5 cách học thuộc bài nhanh chỉ sau 1 lần học,  teen 2k đã biết chưa?

0

Các teen 2k có biết vì sao mình học đi học lại nhưng vẫn chỉ nhớ lơ mơ thậm chí không nhớ được một chữ nào trong đầu?

Nếu bạn vẫn đang loay hoay với cách học không mang lại hiệu quả từ trước đến nay, thì ngay bây giờ hãy tạm thời quên chúng đi và bắt đầu với 5 cách học thuộc bài nhanh chỉ sau một lần học dưới đây.

học thuộc bài nhanh
Cách học thuộc bài nhanh chỉ sau một lần học (ảnh nguồn: baomoi.com)

Cách học thuộc bài nhanh: Hiểu được bản chất

Chắc rất nhiều teen 2k đang nghĩ không hiểu bài làm sao học được bài. Nhưng các bạn đã nhầm vì không hiểu bản chất bài học ngay từ đầu nên các bạn chỉ đang học vẹt, học với những gì được nhắc đến mà không đào sâu suy nghĩ vào bản chất của bài học.

Vậy làm sao để hiểu được bài?

Thông thường trong sách giáo khoa của chúng ta sẽ có một đoạn tóm tắt ngắn gọn những kiến thức cần nhớ. Đây là đoạn văn ngắn chỉ từ 4  – 5 câu rất dễ nhớ và dễ hiểu. Bạn hãy đọc thật kỹ nếu chỗ nào chưa hiểu thì hãy suy nghĩ và tìm câu trả lời cho mình trước khi mở ra đọc lại như một con vẹt. Hoặc cũng có thể nhờ bạn bè, thầy cô giảng lại cho bằng hiểu thì thôi, đừng nên học hời hợt kết quả sẽ giống như cách mà bạn tiếp thu bài học vậy.

Tóm tắt các ý chính

Bạn có tin rằng một bài học 2 – 3 trang A4 có thể tóm tắt thành 3 – 5 ý chính?

Với việc học như vậy thì lượng kiến thức khổng lồ sẽ trở nên dễ dàng học hơn cho teen 2k rất nhiều.

Cách học thuộc bài nhanh
Ghi chép các ý chính (nguồn: kenh 14)

Tiếp theo bạn nên cần nhớ tên bài học, chương, mục trong bài học. Teen 2k đừng bỏ qua và xem thường cách này bởi đây sẽ cách giúp các bạn hình dung được nội dung bạn học muốn nói đến vấn đề gì. Cách học và hệ thống kiến thức tốt nhất hiện nay chính là học theo sơ đồ tư duy Mindmap. Bạn nên vẽ ra các ý chính, phân chia thành các nhánh và cũng có thể dùng thêm hình ảnh để có thể dễ tưởng tượng hơn.

Đây là cách học thuộc bài cực hay mà butbi.hocmai.vn muốn chia sẻ đến teen 2k để các bạn có thể học thuộc bài nhanh chỉ sau một lần học.

Luôn luôn ghi chép

Các nghiên cứu đã chứng minh bạn càng ghi chép nhiều kiến thức của bạn sẽ càng hằn sâu và ghi nhớ lâu hơn. Hãy sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính và hệ thống nó lại. Hãy ghi lại những ý chính, quan trọng nhất một cách ngắn gọn.

Bạn cũng đừng chỉ ghi không mà nên đánh dấu các ý chính, phần kiến thức quan trọng. Đặc biệt cách học thuộc bài nhanh nhất là bạn nên ghi các ý nhỏ phía dưới ý chính để có thể nhớ được nội dung bài học đầy đủ nhất.

Nhẩm bài

Chắc chắn rất nhiều học sinh hiện nay vẫn đang áp dụng phương pháp đọc ra tiếng, đọc một câu nhiều lần để giúp thuộc bài nhanh hơn. Nhưng đây là cách học hoàn toàn sai lầm do bộ não rất khó để làm 2 việc cùng một lúc.

Nhẩm bài là cách học thuộc bài hiệu quả hơn nhiều so với đọc thành tiếng. Bởi vì khi đọc thầm trong đầu, não bộ của bạn sẽ tập trung hơn và tư duy nhiều hơn, nhờ đó nhớ bài nhanh và lâu hơn.

Học nhóm

Chắc teen 2k đã không còn quá xa lạ với phương pháp học nhóm. Đây là cách học hiện nay đang được khuyến nghị tại các mô hình lớp học bởi nó mang lại hiệu quả rất tốt.

Học thuộc nhanh
Học nhóm là cách giúp bạn có thể nhớ chỉ sau một lần học (nguồn:zing)

Có thể bạn đọc tới hàng trăm lần nhưng không thuộc nhưng nếu bạn chỉ cần bỏ ra 1 – 2 buổi học nhóm sẽ thấy được sự thay đổi tuyệt vời này. Được trao đổi và thảo luận với các bạn của mình, bạn sẽ tiếp thu bài học một cách tự nhiên, chủ động, dễ dàng.

Hãy áp dụng 5 cách học thuộc bài nhanh thuộc này để đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập mà không bị áp lực teen nhé!