3 mẹo hay để Vật lí 11 kỳ 2 không còn đáng ngại

0

Hẳn là nhiều bạn đang cảm thấy nhẹ nhõm vì nghĩ rằng đã trút bỏ được mọi gánh nặng sau bài thi Vật lí học kỳ 1? Vui thôi, đừng vui quá vì sang kỳ 2 môn Vật lí còn trừu tượng hơn nữa. Nắm ngay 3 mẹo này để chẳng còn ngại gì “bố con nhà Vật lí 11 kỳ 2” nhé!

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Tạo ra những câu “thần chú xì tin”

Vật lí 11 kỳ 2

Một trong những nỗi ám ảnh của học sinh lớp 11 khi học Vật lí, đó là công thức nhiều và khó. Sang học kỳ 2, công thức Vật lí lớp 11 lại càng phức tạp bởi mỗi công thức được cấu tạo từ nhiều đại lượng khác nhau.

Vật Lí học kì 1

Teen 2k1 đừng “học vẹt”, công thức càng phức tạp, chúng ta càng phải biến nó trở nên ngộ nghĩnh, thú vị hơn. Những công thức khô khan có thể trở thành những câu “thần chú xì tin” dễ nhớ. Một vài ví dụ sau đây nhiều khả năng sẽ khơi nguồn cảm hứng cho teen 2k1 chuyển hóa công thức thành thơ văn:

Học vật lí 11

Học Vật Lí 11

Học vậy lí 11

2. Dùng bài tập để học công thức Vật Lí 11

Các bạn học sinh thường học công thức trước, rồi mới làm bài tập. Nhưng chúng ta có thể làm ngược lại mà hiệu quả lại nhân đôi: dùng bài tập để học công thức.

Đầu tiên, Teen 2k1 cần làm những bài tập căn bản, chỉ cần lắp công thức vào là có ngay kết quả. Khi bạn làm nhiều, dần dần bạn sẽ nhớ công thức đó.

Ôn thi vật lí 11 học kỳ 2

Tiếp theo, hãy luyện tập những dạng bài có mức độ khó hơn, buộc các bạn phải suy luận nhiều hơn. Lúc này teen 2k1 sẽ không thể áp dụng công thức là ra liền, mà trong quá trình giải sẽ xuất hiện thêm một số bước phân tích, suy luận rồi dùng một vài công thức khác thì mới ra đáp số cuối cùng.

Khi làm nhiều bài tập, tiếp xúc với nhiều dạng bài, bạn sẽ tự động “thuộc” luôn công thức Vật lí lớp 11, không chỉ vậy, bạn còn bỏ túi luôn nhiều phương pháp làm bài đa dạng

3. Dùng hình ảnh trực quan

Học vật lí 11

Trong học kỳ 2, teen 2k1 phải học những nội dung mang tính trừu tượng cao như từ trường, cảm ứng điện từ,…Mặc dù trên lớp, các thầy cô đã sử dụng ví dụ minh họa như quy tắc bàn tay phải, tuy nhiên chừng đó vẫn chưa đủ để giúp các bạn học sinh tưởng tượng tốt hơn.

Youtube sẽ trở thành một công cụ học tập lý tưởng, mang đến cái nhìn trực quan nhất để teen 2k1 hiểu rõ hơn bản chất của từng hiện tượng. Nếu các bạn muốn xem các video clip minh họa, hãy copy rồi dán những từ khóa tiếng Anh sau vào ô tìm kiếm (Search) của Youtube:

  • Lorentz force : dùng khi các bạn muốn xem clip minh họa về lực Lo-ren-xơ
  • Inductance: Tự cảm
  • Magnetic flux: Từ thông
  • Magnetic field: Từ trường
  • Electromagnetic induction: Cảm ứng điện từ

Học vật lí 11 kỳ 2

Đừng quá bận tâm nếu clip chỉ toàn là tiếng Anh. Mục đích khi xem là quan sát được các hiện tượng vật lí được mô phỏng rất đẹp mắt và sinh động – điều mà rất ít clip tiếng Việt có thể cung cấp đầy đủ cho các bạn.

Học vật lí 11 kỳ 2
Phim hoạt hình về cảm ứng điện từ

Cùng với sự cố gắng và tập trung khi học trên lớp, những mẹo trên sẽ giúp các bạn hiểu bài và ghi nhớ công thức Vật lí lớp 11 kỳ 2 dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

Kết hợp với các “mẹo” học bổ ích, khóa học cơ bản 11 là giải pháp hiệu quả giúp bạn củng cố kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập. Đăng kí tham gia ngay TẠI ĐÂY