3 tuyệt chiêu giúp teen hạ gục phần Reading trong Tiếng Anh lớp 10

0

Trong chương trình Tiếng Anh lớp 10, rất nhiều teen 2k2 cảm thấy khó khăn và chưa thể rèn luyện tốt được kỹ năng đọc hiểu. Nếu bạn cũng như vậy thì xem ngay 3 bước đơn giản chinh phục phần Reading ngay dưới đây nhé!

1. Skimming (Đọc lướt lấy ý chính)

Skimming là bước đi đặt nền móng và mang tính quyết định kết quả làm bài Reading trong chương trình Tiếng Anh lớp 10 của bạn.

Vậy như thế nào là đọc lướt lấy ý chính? Skimming thực ra không hề phức tạp, các bước bạn cần làm để thực hiện kỹ năng này là: đọc câu chủ để của bài, đọc đoạn giới thiệu hoặc khát quát (thường là đoạn đầu tiên), đọc trọn đoạn đầu của bài khóa, đọc nhanh câu đầu tiên của các đoạn còn lại, đọc toàn bộ đoạn cuối.

Nguồn: www.wikihow.com

Có khá nhiều bước trong quá trình đọc lướt để nắm bắt các điểm trọng tâm của bài đọc nhưng bạn chỉ nên dành tối đa 5 phút cho bước này. Thực hiện đọc lướt lấy ý chính sẽ giúp bạn hiểu được thông tin cơ bản của bài khóa như: chủ đề, bố cục, các từ khóa chính, những thông tin quan trọng. Đối với một số bài dạng dễ bạn còn có thể dự đoán được thái độ của người ra đề với vấn đề được đề cập trong bài.

Nếu bạn làm tốt bước Skimming thì hoàn toàn có thể trả lời ngay từ 1-2 câu hỏi như về từ khóa hay chủ để bài viết – đây là dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong các bài tập đọc hiểu.

2. Scanning (Đọc lấy dữ liệu chi tiết)

Bước thứ 2 để bạn làm tốt một bài đọc hiểu Tiếng Anh lớp 10 là thực hiện kỹ năng Scanning. Kỹ năng này có độ khó cao hơn bước 1 và thường được sử dụng khi đề bài yêu cầu tìm kiếm các thông tin chi tiết như ngày, thông số hoặc các từ mà không cần hiểu toàn bộ bài đọc mà vẫn tìm được.

Các bước mà teen 2k2 cần thực hiện khi sử dụng kỹ năng này là: đọc câu hỏi để hiểu đề bài đang yêu cầu bạn tìm thông tin gì, đưa mắt thật nhanh để tìm kiếm thông tin đó trong các đoạn của bài đọc, khi nhìn thấy câu chứa thông tin đó lập tức dừng lại và đọc cả câu hoặc cả đoạn đó nếu chưa hiểu kỹ thông tin.

Trong quá trình thực hiện bước này bạn sẽ thấy đã làm bước Skimming là quyết định đúng đắn vì đôi khi có những thông tin bạn đọc lướt qua là có thể ghi nhớ nên lúc cần tìm lại rất dễ dàng. Scanning tuy là đọc lấy dữ liệu chi tiết nhưng không phải là đọc từng câu từng chữ mà nên chú ý vào các từ gạch chân, in đậm hoặc biểu đồ minh họa (đối với các dạng bài nhiều số liệu). Thông thường sẽ có ít nhất 3 – 4 câu hỏi yêu cầu bạn sử dụng kỹ năng này để giải quyết.

3. Paraphrasing (Tìm cách diễn đạt khác)

Đây là bước cuối cùng giúp bạn “ẵm gọn” điểm của các bài Reading mà bạn sẽ gặp trong quá trình học  Tiếng Anh lớp 10. Kỹ năng này hiểu một cách đơn giản là đề bài sẽ cho bạn một câu hoặc cụm từ có cách diễn đạt khác nhưng cùng ý nghĩa với câu trong bài đọc và nhiệm vụ của bạn là tìm ra nó.

Nguồn: static.ieltsplanet.info

Để làm được bước Paraphrasing thì bạn phải sở hữu một lượng kiến thức tiếng anh tương đối về từ vựng và ngữ pháp. Bạn cần phải nắm rõ về từ đồng nghĩa và trái nghĩa, cách chuyển một danh từ cụ thể sang danh từ chung và ngược lại, cách thay đổi từ loại, sử dụng cấu trúc khác. Chính vì yêu cầu cao nên những câu hỏi khó của bài đọc hiểu thường đòi hỏi kỹ năng này.

Mặc dù bước tìm cách diễn đạt khác khá khó nhưng nếu bạn đã làm tốt hai bước nói trên thì Paraphrasing sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ba bước chinh phục bài Reading này cần được thực hiện đúng thứ tự, phối hợp nhịp nhàng với nhau thì mới mang lại hiệu quả cao.

Hãy luyện tập các kỹ năng này ngay từ bây giờ với các bài đọc hiểu từ dễ đến khó, khi bạn đã rèn luyện tốt chúng cũng chính là lúc các bài đọc dù dài hay khó cách mấy thì cũng chỉ là “muỗi” thôi.

hoctot10

Muốn luyện tốt cả 4 kỹ năng chứ không riêng Reading thì teen 2k2 có thể tìm giải pháp trong khóa HỌC TỐT 10. Thầy cô sẽ chỉ dẫn bạn từng ly từng tí. Học thử ngay Ở ĐÂY!