Các chiến thuật cần có để đạt điểm cao thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội

0

Kỳ thi Đánh giá năng lực được Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đang là một trong những kỳ thi riêng được các em học sinh và các vị phụ huynh rất quan tâm. Một trong những lý do để kỳ thi có độ HOT tăng cao là bởi ngày càng có nhiều trường Đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này để có thể xét tuyển Đại học. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho 2k6 một số chiến thuật hiệu quả giúp đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội sắp tới.

2k6 nên thi đợt thi nào và thi mấy đợt thì hợp lý?

Đợt thi năm 2023 vừa qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức 8 đợt thi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tham gia tối đa 2 đợt thi và lựa chọn kết quả của đợt thi tốt nhất. Việc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi ở nhiều tỉnh thành phố khác nhau đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc di chuyển, chuẩn bị tâm lý cũng như làm quen với kỳ thi tốt hơn.

Do đó, để có thể tận dụng triệt để 2 cơ hội duy nhất tham gia dự thi này, các em học sinh cần có bí quyết khi tham gia thi. Đầu tiên, các em học sinh cần xem xét về mục tiêu điểm số của bản thân nên ở mức nào, trường mà các em mong muốn là trường TOP đầu hay chỉ ở mức độ trung bình; Năng lực của các em đang ở đâu và có thể tiến bộ đến đâu,…

Ngoài ra, theo quy định, mỗi đợt thi mà các em học sinh đăng ký phải cách nhau tối thiểu từ 4 – 6 tuần (đã bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ và cuối tuần). Do vậy, các em nên đăng ký tham gia thi ngay từ sớm thay vì thi dồn dập vào các đợt thi cuối. Bởi kỳ thi được làm bài trên máy tính, các em học sinh hoàn toàn có thể tham gia thi đợt đầu tiên như đợt thi nháp để có thể làm quen với cách thức thi cũng như có một tâm lý vững vàng để chuẩn bị cho đợt thi chính thức thứ hai.

Đây là bí quyết sẽ giúp cho các em làm quen nhanh hơn với kỳ thi thay vì cứ luyện tập tại nhà. Hơn nữa, việc luyện thi với các đề thi trôi nổi trên mạng, không được kiểm chứng mức độ uy tín sẽ khiến các em đánh giá sai về năng lực của bản thân.

Sau khi hoàn thành bài thi và nhận kết quả, các em học sinh có thể biết được mình đang yếu mảng kiến thức nào, nên ôn phần kiến thức trọng tâm nào để cải thiện điểm số ở lần thi tiếp theo. Kỳ thi Đánh giá năng lực được xây dựng với mục tiêu đánh giá chính xác năng lực, kiến thức của các em, do đó, nếu áp dụng việc học tủ, học lệch, các em sẽ khó có thể cải thiện điểm số của mình hiệu quả.

Các chiến thuật cần có đạt điểm cao thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội

  • Hiểu cấu trúc đề thi bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ôn luyện

Ngay khi quyết định sẽ tham gia bất cứ kỳ thi nào, các em học sinh cũng nên có bước nghiên cứu đề thật kỹ lưỡng để có thể xây dựng được một lộ trình ôn luyện phù hợp, bài bản và trọng tâm.

Ví dụ, đối với phần thi định lượng với 50 câu hỏi và 75 phút làm bài thi, các em học sinh sẽ cần phải có những chiến thuật làm bài hiệu quả hơn bởi thời gian này so với đề thi Tốt nghiệp THPT là ít hơn mà số lượng câu hỏi lại như nhau. Ngoài ra, nếu như thi Tốt nghiệp THPT môn Toán, các em sẽ làm bài thi 100% trắc nghiệm thì ở đề thi Đánh giá năng lực, các câu hỏi không chỉ có hình thức trắc nghiệm mà còn có các câu hỏi điền đáp án. Do đó, nếu không hiểu rõ cấu trúc đề thi, các em sẽ rất dễ gặp phải sự khó khăn, lúng túng và khiến cho điểm số đạt được không cao như mong đợi.

  • Xây dựng thật vững nền tảng kiến thức

Các năng lực của học sinh sẽ được đánh giá chính xác trong quá trình làm bài thi, do đó, nếu các em không hiểu sâu, hiểu rõ kiến thức của các môn có trong bài thi, chắc chắn việc giành được điểm số cao là điều không thể. Ngược lại, nếu như các em đã có nền tảng kiến thức thực sự chắc chắn và ổn định, kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ không thể làm khó được các em.

Ngoài ra, do thời gian làm bài thi khá ngắn, ngoài việc rèn luyện các kiến thức, các em học sinh còn cần có các chiến thuật làm bài hiệu quả để có thể tối ưu thời gian tốt hơn. Hơn nữa, việc có một tâm lý vững vàng cũng có thể giúp cho các em có thể chinh phục kỳ thi Đánh giá năng lực một cách thoải mái và tự tin nhất.

  • Xây dựng kế hoạch ôn luyện phù hợp với năng lực và cấu trúc của đề thi Đánh giá năng lực

Mỗi học sinh đều có hoàn cảnh, điều kiện học tập khác nhau. Do đó, lộ trình học tập của từng em cũng sẽ có những điểm khác biệt nhất định để có thể đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ rằng, có 3 yếu tố chính sẽ ảnh hưởng tới lộ trình học mà các em học sinh cần lưu ý:

– Mục tiêu của bạn là gì?

Việc xác định mục tiêu của bản thân mong muốn vào trường Đại học TOP hay chỉ là trường ở mức trung bình cũng sẽ khiến cho lộ trình học của từng em khác nhau. Nếu như các em muốn vào trường Đại học TOP, các em sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn rất nhiều so với các em chỉ mong muốn vào một trường Đại học bình thường. Ví dụ như, nếu như các em đặt mục tiêu vào trường TOP,các em cần phấn đấu ôn luyện làm sao để có thể đạt được khoảng 100 điểm trở lên mới có thể ở ngưỡng xét tuyển an toàn.

– Năng lực của bạn đến đâu?

Có nhiều em học sinh có thể hoàn thành việc học kiến thức lớp 12 ngay từ tháng 8 – 9, tuy nhiên, cũng có những em học sinh có lực học chậm hơn hoặc vào năm học mới bắt đầu học kiến thức. Do đó, xuất phát điểm cũng như năng lực của các em sẽ ảnh hưởng đến lộ trình học tập. 

– Thời gian và công sức bỏ ra cho kỳ thi

Cho dù điểm xuất phát của các em sớm hay muộn, thì thời gian và công sức mà các em học sinh đầu tư để ôn luyện cho kỳ thi mới là yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của các em. Nếu các em đầu tư xứng đáng, chắc chắn, kết quả các em nhận về sẽ đúng như các em mong đợi.

>>> Tham khảo Giải pháp luyện thi toàn diện dành riêng cho kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội của HOCMAI ngay <<< 

Kinh nghiệm làm bài thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

  • Căn thời gian hợp lý cho từng phần

Khi làm bài thi ĐGNL, các em hãy lựa chọn làm từ câu dễ tới câu khó, các câu sở trường tới các câu sở đoản, từ dạng quen đến lạ. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn giúp các em có tâm lý thoải mái khi làm bài.

Khi luyện tập đề tại nhà, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ để bấm giờ, tự quy định thời gian cho mỗi phần để đưa bản thân vào khuôn khổ, tạo áp lực và rèn sức bền cho kỳ thi thật.

  • Bình tĩnh giải quyết các câu hỏi

Phần thi định tính sẽ bao gồm các câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ. Với các em lần đầu làm bài chắc chắn sẽ khá lúng túng, đừng vội sốt ruột mà hãy cố gắng bình tĩnh đọc và xem xét tất cả các câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.

Ngược lại, các câu hỏi về lĩnh vực toán học và khoa học tự nhiên, thí sinh phải tìm ra câu trả lời chính xác. Thí sinh có thể làm vào nháp rồi đưa ra lựa chọn ở đáp án mà mình cảm thấy đúng nhất. Nếu tìm ra đáp án như tính toán, bạn nên đọc lại câu hỏi, thử làm lại và kiểm tra bước giải xem có sai sót ở đâu không.

Ngoài ra, một “mẹo” khi làm các câu khó là các em có thể sử dụng khả năng tư duy logic để loại bỏ những đáp án không phù hợp. So sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại để tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm nào? Đây có thể sẽ là điểm gợi ý cho thí sinh tìm ra câu trả lời đúng. Hãy loại bỏ các câu trả lời sai một cách nhiều nhất có thể, cuối cùng chọn đáp án dựa trên những mối liên hệ giữa các câu trả lời và đề bài.

Mong rằng bài viết trên đây có thể cung cấp cho các em học sinh các chiến thuật hiệu quả để đạt điểm số cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội sắp tới. 2k6 có thể tham khảo thêm về giải pháp giúp các em có thể xây dựng lộ trình luyện thi TẠI ĐÂY.