Bài học cho teen 2k2 từ bức thư tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy của con

0

Chúng ta đều biết Abraham Lincoln là vị tổng thống tài ba bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng ít ai biết ngoài là một chính trị gia ông còn là một người cha vĩ đại với cách dạy con rất mực đặc biệt. Teen 2k2 cùng tìm hiểu nhé!

Bức thư Abraham Lincoln gửi thầy của con

Trong ngày đưa con đến trường, tong ton đã gửi cho hiệu trưởng của con một lá thư mà sau này trở thành chuẩn mực về giáo dục ở một số quốc gia sử dụng Tiếng Anh. Bức thư này là tấm lòng của một người cha với mong muốn con mình có thể học được nhiều hơn là những kiến thức khô khan.

Trong thư có đoạn: “….xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố…”. Vị tổng thống này đã gửi gắm mong ước con mình học được cách biết dùng sức lao động để nuôi sống bản thân và trân trọng thành quả lao động của mình.

Đoạn tiếp theo, Abraham Lincoln mong mỏi con mình được tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại từ sách khi viết: “Xin thầy hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách…nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về bí ẩn muôn thưở của cuộc sống…” Mặc dù mong con đọc nhiều sách nhưng Lincoln cũng muốn con được học nhiều hơn từ thế giới muôn hình vạn trạng.

Một đoạn đắt giá khác của bức thư, vị tổng thống này viết: “Xin thầy giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó là hoàn toàn sai lầm”. Teen 2k2 thấy đấy, có rất nhiều người lúc đầu bị cho là “điên rồ” nhưng khi ý tưởng khác thường của họ mang lại thành tựu thì ai ai cũng tung hô và cho đó là đúng. Thế nên giữ vững chính kiến của bản thân không có gì là sai cả, chỉ cần bạn đủ năng lực và kiên trì để chứng minh nó đúng.

Lá thư này vẫn còn rất dài nhưng chỉ với 3 đoạn trên teen 2k2 đã có thể thấy Abraham Lincoln không hề nhắc nhiều đến việc học lý thuyết sáo rỗng mà chủ yếu muốn thầy giáo dạy con mình kỹ năng sống.

Abraham Lincoln
Nguồn: sarwanarts.files.wordpress.com

Những bài học quý giá cho teen 2k2

Từ bức thư đầy ý nghĩa của Abraham Lincoln, teen 2k2 có thể thấy bên cạnh việc học kiến thức sách vở thì học về những chuẩn mực đạo đức và kỹ năng vào đời cũng quan trọng không kém.

Nếu có cơ hội đọc hết bức thư của Abraham Lincoln, teen 2k2 sẽ biết con người ta sống ở trong đời cần biết những quy cách của đạo làm người. Thứ nhất là biết dám làm dám chịu, không sợ hãi thất bại và cũng phải biết cách ăn mừng thắng lợi. Thứ hai là không đố kỵ hay bắt nạt bất kỳ ai. Cuối cùng là biết cách đối nhân xử thế đúng mực và hòa nhập cùng cộng đồng, nói đơn giản hơn là “đi với bụt mặc áo cà sa đi với ma mặc áo giấy”.

Còn về những kỹ năng quan trọng cần trang bị trước khi bước chân vào đời thì Abraham Lincoln lại muốn con mình phải có niềm tin tuyệt đối của bản thân vì nếu bạn còn hoài nghi chính mình thì ai có thể tin bạn? Ngài còn mong con mình dù trong hoàn cảnh nào thì sức lao động có thể bán nhưng trái tim và tâm hồn thì hoàn toàn không thể. Điều cuối cùng mà vị tổng thống này nhờ cậy thầy của con đó là hãy để cậu bé được là một người may mắn và hạnh phúc.

Qua bức thư của tổng thống Abraham Lincoln teen 2k2 có thể rút ra rất nhiều bài học vô giá. Hãy kết hợp cả học kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống để tự tin vào đời bạn nhé. Chúc cuộc sống của bạn luôn vui vẻ và thành công!

hoctot10

 

Bạn đang gặp khó khăn với việc học? Bạn cần một giải pháp từ a-z, vừa có thể học kỹ năng giải đề vừa trang bị kiến thức trọng tâm? Nếu thế bạn có thể tham khảo khóa HỌC TỐT 10. Chi tiết teen 2k2 xem TẠI ĐÂY nhé!