Bí quyết luyện thi quốc gia môn vật lí cho teen 2k

0

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, kỳ thi THPTQG 2018 sẽ bắt đầu, đối với các teen 2k thi các khối có môn Vật Lí hẳn cũng đang trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng. Vậy có bí quyết luyện thi quốc gia môn Vật lí nào trong giai đoạn này không? Hãy để Bút Bi Blog hiến kế cho bạn nhé!

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Phải “yêu” trước đi đã!

Để học tốt thì điều đầu tiên là các teen phải yêu thích môn Vật lí. Từ đó chúng ta mới có hứng thú học, nói không quá thì điều đầu tiên trong bí quyết luyện thi quốc gia môn Vật lí chính là tình yêu dành cho môn học. Có thể nhiều bạn sẽ thấy hơi khô khan trong môn Vật lí, nhưng chúng ta hãy liên hệ những kiến thức được học vào đời sống hàng ngày vì Vật lí là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Rất có thể khi làm điều đó bạn sẽ nên yêu Lí hơn rất nhiều đấy!

                                             Nguồn: dubiviettri.edu.vn

Không chủ quan, không buông xuôi!

Đây là điều rất quan trọng trong bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí mà Bút Bi Blog muốn chia sẻ với teen 2k nhà mình. Teen khá giỏi thì nhất quyết không được chủ quan, ngược lại những bạn yếu hơn thì không được nản chí vì với gần 2 tháng tới nếu các teen ôn thi đúng cách thì kể cả mất gốc vẫn lấy được điểm 6-7. Chúng ta phải hạ quyết tâm cao, tin tưởng vào bản thân mình sẽ làm được.

Tự ép bản thân vào khuôn khổ, tạo cho mình môi trường sư phạm lí tưởng là một trong những bí quyết luyện thi quốc gia môn Vật lí. Thời gian dùng điện thoại, lên facebook, gặp gỡ bạn bè phải có kỉ luật. Nếu cần có thể tạm thời từ bỏ những thứ đó trong 2 tháng để tu luyện vì mục tiêu đỗ đại học.

Bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí trong tháng 5

Các teen tập trung rà soát thật kĩ phần lí thuyết và bài tập cơ bản trong sách giáo khoa Vật Lí lớp 12. Học theo từng chương, các chương dễ học trước. Hết mỗi chương các teen sưu tầm các cuốn sách hay có tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm về toàn bộ lí thuyết và bài tập của chương đó để làm. Làm xong đối chiếu kết quả, ghi chép lại những phần chưa hiểu vào cuốn sổ tay để lên trường hỏi thày cô hay những bạn học giỏi trong lớp.

Phần Lí thuyết: Bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí là nếu đọc sách thấy nhàm chán khô khan các teen có thể kết hợp với phương pháp lên mạng để tìm những video dạy học online. Sau đó nhớ công thức tính toán, môn Vật lí có hai phần lí thuyết và bài tập. Việc nhớ rõ công thức là điều rất quan trọng. Vì nếu học sinh nhớ sai công thức thì kết quả bài làm sẽ sai. Muốn nhớ được những công thức mới phải làm bài tập nhiều.

Phần bài tập: Sau khi đọc xong đề việc tóm tắt đề bài rất quan trọng, bước này giúp chúng ta tìm những dữ kiện cần thiết trong đề. Việc tóm tắt đề sẽ giúp chúng ta biết được đề bài cho những đại lượng nào, đại lượng nào chưa có để có hướng giải cho bài toán.

Sau khi đọc xong đề thì tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

Bí quyết luyện thi quốc gia môn Vật lí đối với những bài phức tạp là nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn. Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập Vật lí do Bộ GD-ĐT phát hành.

Với hầu hết bài trong các bài tập này, các teen sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lí thuyết. Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Không nên tập trung làm những bài tập quá dài, đòi hỏi nhiều thời gian. Ưu tiên làm các bài tập cơ bản do giáo viên hướng dẫn tại lớp, trong sách giáo khoa và sách bài tập do Bộ GD-ĐT ban hành, sau khi thuần thục mới làm thêm các bài tập phù hợp và giải thử các đề trắc nghiệm để rèn luyện kỹ năng.

                                             Nguồn: gockynang.com

Trong tháng 6, bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí là gì?

Thời gian lúc này không còn nhiều, khi kiến thức lí thuyết và bài tập đã được ôn kĩ từ trước, các teen bắt đầu bước sang giai đoạn luyện đề. Khi làm đề hãy tự bấm giờ, nên làm đề trong 80 phút để rèn áp lực. Tuyệt đối không mở tài liệu khi đang làm.

Khi làm xong đề mới mở đáp án tra, đánh dấu các câu đã đúng, đã làm được nhưng sai và chép lại các câu lạ ra cuốn vở, sưu tầm câu khó để dành lâu lâu lôi ra nghiên cứu hoặc hỏi thầy cô, bạn bè,…

Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó nên các teen không cần mất thời gian đọc toàn bộ đề, mà cứ làm lần lượt từ đầu đến cuối. Sau đây là nguyên tắc làm đề trong bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí mà Bút Bi Blog muốn gửi đến teen 2k:

Lượt thứ 1 các teen làm nhanh các câu dễ, những câu mất khoảng 2-3 phút rồi vẫn không làm được hoặc những câu đề quá dài dòng các teen bỏ qua. Các câu vẫn còn lăn tăn giữa 2 phương án thì đánh dấu 2 phương án đó để lại.

Lượt thứ 2 các teen quay lại làm những câu khó, lần này các teen đầu tư nhiều thời gian hơn cho mỗi câu. Hãy đọc lại toàn bộ câu hỏi và phương án chọn, rất có thể ta đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước. Nếu lâu quá 5-7 phút vẫn không làm được các teen bỏ qua để làm ở lượt 3.

Lượt thứ 3 Khi đã gần hết thời gian làm bài, nếu còn một số câu trắc nghiệm chưa tìm được phương án trả lời đúng, các teen không nên bỏ trống, mà nên thống kê các phương án đã trả lời sau đó tích tất cả những câu còn lại theo cùng 1 phương án có xác suất đúng cao nhất. Cách làm này sẽ giúp các teen tăng được cơ hội có thêm điểm số.

Trên đây là những bí kíp luyện thi quốc gia môn Vật lí mà Bút Bi Blog muốn gửi đến các teen 2k nhà mình, hy vọng các teen sẽ có một kì thi thành công!