, ông dành hết tâm huyết, dành hết cả một cuộc đời để tìm tòi, khám phá, đổi mới hướng đi trong nghệ thuật và sáng tạo thơ ca của mình. Cũng nhờ có bản lĩnh thay đổi, sáng tạo ấy mà những áng thơ của Nguyễn Đình Thi không giống với những thi sĩ khác mà luôn mang đậm phong cách cá nhân, đặc biệt, độc đáo và hiện đại.

Với tình yêu quê hương, đất nước nồng nàn mà thơ ca của Nguyễn Đình Thi luôn gắn liền với đề tài này, một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến đó là: “Đất nước”, “Nhớ”, “Lá đỏ”, “Bài thơ Hắc Hải”. Khi lướt qua những câu thơ của Nguyễn Đình Thi ta cảm nhận được những triết lý sâu sắc về sự sống, tình yêu, sự giản dị của những con người Việt Nam.

Cuộc đời sáng tác nghệ thuật của Nguyễn Đình Thi luôn đi đôi và gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp hoạt động cách mạng. Ông có những đóng góp rất lớn trong việc cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Với thơ, thì tác phẩm đỉnh cao nhất được nhắc đến là bài thơ “Đất nước” , còn trong văn xuôi thì tiểu thuyết “Vỡ bờ” chính là tác phẩm tiêu biểu làm nên thành công của ông.

C. Những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Đình Thi

– Lĩnh vực triết luận gồm những tác phẩm như:

 • Triết học nhập môn,
 • Siêu hình học, 
 • Triết học Kant, 
 • Triết học Einstein,…

– Về lĩnh vực văn xuôi thì có: 

 • Vào lửa, 
 • Mặt trận trên cao, 
 • Trên sóng thời gian, 
 • Thu đông năm nay, 
 • Xung kích, 
 • Tuyết,…

– Về thơ thì có:

 • Việt Nam quê hương ta, 
 • Sóng reo, 
 • Người chiến sĩ, 
 • Trong bụi cát, 
 • Tia nắng, 
 • Đất nước,..

– Các tiểu phẩm kịch gồm có:

 • Con nai đen, 
 • Người đàn bà hóa đá, 
 • Hòn cuội, 
 • Trương Chi, 
 • Cái bóng trên trường,…

D. Những giải thưởng Nguyễn Đình Thi đạt được

Nguyễn Đình Thi đã giành được những giải thưởng danh giá nhất như: Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I…

Trên đây là toàn bộ thông tin về tác giả của bài thơ Đất nước – nhà thơ Nguyễn Đình Thi mà Butbi.hocmai.vn tìm hiểu và tổng hợp được, mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cuộc đời cũng như phong cách sáng tác của ông để có thể hiểu và cảm nhận những tác phẩm của ông dễ dàng hơn.