3 mẹo giúp teen 2k2 “xử đẹp” bài tập Halogen trong tích tắc

0

Teen 2k2 vừa chân ướt chân ráo sang học kỳ 2 đã phải mày mò tìm cách giải bài tập hóa học lớp 10 phần Halogen. 3 phương pháp giải nhanh dưới đây sẽ giúp bạn hạ gục mọi dạng bài Halogen khó nhằn.

1. Công thức tính khối lượng muối tổng quát

Tuyệt chiêu đầu tiên để giải bài tập hóa học lớp 10 phần Halogen chính là sử dụng công thức tính khối lượng muối tổng quát.

Chắc hẳn bạn đã quá đỗi quen thuộc với công thức:MMuối = Kim loại + MGốc axit . Đây sẽ là vũ khí tối ưu để bạn hạ gục các bài tập Halogen trong vòng một nốt nhạc. Hãy tham khảo ví dụ sau: Hoà tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch axit HCl dư; sau phản ứng thu được 11,2l khí (đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam muối khan?

Cách giải nhanh:

Nguồn: victonh.wordpress.com

Chỉ trong vòng 5 dòng là teen 2k2 đã giải xong một bài tập, thậm chí khi đã thành thạo bạn có thể tư duy và bấm máy tính ra kết quả luôn mà không cần giấy bút. Nếu như vậy thì bạn sẽ có lợi thế về mặt thời gian khi làm bài thi trắc nghiệm. Bạn có thể thử áp dụng cách trên với một số bài tập sau để quen tay hơn nhé:

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 17,5 gam hỗn hợp gồm Mg, Cu, Zn vào 400 ml dung dịch HCl 1M ( vừa đủ) thu được dung dịch A. Cho dần xút vào để thu được kết tủa tối đa, lọc kết tủa rồi nung ( không có không khí) đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính m?

Bài 2: Cho 3,2 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO tác dụng vừa đủ với 1lit dung dịch HCl 0.1M. Khối lượng muối clorua tạo ra là bao nhiêu?

2. Phương pháp tăng giảm khối lượng

Bí kíp tiếp theo giúp teen 2k2 giải bài tập hóa học lớp 10 chương Halogen nhanh và đơn giản là vận dụng phương pháp tăng giảm khối lượng. Bạn hãy triển khai bài giải theo các bước sau:

Bước 1: Viết phương trình phản ứng

Bước 2: Dựa vào phương trình, tính độ tăng (hoặc giảm) khối lượng của muối (chất rắn)

Bước 3: Từ dữ kiện đề cho, xác định độ tăng (hoặc giảm) khối lượng của muối (chất rắn) rồi dùng qui tắc tam suất (nhân chéo chia ngang) để suy ra giá trị đề bài yêu cầu tính.

Để có thể hiểu phương pháp này rõ hơn bạn hãy xem kỹ ví dụ này: Cho khí clo dư tác dụng hết với NaI. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thấy khối lượng muối thu đựơc nhỏ hơn khối lượng muối ban đầu là 9,15 gam. Tính khối lượng NaI ban đầu?

Cách giải nhanh:

Nguồn: victonh.wordpress.com

Teen 2k2 có thấy cách làm này nhanh hơn hẳn phương pháp giải thông thường không? Hãy ứng dụng phương pháp này để đánh bại các bài tập Halogen khó nhằn nhé. Bạn có thể luyện tập cách giải trên với các bài tập sau:

Bài 1: Cho Br2 dư tác dụng hết với dung dịch NaI, sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thấy khối lượng muối thu được nhỏ hơn khối lượng muối ban đầu là 2,82 gam. Tính khối lượng Br2 đã phản ứng?

Bài 2: Cho 5 gam Br2 có lẫn tạp chất là clo vào 1 lit dung dịch chứa 1,6 gam KBr. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thu được 1,155 gam chất rắn khan. Xác định % khối lượng của clo trong 5 gam brom đem phản ứng?

3. Dựa theo mối quan hệ giữa chất đầu và chất cuối

Độc chiêu cuối cùng trong bộ 3 “anh em cây khế” giúp teen 2k2 đánh bại các bài tập trong phần Halogen mà không cần phải vất vả tra cứu trong cách cuốn sách hướng dẫn giải bài tập hóa học lớp 10 là căn cứ vào mối quan hệ giữa chất phản ứng và sản phẩm.

Nếu bạn muốn hiểu chi tiết về cách giải này thì hãy theo dõi ví dụ sau: Sục khí clo dư vào dung dịch chứa NaBr và NaI đến phản ứng hoàn toàn thấy tạo ra 1,17 gam NaCl. Tính tổng số mol hỗn hợp NaBr và NaI có trong dung dịch ban đầu?

Cách giải nhanh:

Nguồn: victonh.wordpress.com

Phương pháp này cũng nhanh – gọn – nhẹ không kém hai phương pháp trên đúng không nào? Bạn có thể áp dụng cách trên để giải các bài tập có dạng như sau:

Cho x gam hỗn hợp bột 3 kim loại là Al, Fe, Cu tác dụng với lượng vừa đủ V lit (đktc) khí clo được hỗn hợp muối clorua tương ứng. Cho hỗn hợp muối này tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì được a gam kết tủa trắng.Nếu cho V lit khí clo đó đi qua dung dịch KBr dư rồi tiếp tục dẫn sản phẩm qua dung dịch KI dư thì thấy tạo ra 25,4 gam I2. Tính a gam kết tủa trắng?

Bài tập Halogen khó nhằn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ứng dụng các cách giải thông minh nói trên. Hãy nhanh chóng lấy giấy bút ra và ghi lại những bí kíp này cho lần sử dụng tới nhé. Chúc bạn học tập hiệu quả!

hoctot10

Teen 2k2 nào muốn trang bị kiến thức Hóa học 10 và sở hữu kỹ năng giải nhanh mọi dạng bài thì hãy VÀO ĐÂY để được thầy cô khóa HỌC TỐT 10 chỉ dẫn tận tình nhé!