4 lưu ý quan trọng để teen 2k1 không bị ‘đuối’ Hóa hữu cơ 11

0

Từ cuối học kỳ 1, teen đã bắt đầu học về Đại cương Hóa hữu cơ 11 và phần nào cảm nhận được độ phức tạp của nó là như thế nào. Nhưng đó mới là khởi đầu, sang đến kỳ 2 mức độ khó của Hóa hữu cơ sẽ tăng lên đáng kể. Cùng xem 4 lưu ý quan trọng dưới đây đẻ không bị “đuối” phần này teen nhé.

TOPCLASS11  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN DÀNH CHO 2K8

✅ LỘ TRÌNH HỌC 4 BƯỚC bám sát chương trình GDPT MỚI, chinh phục MỌI BỘ SGK

✅ ĐỒNG HÀNH CÙNG TOP THẦY CÔ NỔI TIẾNG - GIÀU KINH NGHIỆM

✅CAM KẾT TIẾN BỘ 100% - đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học

✅ SIÊU PHÒNG LUYỆN 10.000+ bài tập phân loại đơn vị kiến thức, theo mức độ từ DỄ - KHÓ

1. Những điều bắt buộc phải nhớ

Hóa hữu cơ 11

Phần hóa hữu cơ ở học kỳ 2 sẽ xoay quanh các chủ đề về  hidrocacbon không no, hidrocacbon thiên nhiên, hidrocacbon no,…cùng một số hợp chất hữu cơ ứng dụng công nghệ khoa học cao như andehit, ancol, xeton, acid cacbonxylic,…

Học hóa hữu cơ 11

Dù là hợp chất nào đi nữa, có 5 điều mà teen 2k1 cần nhớ sau khi kết thúc mỗi bài học Hóa hữu cơ 11, đó là: cấu tạo/cấu trúc, danh pháp, tính chất (bao gồm tính chất vật lý và tính chất hóa học), điều chế và ứng dụng. Nếu không nhớ nổi 5 điều này, các bạn đã hổng kiến thức ngay từ phần lý thuyết chứ chưa nói đến việc áp dụng vào bài tập.

2. Điều cần làm nếu “lỡ” hổng kiến thức từ đầu

Học hóa hữu cơ cho lớp 11

Hãy bình tĩnh, các bạn mới chập chững làm quen với Hóa hữu cơ, và thật may mắn khi bây giờ chưa phải là lớp 12 nên teen 2k1 hoàn toàn bắt đầu lại dễ dàng. Nếu chưa thể quen với các hợp chất và phương trình phản ứng hóa hữu cơ, hãy quay trở lại với chương đầu tiên về Đại cương Hóa học hữu cơ để ôn lại.

Để không bị đuối Hóa hữu cơ 11, các bạn học sinh cần nắm chắc những kiến thức cơ bản sau: Hóa học hữu cơ và hợp chất hữu cơ; cách phân loại và gọi tên hợp chất hữu cơ; cách phân tích nguyên tố; công thức phân tử hợp chất hữu cơ; cấu trúc phân tử hợp chất hữu cơ và không thể thiếu được phần quan trọng nhất để làm bài tập là phản ứng hữu cơ.

3. Cách học thuộc “mớ” kiến thức khổng lồ

Hóa hữu cơ 11 bao hàm khối lượng kiến thức rất dài nên dù muốn hay không teen vẫn buộc lòng phải nhớ được. Cách tốt nhất giúp các bạn ghi nhớ tốt chính là làm nhiều bài tập, nhiều dạng hóa khác nhau kết hợp làm các câu hỏi có trong đề thi liên quan đến kiến thức Hóa lớp 11.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách ghi nhớ sáng tạo giúp teen 2k1 học hóa hữu cơ dễ dàng hơn. Các bạn có thể tham khảo cách ghi nhớ các tiếp đầu ngữ trong hóa hữu cơ. Để đọc tên các hợp chất, chúng ta có các tiếp đầu ngữ: Met – Et – Prop – But – Pen – Hex – Hept – Oct – Non – Dec. Và cách nhớ sáng tạo được thể hiện như sau:

  • Mẹ em phải bón phân hoá học ở ngoài đồng
  • Mê em nên phải bao phen hồi hộp . Ôi người đẹp !
  • Mẹ em phải bưng phở hì hụp ở ngoài đường
  • Mắt em phai buồn phút hoàng hôn ở nơi đó

4. Cách học Hóa hữu cơ 11 đúng đắn nhất

Khi bắt đầu học Hóa hữu cơ, trong giờ học teen 2k1 cần chú ý lắng nghe, ghi chép giáo viên giảng bài và mạnh dạn hỏi lại thầy cô những điều mình chưa hiểu, chưa rõ.. Sau mỗi buổi học trên lớp, về nhà các bạn nên học bài ngay ngày hôm đó vì kiến thức Hóa hữu cơ 11 rất dài và khó nhớ.

Khi ôn lại bài nên đọc lại nhiều lần để nhớ lâu hơn, vừa học vừa tự rút ra kết luận cần thiết để hiểu rõ vấn đề. Với Hóa hữu cơ, ôn tập kiến thức cũ lại càng quan trọng vì bài cũ không thuộc thì bài mới lại càng khó khăn hơn. Do đó teen 2k1 phải ghi nhớ kiến thức, biến kiến thức của thầy cô, của SGK thành kiến thức của mình.

Để không bị “đuối sức” với Hóa hữu cơ ngay từ thời điểm này, teen 2k1 đừng bỏ lỡ khóa học Cơ bản 11. Tham khảo và đăng ký TẠI ĐÂY