4 cách giúp teen 2k học đến đâu nhớ ngay đến đấy  

0

Teen 2k đau đầu vì không biết làm sao để khắc phục tình trạng “học trước quên sau” gây ảnh hưởng xấu đến việc ôn thi? Vậy thì 4 điều dưới đây có thể sẽ là “cứu tinh” của bạn đấy!

GIẢI PHÁP HỌC TỐT 12

XUẤT PHÁT SỚM ĐỖ ĐẠI HỌC SỚM

✅ Lộ trình chuẩn 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm Tra

✅ Cung cấp hệ thống bài giảng, chuyên đề, phủ trọn kiến thức THPT

✅ Trang bị phương pháp, chiến thuật làm bài tự luận, trắc nghiệm

✅ Kho bài tập, đề kiểm tra khổng lồ ở mọi học lực

✅ Đội ngũ giáo viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm

1. Lặp đi lặp lại

Đúng như tên gọi, lặp đi lặp lại nghĩa là bạn sẽ đọc đi đọc lại, thực hành đi thực hành lại một kiến thức nào đó. Đây cũng được coi là phương pháp tốt nhất để teen 2k tăng cường trí nhớ. Phương pháp này được thực hiện đúng theo nguyên tắc ghi nhớ của não bộ: khi một thông tin được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì thông tin đó sẽ được chuyển từ vùng ký ức ngắn hạn chuyển sang dạng kí ức dài dạn, nghĩa là bạn sẽ nhớ lâu thật lâu sau đó.

Để học theo phương pháp này, teen 2k cần có sự kiên nhẫn. Mới đầu, khi học bài theo kiểu lặp lại, bạn sẽ thấy mất thời gian và hơi “nản” một tẹo. Nhưng đừng nóng vội, một khi não bộ đã “kết thân” được với cách ghi nhớ này thì trí nhớ của bạn sẽ cải thiện “vù vù” cho xem.

2. Nói không với học “nhồi nhét”

Giáo sư Robert Bjork, Chủ tịch khoa Tâm lý học của Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ từng cho hay: Việc nhồi nhét quá nhiều dữ kiện cùng lúc vào não bộ về lâu dài sẽ khiến ta quên đi những dữ kiện đó. Thực tế là não bộ chỉ tiếp nhận được cùng lúc một lượng kiến thức giới hạn. Vì thế, nếu teen 2k bắt não bộ làm việc quá sức bằng cách cố “nhồi nhét” thật nhiều nội dung trong thời gian ngắn sẽ chỉ khiến bạn “học trước quên sau” thường xuyên hơn mà thôi.

Từ nay hãy quên việc học nhồi nhét đi nhé!

Thay vào đó, teen 2k nên chia nhỏ các nội dung và học chúng từng chút một mỗi ngày. Hiệu quả ôn tập sẽ hơn rất rất nhiều đó!

học đến đâu nhớ ngay đến đấy
Nguồn: file.hstatic.net

3. Giữ tập trung cao độ

Sự thật là trí nhớ và sự tập trung luôn gắn liền với nhau. Muốn cải thiện trí nhớ, khi học tập, teen 2k cần phải tập trung cao độ.

Trong khi đó, yếu tố quan trọng nhất quyết định sự tập trung của bạn lại chính là không gian học tập. Thử nghĩ mà xem: làm sao bạn có thể tập trung ôn tập nếu có người đang chơi điện tử, xem TV hay ăn quà vặt một cách ồn ào bên cạnh?

Hãy chọn một không gian riêng tư, thật yên tĩnh, ít có những điều gây phân tâm để học. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung và trí nhớ hơn nhiều đấy.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thói quen trì hoãn sẽ tạo ra căng thẳng và trực tiếp “giết chết” sự tập trung. Thế nên, muốn học nhanh nhớ lâu, bạn cũng phải nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu đó đi nhé!

4. Đặt những lời nhắc nhở

Nhà tâm lý học nổi tiếng Daniel Schacter cho rằng:Trí nhớ phụ thuộc rất nhiều vào các dấu hiệu. Khi không có dấu hiệu, bạn có thể lãng quên hầu hết mọi điều”. Dấu hiệu ở đây được hiểu là những hình ảnh hoặc chữ viết diễn tả lại điều cần ghi nhớ. Bạn nhìn thấy “dấu hiệu” càng nhiều thì càng nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn.

Một cách đơn giản giúp những “dấu hiệu” này luôn xuất hiện dày đặc quanh teen 2k chính là đặt những lời nhắc nhở. Bạn có thể viết điều cần ôn tập lên một tấm giấy nhớ và dán trên bàn học, trên tường hoặc cài nó vào những ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại hoặc máy tính.

Những cách đơn giản như vậy thôi cũng giúp trí nhớ của bạn “tăng cấp” nhanh hơn rất nhiều đấy.

Teen 2k hãy thử áp dụng ngay những cách tăng cường trí nhớ trên đây để việc ôn thi đại học của mình đạt kết quả cao hơn nhé!