Biết cách này, teen 2k1 sẽ không bao giờ tính nhầm bài tập Sinh học

0

Teen 2k1 nào học đến kiến thức Sinh lớp 12 rồi, chắc chắn sẽ thấy nhiều phần bị rối và rất dễ nhầm khi làm bài tập đúng không? Nếu thế thì đích thị là do bạn chưa biết tới cách học này trong Giải pháp PEN 2019 của thầy Nguyễn Thành Công rồi, cùng xem nhé!

KHÓA ÔN CHUYÊN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT

NHANH CHÓNG LẤP LỖ HỔNG KIẾN THỨC - TỰ TIN NHẬP CUỘC ĐƯỜNG ĐUA ĐẠI HỌC

✅ Hệ thống hóa kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề thi tốt nghiệp THPT

✅ Cung cấp các phương pháp làm bài hiệu quả theo từng chuyên đề THPT

✅ Lưu ý các lỗi sai thường gặp và tips, mẹo gia tăng tốc độ làm bài

✅ Đầy đủ các môn Toán - Lí - Hóa - Anh - Văn - Sinh - Sử - Địa - GDCD

✅ Học phí chỉ 50K/chuyên đề

Học theo lộ trình

Khi làm bài tập Sinh học ôn thi THPTQG, các bạn hay bị nhầm là do 2 nguyên nhân lớn sau: 1 là chưa vững lý thuyết đã vội lăn vào làm bài tập, 2 là bài tập có nhiều dữ kiện gây rối và dễ nhầm lẫn.

Việc học và ôn theo một lộ trình sẽ giúp teen 2k1 tránh được điều đó. Các bạn tham khảo lộ trình sau đây của thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên Sinh học trường THPT chuyên Dại học Sư phạm Hà Nội nhé.

Khi lý thuyết chưa vững,các bạn hãy ôn luyện toàn diện để nắm chắc tất cả kiến thức lớp 10 +11 +12 và phương pháp làm bài trước (nên bắt đầu từ tháng 7/2018). Sau khoảng 5 tháng, đến tháng 1/2019, vững kiến thức rồi thì đây là lúc thích hợp nhất để bạn bắt tai vào luyện mọi dạng bài tập thông qua các đề thi chất lượng để rèn kỹ năng làm bài, sự phản xạ nhanh nhạy với mọi dạng bài. Cuối cùng, đến khoảng tháng 04/2019 thì bắt đầu ôn luyện chọn lọc những phần kiến thức trọng tâm nhất, dễ ăn điểm nhất, chọn những mẹo giải nhanh nhất, tìm hiểu cánh tránh bẫy trong đề… để làm sao nâng tối đa từ 1-2 điểm thi THPTQG 2019.

Ngoài ra, xuyên suốt trong lộ trình đó là cách giải mà thầy Nguyễn Thành Công giúp các bạn học sinh không bao giờ bị nhầm lẫn khi làm bài.

Cách giải 2 dạng bài tập Sinh dễ nhầm và khó nhất

Bài tập Sinh học lớp 12 có 2 dạng rất dễ nhầm lẫn và khó nhất đó là: Bài tập tích hợp qui luật di truyền và bài tập phả hệ. Trong Giải pháp PEN 2019, thầy Nguyễn Thành Công đã sử dụng 1 phương pháp tối giản nhưng vô cùng hiệu quả cho từng dạng bài này.

Cụ thể, với dạng bài tập tích hợp qui luật di truyền, phương pháp là làm tuần tự các bước để tránh nhầm lẫn. Xét từng cặp tính trạng để xác định qui luật đơn -> Gộp phép lai để xác định phân li độc lập hay liên kết/hoán vị. Sử dụng kiểu hình có kiểu gen qui định ít nhất để xác định các thông số cần thiết: tần số hoán vị, P dị đều hay dị chéo.

Với dạng bài tập phả hệ, thầy thường đưa ra một số nhận xét để các bạn có thể xác định ngay được qui luật khi nhìn phả hệ. Có 1 số nguyên tắc quan trọng sau đây mà teen 2k1 phải nhớ rõ:

1. Bố mẹ bình thường, sinh con bệnh: Bệnh do gen lặn. Nếu sinh con gái bệnh, gen lặn trên NST thường.

2. Bố mẹ bị bệnh sinh con bình thường => tính trạng bệnh do gen trội chi phối

3. Kiểu hình trội xuất hiện liên tục qua các thế hệ, tính trạng lặn thường xuất hiện gián đoạn.

4. Kiểu hình do gen nằm trên X không có alen trên Y chi phối xuất hiện ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, di truyền chéo

5. Tính trạng do gen nằm trên Y chi phối di truyền thẳng theo dòng bố.

6. Mẹ không bệnh, sinh ra 2 nhóm con trai bình thường và bệnh với tỷ lệ ngang nhau, mẹ dị hợp cặp alen trên X chi phối.

Dạng bài tập này nên sử dụng phương pháp giả sử và loại trừ để xác định quy luật di truyền chi phối, tránh bị nhầm lẫn.

Teen 2k1, dù đã học trước kiến thức lớp 12 hay chưa, thì lộ trình 3 giai đoạn học ôn môn Sinh và phương pháp giải các dạng bài tập để tránh bị nhầm lẫn của thầy Nguyễn Thành Công ở trên cũng đều rất cần thiết cho kỳ thi THPTQG 2019. Hãy ghi nhớ và áp dụng ngay bạn nhé!

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện